Xã hội

Hơn 200 công nhân ngộ độc vì món cá ngừ kho

Cơ quan chức năng Bình Định kết luận hơn 200 công nhân bị ngộ độc là do ăn trưa với món cá ngừ kho khóm (còn gọi là thơm, dứa) chứa nhiều histamine.

Ngày 3/1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Định công bố kết quả phân tích mẫu thức ăn khiến hơn 200 công nhân Công ty CP Đầu tư An Phát (huyện Hoài Nhơn) ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa ngày 16/11/2018.

Kết quả phân tích các mẫu thức ăn và mẫu chất nôn tại Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Bình Định và Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa), cho thấy nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Công ty CP Đầu tư An Phát là do món cá ngừ kho khóm có chứa nhiều histamine.

Tuy hàm lượng histamine trong mẫu thực phẩm kiểm nghiệm (39,58mg/kg) thấp hơn tiêu chuẩn cho phép (≤ 100mg/kg) nhưng đã gây ra nhiều triệu chứng ngộ độc cho 201 người.

Hơn 200 công nhân ngộ độc vì món cá ngừ kho
Hơn 200 công nhân ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị ngày 16/11/2018. Ảnh: D.Cong.

Trước đó, ngày 16/11/2018, hơn 1.600 công nhân ở Công ty CP Đầu tư An Phát ăn trưa với các món: Cơm, canh bí đao thịt nạc, rau muống, rau cải luộc, cá ngừ kho khóm (còn gọi là dứa hay thơm) hoặc trứng vịt chiên (những công nhân không ăn được cá ngừ sẽ được thay thế bằng trứng vịt).

Sau 30 phút bữa trưa kết thúc, các công nhân lần lượt có biểu hiện ngộ độc thực phẩm. Có hơn 200 công nhân (trong đó có 198 nữ, 26 người đang có thai) có các triệu chứng: Đau bụng, tê miệng/chân, buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, ngứa, nổi mẩn đỏ, bủn rủn tay chân, khó thở, sốt cao, tăng huyết áp, co giật phải nhập viện cấp cứu. Số công nhân bị ngộ độc thực phẩm đều ăn trưa với món cá ngừ kho khóm.

Theo Minh Hoàng (Tri Thức Trực Tuyến)