Xã hội

Không phát hiện độc tố botulinum trong mẫu chả lụa người bệnh đã ăn

15 mẫu gồm bánh mì, chả lụa lấy từ thức ăn thừa của bệnh nhân và cơ sở sản xuất đều không phát hiện độc tố botulinum.

Liên quan đến các ca bệnh chẩn đoán ngộ độc Botulinum sau khi ăn chả lụa bán dạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả các mẫu xét nghiệm từ thức ăn thừa của các bệnh nhân và cơ sở sản xuất đều không phát hiện độc tố Botulinum.

Báo TTXVN dẫn lời bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết sau khi xảy ra các trường hợp được chẩn đoán ngộ độc Botulinum trên địa bàn, đơn vị này đã phối hợp với Phòng Y tế thành phố Thủ Đức tiến hành điều tra nguyên nhân.

Không phát hiện độc tố botulinum trong mẫu chả lụa người bệnh đã ăn
Bà Phạm Khánh Phong Lan. Ảnh: GL/VietNamNet

Điểm chung của các nạn nhân ngộ độc là cùng ăn chả lụa của một người bán dạo. Các đơn vị đã phối hợp, xác minh được cơ sở sản xuất bánh mỳ, chả lụa mà các nạn nhân ăn và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Tổng cộng đã có 15 mẫu gồm bánh mỳ, chả lụa lấy tại cơ sở sản xuất và từ thức ăn thừa của các bệnh nhân.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đều không phát hiện vi khuẩn C. Botulinum. Như vậy, hiện vẫn chưa thể xác nhận nguồn gây ngộ độc Botulinum cho các trường hợp này là từ đâu.

Theo Dân Trí thông tin, tối ngày 25/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã cập nhật tình hình sức khỏe mới nhất của 3 bệnh nhi (là anh em ruột) ngộ độc botulinum đang điều trị tại đây.

Theo đó, bệnh nhân N.V.Đ. (13 tuổi), nhập viện ngày 14/5 với chẩn đoán ngộ độc botilinum toxin từ thức ăn. Em được truyền 1 lọ thuốc giải BAT ngày 15/5. Hiện tại, em gọi biết, thực hiện được theo y lệnh, kích thích đau đáp ứng, sức cơ tứ chi chưa cải thiện, còn sụp mi, chưa tự thở, liệt ruột. Bệnh nhi đã được mở khí quản ngày 24/5 và tiếp tục thở máy thông số thấp, dinh dưỡng đường tĩnh mạch.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân N.V.H. (14 tuổi), nhập viện ngày 15/5). Em được truyền 1/2 lọ BAT để giải độc tố botulinum. Hiện tại, sức cơ tứ chi của bé H. đã đạt 5/5, đi đứng và tiêu tiểu bình thường, hết sụp mi, thở khí trời, ăn uống được. Bé H. dự kiến xuất viện ngày 26/5.

Không phát hiện độc tố botulinum trong mẫu chả lụa người bệnh đã ăn - 1
Bé H. (bìa trái) đã hồi phục sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân còn lại là bé N.T.X. (10 tuổi), cũng được truyền tĩnh mạch 1/2 lọ BAT ngày 15/5 để kháng độc tố botulinum. Tuy nhiên sau đó, diễn tiến em suy hô hấp tăng dần, được đặt nội khí quản và chuyển khoa Hồi sức tích cực - Chống độc ngày 18/5.

Hiện tại, bé X. tự thở yếu, sức cơ 2 chi trên, 2 chi dưới lần lượt là 4/5 và 2/5, đã cai máy một lần nhưng thất bại. Trong ngày 25/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy về hướng điều trị của 2 bé còn lại. Theo đó, cả hai sẽ được tiếp tục điều trị nâng đỡ (thở máy, dinh dưỡng, chống nhiễm trùng, chăm sóc nằm lâu) và không có chỉ định dùng thêm BAT.

Từ ngày 13/5, TPHCM đã ghi nhận 6 người (đều ngụ TP Thủ Đức) xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc botulinum, phải nhập 3 bệnh viện. 5 trường hợp đã ăn bánh mì kèm với một loại chả lụa bán dạo, người còn lại ăn một loại mắm để lâu ngày.

Ngoài 3 bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, có hai bệnh nhân 18 tuổi và 26 tuổi nằm tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một người đàn ông 45 tuổi ngộ độc botulinum sau khi ăn một loại mắm để lâu ngày, nằm tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Tuy nhiên đến tối 24/5, người đàn ông 45 tuổi đã tử vong vì biến chứng nặng, không kịp dùng thuốc giải được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/khong-phat-hien-doc-to-botulinum-trong-mau-cha-lua-nguoi-benh-da-an-d164236.html