Xã hội

Làm thế nào để được cấp giấy đi đường tại Hà Nội trong giai đoạn phân 3 vùng chống dịch?

Công an Hà Nội dự kiến các quy trình cấp giấy đi đường trong giai đoạn chống dịch mới gắn với từng nhóm đối tượng.

Công an Hà Nội cũng cho biết đã hoàn thành và từng bước triển khai phần mềm cấp, kiểm tra giấy đi đường có nhận diện bằng mã QR Code cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo công an phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết trong sáng nay (4/9), đơn vị đã nhận được nhiều cuộc điện thoại từ người dân và các tổ chức hỏi về việc làm giấy đi đường. Vị lãnh đạo cho hay, trong chiều nay Công an Thành phố mới tổ chức họp trực tuyến với công an các quận, huyện, phường, xã... và có hướng dẫn chi tiết. Việc tổ chức tiếp nhận thông tin cá nhân, tổ chức cần cấp giấy đi đường sẽ được triển khai ngay sau khi phương án thực hiện được thống nhất.

Về quy trình cấp giấy đi đường, thẻ đi chợ được Công an Hà Nội dự kiến gồm các bước sau:

Cá nhân

1. Người dân đăng ký với công an khu vực tại xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

2. Công an khu vực tiếp nhận, thẩm định lại thông tin và gửi danh sách cho cán bộ xã, phường, thị trấn để xét duyệt hoặc từ chối duyệt.

3. Cán bộ xã, phường, thị trấn gửi lại Giấy đi đường được duyệt cho Công an xã, phường, thị trấn đóng dấu xác nhận.

4. Công an khu vực sẽ gửi lại Giấy đi đường đã được duyệt, đóng dấu cho cá nhân theo địa bàn quản lý.

Tổ chức, doanh nghiệp

1. Tổ chức, doanh nghiệp đăng ký thông tin qua công an khu vực.

2. Cán bộ xã, phường, thị trấn tiếp nhận thông tin được thẩm định từ công an khu vực và nhập đăng ký của tổ chức, doanh nghiệp.

3. Hệ thống gửi email xác nhận trả về tổ chức, doanh nghiệp.

4. Tổ chức, doanh nghiệp gửi email danh sách cán bộ công nhân viên và đính kèm tài liệu liên quan theo quy định.

5. Cán bộ xã, phường, thị trấn duyệt hoặc từ chối duyệt danh sách (trường hợp không được duyệt hệ thống sẽ gửi email thông báo lại cho tổ chức, doanh nghiệp).

6. Cán bộ xã, phường, thị trấn gửi lại Giấy đi đường được duyệt cho Công an xã, phường, thị trấn đóng dấu xác nhận.

7. Công an khu vực sẽ gửi lại Giấy đi đường đã được duyệt, đóng dấu cho tổ chức, doanh nghiệp cấp, phát cho cán bộ, công nhân viên.

Tổ chức thực hiện nhiệm vụ công

1. Các tổ chức, cá nhân liên hệ gửi hồ sơ cấp Giấy đi đường về cơ quan chủ quản có liên quan (Sở Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng...).

2. Cơ quan chủ quản căn cứ đối tượng được quy định đồng ý hoặc không đồng ý, gửi email cho tổ chức cá nhân, gửi hồ sơ về Công an Thành phố.

3. Công an Thành phố chuyển Giấy đi đường về cơ quan chủ quản.

4. Cơ quan chủ quản chuyển Giấy đi đường cho tổ chức, cá nhân.

Thẻ đi chợ

1. Công an khu vực lập danh sách các hộ gia đình theo địa bàn xã, phường, thị trấn quản lý.

2. Công an khu vực gửi danh sách cho cán bộ xã, phường, thị trấn để xét duyệt hoặc từ chối duyệt.

3. Cán bộ xã, phường, thị trấn gửi lại Thẻ đi chợ, siêu thị được duyệt cho Công an xã, phường, thị trấn đóng dấu xác nhận.

4. Công an khu vực sẽ gửi lại Thẻ đi chợ, siêu thị đã được duyệt, đóng dấu cho đại diện hộ gia đình theo địa bàn quản lý.

Về đối tượng được cấp giấy đi đường, Công an TP.Hà Nội cho biết đang dự kiến có 6 nhóm đối tượng được cấp trong thời gian tới như sau:

Nhóm 1: Các cá nhân thực hiện nhiệm vụ chính trị, công vụ, ngoại giao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan Đảng, nhà nước, MTTQ, tổ chức chính trị xã hội các cấp; cá nhân thực hiện công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ công vụ, trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác được quy định tại Chỉ thị 16.

Nhóm này còn bao gồm cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế. Các đối tượng này thực hiện theo thông lệ quốc tế, thông lệ ngoại giao quy định.

Nhóm 2: Cá nhân thực hiện nhiệm vụ công tác, công vụ, dịch vụ công ích thiết yếu, bao gồm: Cán bộ, công nhân viên, người lao động làm việc trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ công thiết yếu.

Nhóm 3: Cá nhân trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp tham gia phòng, chống dịch; cá nhân khác được huy động tham gia hỗ trợ chống dịch tại các quận, huyện, thị xã.

Nhóm 4: Phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí, truyền thông phục vụ các nhiệm vụ chính trị, công vụ, ngoại giao; phục vụ đưa tin hoạt động của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP; phóng viên, biên tập viên trực tiếp thực hiện tuyên truyền công tác phòng chống dịch; cán bộ thực hiện trực cơ quan.

Nhóm 5: Công dân thực hiện các dịch vụ y tế bắt buộc như đi cấp cứu, khám chữa bệnh và mua thuốc định kỳ, tiêm vaccine và xét nghiệm Covid-19, người chăm sóc người bệnh và người xuất viện. Đối tượng này chỉ cần giấy chứng minh và chứng minh thư/căn cước công dân.

Bên cạnh đó là người đi mua lương thực thực phẩm, yêu cầu bắt buộc phải có thời gian đi mua cụ thể, giấy đi chợ; thẩm quyền cấp là công an phường, xã, thị trấn. Cá nhân đi sân bay có vé, cá nhân đến cơ quan ngoại giao có giấy hẹn của cơ quan ngoại giao, cá nhân đến tòa án theo giấy triệu tập chỉ cần có chứng minh thư/căn cước công dân và xét nghiệm âm tính trong vòng 72h.

Nhóm 6: Tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ công vụ, công ích thiết yếu.

Theo PV (Pháp Luật & Bạn Đọc)
https://phapluat.suckhoedoisong.vn/lam-the-nao-de-duoc-cap-giay-di-duong-tai-ha-noi-trong-giai-doan-phan-3-vung-chong-dich-162210409134412715.htm