Xã hội

Phát hiện 178 ca COVID-19 trong 1 tuần, tốc độ tiêm vaccine ở Phú Thọ như thế nào?

Sau nhiều ngày ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 mới, tỉnh Phú Thọ đang đôn đốc các huyện triển khai việc tiêm vaccine.

Tính đến 6h sáng 21/10, toàn tỉnh Phú Thọ ghi nhận 178 ca mắc COVID-19 trong vòng 1 tuần kể từ khi có ca mắc đầu tiên. Nhiều biện pháp phòng, chống dịch được đưa ra. Đặc biệt là việc tiêm chủng vaccine "cấp tốc" đang được các huyện thực hiện.

Tại Việt Trì, những ngày qua, đây là địa phương có số lượng ca mắc COVID-19 trong ngày nhiều nhất tỉnh, dự kiến sẽ còn tiếp tục phát hiện nhiều trường hợp F0 mới trong thời gian tiếp theo. Với mục tiêu nhanh nhất ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng, bắt đầu từ ngày 20/10/2021, TP Việt Trì triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên diện rộng cho toàn bộ người dân đủ từ 18 tuổi trở lên trên địa thành phố.

Thạc sỹ, Bác sỹ Đinh Quang Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Việt Trì cho biết, TP Việt Trì vừa được phân bổ thêm 70.000 liều vaccine và hiện nay đang đề xuất tỉnh điều chuyển thêm 30.000 liều vaccine phòng COVID-19 nhằm đáp ứng kế hoạch tiêm chủng của thành phố.

"Đối với chiến dịch này, ngành Y tế cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ, phối hợp tích cực của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể. Nhận thức của nhân dân về tầm quan trọng của tiêm vaccine phòng COVID-19 được nâng lên rõ rệt. Đây là những thuận lợi cơ bản để chúng tôi triển khai thành công chiến dịch", BS Tuấn cho hay.

Ngoài ra BS Tuấn cho biết thêm, để phục vụ công tác tiêm chủng toàn dân, thành phố đã bố trí 11 điểm tiêm, trong đó có 2 điểm tiêm quy mô lớn là Nhà Luyện tập và thi đấu thể thao tỉnh và Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ. Ngoài ra còn có các điểm tiêm khác tại trạm y tế thuộc các xã, phường trên địa bàn. Tại mỗi điểm tiêm có từ 10 - 30 nhân viên y tế, cán bộ, công chức, viên chức thành phố, địa phương thực hiện tiêm và tham gia hỗ trợ công tác tiêm phòng. Đồng thời bố trí đầy đủ các tổ cấp cứu lưu động, trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, thuốc, sinh phẩm y tế để kịp thời ứng phó khi có các phản ứng không mong muốn sau tiêm.

Tính đến hết ngày 20/10/2021, TP Việt Trì đã tiêm hơn 154.000 liều vaccine, tỷ lệ mũi 1 đạt 81,23%. Có nhiều phường, xã đã hoàn thành việc tiêm chủng cho 100% người dân.

Với số lượng vaccine được phân bổ, TP Việt Trì phấn đấu đến hết ngày 23/10/2021 hoàn thành tiêm chủng cho toàn dân thành phố trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên; phấn đấu tỷ lệ bao phủ vaccine cho người trưởng thành đạt trên 95%.

Sau khi gần kết thúc đợt tiêm chủng trên diện rộng, các khu dân cư sẽ tiến hành rà soát lại số lượng người tiêm, lập danh sách những trường hợp chưa được tiêm để tiêm bổ sung, tránh bỏ sót người dân.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của nhân dân, thành phố Việt Trì dự kiến sẽ nhanh chóng thực hiện thành công mục tiêu bao phủ vaccine, tạo miễn dịch cộng đồng, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Phát hiện 178 ca COVID-19 trong 1 tuần, tốc độ tiêm vaccine ở Phú Thọ như thế nào?
Tiêm chủng tại TP Việt Trì.

Tại huyện Lâm Thao, ngày 20/10/2021, huyện đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 trên diện rộng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Đây là chiến dịch bao phủ vaccine đợt 2 được thực hiện trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19 đang diễn ra trong toàn huyện. Tính đến 10 giờ hôm nay (21/10/2021), 67,5 nghìn người dân đã được tiêm phòng, đạt tỉ lệ 95%.

Sau khi triển khai chiến dịch tiêm chủng đợt 1 với trên 30.000 liều vaccine, sáng ngày 20/10/2021 huyện Lâm Thao đã tiếp nhận thêm 15.000 liều vaccine và tiến hành tiêm chủng toàn dân tại các xã, thị trấn.

Để chiến dịch diễn hoàn thành trong thời gian sớm nhất, Sở Y tế đã điều động lực lượng cán bộ y tế từ các bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế hai chức năng trên địa bàn tỉnh hỗ trợ huyện Lâm Thao tổ chức tiêm vaccine.

Tại huyện Tam Nông, ngày 20/10/2021, UBND huyện Tam Nông tổ chức họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19 sau khi xuất hiện 1 trường hợp F0 tại khu 19, xã Bắc Sơn. Hiện nay trường hợp F0 này đã được chuyển về Bệnh viện Dã chiến của tỉnh để theo dõi, điều trị. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện đã tiến hành điều tra, truy vết, khoanh vùng 25 F1, 56 F2. Các trường hợp F1, F2, F3 đang được tiếp tục điều tra, truy vết.

Để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo huyện Tam Nông yêu cầu: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện khẩn trương mở rộng truy vết, sàng lọc, điều tra dịch tễ, phân loại tất cả các trường hợp F1, F2, F3. Kịp thời đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung; các trường hợp F2 cách ly tại nhà theo quy định.

Trung tâm Y tế huyện khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp F1, F2 liên quan đến F0; phun thuốc khử khuẩn tại gia đình trường hợp F0 và khu vực cách ly tập trung; lập chốt kiểm soát, khoanh vùng gia đình có trường hợp F0.

Các xã, thị trấn và Tổ y tế cộng đồng các khu dân cư tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ đối với các trường hợp F1, F2. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các trường hợp tiếp xúc với trường hợp F0 kịp thời khai báo y tế và chủ động cách ly theo quy định.

Trung Tâm Y tế huyện ưu tiên, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho các vùng nguy cơ lây nhiễm cao nhằm kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Hương - Trạm trưởng Trạm Y tế phường Minh Phương, TP Việt Trì khuyến cáo: Người dân khi đi tiêm chủng phải kê khai thông tin đầy đủ, tình hình sức khỏe, nhất là đối với những người có bệnh nền. Sau khi tiêm phải theo dõi sức khỏe, không sử dụng chất kích thích, nếu có biểu hiện sốt cao (>38 độ), co giật, áp xe, đau đầu dai dẳng, dữ dội… liên hệ ngay với bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất để được chẩn đoán nguyên nhân nhằm xử trí và điều trị kịp thời.

Theo Mộc Trà (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)
https://doanhnghieptiepthi.vn/phat-hien-178-ca-covid-19-trong-1-tuan-phu-tho-thuc-giuc-cac-huyen-tang-toc-bao-phu-vaccine-161212110170636141.htm