Xã hội

Sau khi lừa phụ huynh 'con bị tai nạn ở trường', xuất hiện thêm chiêu lừa 'ba con bị tai nạn'

Sự việc xảy ra khi một nam sinh Trường THPT Phú Nhuận, quận Phú Nhuận, TP.HCM đứng chờ người thân đến đón ở cổng trường, thì một người đàn ông khoảng 50 tuổi chạy xe máy đến nói: 'Ba con bị tai nạn giao thông, lên xe chú chở đến bệnh viện'.

Trao đổi với báo Người Lao Động, ông Trần Công Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận (TP HCM) cho biết, có sự việc như trên xảy ra vào trưa 24/3. Tuy nhiên, vì ba của học sinh này đã mất nên em vội chạy ngay vào phòng giám thị báo cáo sự việc.

Khi giám thị và bảo vệ Trường THPT Phú Nhuận chạy ra cổng trường, người đàn ông khoảng 50 tuổi đã đi mất.

Ông Tuấn cho biết hiện nhà trường đã thông tin đến tất cả các lớp về trường hợp trên để các em học sinh cảnh giác. Bên cạnh đó, nhà trường cũng lưu ý phụ huynh không nên cho con em mang các vật dụng đắt tiền đi học.

Trước đó, phụ huynh Trường tiểu học Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức cũng truyền nhau tin nhắn rằng một học sinh của trường đã gặp màn lừa đảo "ba con bị tai nạn, lên xe chú chở đến bệnh viện". Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường khẳng định thông tin lan truyền trên là không chính xác.

Sau khi lừa phụ huynh 'con bị tai nạn ở trường', xuất hiện thêm chiêu lừa 'ba con bị tai nạn'
Trường THPT Phú Nhuận, nơi một nam sinh gặp phải màn lừa đảo "Ba con bị tai nạn giao thông, lên xe chú chở đến bệnh viện".

Thời gian vừa qua, ở TP.HCM và một số địa phương cả nước diễn ra tình trạng phụ huynh bị các đối tượng lừa đảo “con cấp cứu ở bệnh viện” chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Sau đó, dư luận đặt ra câu hỏi, các đối tượng lừa đảo lấy thông tin học sinh, phụ huynh ở đâu.

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM, khẳng định, dữ liệu phục vụ công tác chuyển đổi số của ngành giáo dục được bảo mật nghiêm ngặt, do đó việc lộ lọt thông tin phụ huynh không xuất phát từ ngành giáo dục.

Tại tọa đàm lỗ hổng thông tin và giải pháp đảm bảo an ninh mạng trong trường học, Đại uý Huỳnh Đỗ Tấn Thịnh, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, cho hay, mỗi ngày phòng cảnh sát hình công an TP.HCM nhận từ 20-30 đơn tố cáo của người dân về việc bị lừa đảo. Cách thức lừa đảo rất đa dạng như mượn danh người quen, dùng hình ảnh, thậm chí mượn danh cơ quan nhà nước.

Về lỗ hổng thông tin do đâu, Đại uý Tấn Thịnh cho hay, 20% là các doanh nghiệp và cơ quan làm lộ thông tin; 80% là cá nhân tự làm lộ thông tin. Đặc biệt thế hệ gen Z hiện nay đang làm lộ thông tin của mình bằng cách tham gia các mạng xã hội như TikTok…

Một số nhà giáo khẳng định, nhà trường rất coi trọng việc bảo mật thông tin của học sinh. Tuy nhiên, điều khó khăn là khi có sự việc gì với học sinh, các đối tác đều muốn xin lấy thông tin học sinh. Đơn giản một hãng sữa tặng sữa cũng yêu cầu lấy thông tin những em uống sữa.

Bên cạnh đó, các trường đại học đến xin thông tin học sinh để tuyển sinh. Ngoài ra, các nhà giáo cảnh báo, để tránh lộ thông tin học sinh, phụ huynh nên hạn chế khoe thành tích của con trên mạng xã hội.

NT (SHTT)
a