Xã hội

Thứ trưởng Công an: Đấu giá chọn biển số theo năm sinh

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, người dân hoàn toàn có quyền đăng ký biển số mà mình muốn, kể cả theo ngày tháng năm sinh. Cơ quan quản lý sẽ xem xét và công khai biển số này vào danh sách đấu giá.

Trả lời báo chí bên lề cuộc làm việc Tổ công tác của Thủ tướng với các bộ ngành sáng nay, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn cho biết, kho biển số đẹp sẽ được công khai để người dân đăng ký. Nếu biển số này có từ 2 người trở lên đăng ký thì sẽ tổ chức đấu giá.

Thứ trưởng Công an: Đấu giá chọn biển số theo năm sinh
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an

Việc định giá sàn sẽ do một hội đồng gồm thành viên của các ngành công an, tài chính, tư pháp thống nhất.

“Việc soạn thảo quy định đã xong, chỉ còn chờ Văn phòng Chính phủ cho ý kiến cuối cùng để báo cáo Thủ tướng cho triển khai”, ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định, việc đấu giá theo hình thức trực tuyến, rất công khai, minh bạch, đáp ứng nhu cầu của người dân và tạo nguồn ngân sách cho địa phương.

Về những băn khoăn cho rằng, việc không cho phép chuyển nhượng biển số đẹp sẽ giảm đi tính hiệu quả, ông Sơn khẳng định, biển số nào phải đi cùng với xe đấy. Việc đấu giá rồi bán lại, tạo ra kinh doanh biển số xe là không được. Do đó, cơ quan quản lý không cho phép chuyển nhượng biển số đẹp.

“Bán xe chứ không phải bán biển số xe. Nếu bán xe cho người cùng tỉnh, thành thì bán xe đi liền với bán biển số đấy. Còn nếu chuyển tỉnh, chuyển thành phố thì phải thu hồi biển số đó”, ông Sơn nói.

Trả lời câu hỏi, nếu người dân muốn mua biển số xe theo ngày sinh hoặc năm sinh có được không, ông Sơn cho hay, người dân hoàn toàn có quyền đăng ký biển số mà mình muốn. Cơ quan quản lý sẽ xem xét và công khai biển số này vào danh sách đấu giá.

“Nếu có từ 2 người trở lên đăng ký thì sẽ tổ chức đấu giá. Trường hợp chỉ một người có nhu cầu thì cơ quan quản lý sẽ xem xét để cấp biển đó cho người dân, với mức phí cao hơn so với quy định”, ông Sơn cho biết.

Theo quy định của dự thảo "Đề án cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá", 5 nhóm biển số đấu giá gồm: Biển có 5 chữ số giống nhau, có 4 chữ số cuối giống nhau, có 3 chữ số giống nhau, có số sau lớn hơn số trước - có số tiến, có các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn, khác 4 nhóm trên.

Theo Thu Hằng (VietNamNet)