Xã hội

Vì sao phải mang giấy xác nhận tự động giãn chu kỳ đăng kiểm đi đường?

Chủ xe gia đình có thể tự in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định, nhưng phải mang theo trong quá trình lưu thông trên đường.

Cục Đăng kiểm Việt Nam lưu ý, giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Lý giải vì sao phải mang theo giấy này khi lưu thông trên đường, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện cả nước có gần 3 triệu ô tô chở người đến 9 chỗ (ô tô con) không kinh doanh vận tải.

Trong đó có gần 1,4 triệu xe thuộc diện được tự động áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận và tem kiểm định trong khoảng từ 3/6/2023 đến hết 30/6/2024.

Như vậy, sẽ có một số xe có giấy chứng nhận và tem kiểm định được kéo dài thời hạn hiệu lực đến hết ngày 30/12/2024 và hơn 1,5 triệu ô tô con không thuộc diện được áp dụng gia hạn này.

“Do đó, để đảm bảo nhận biết được giữa các phương tiện này thì cần phải có "Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định". 

Việc làm này nhằm phân biệt cũng như tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và chủ xe khi tham gia giao thông.

Chủ xe thực hiện tra cứu và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định tại địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn. Ở bất cứ đâu, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web trên để in mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm”, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin. 

Cục Đăng kiểm cũng cho biết thêm, hiện nay trên trang Web tra cứu xác nhận thời hạn giấy chứng nhận và tem kiểm định đã có thông tin của tất cả các xe được gia hạn theo quy định.

Tuy nhiên, do việc tạo ra các tệp tin có ký số của Giấy xác nhận thời hạn kiểm định cho các xe này mất nhiều thời gian, nên chưa thể có sẵn cho tất cả các phương tiện tại thời điểm này.

Vì sao phải mang giấy xác nhận tự động giãn chu kỳ đăng kiểm đi đường?
Chủ xe phải mang theo Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định khi lưu thông trên đường 

Cục Đăng kiểm Việt Nam đặt ưu tiên tạo tệp tin giấy xác nhận cho các xe có thời hạn kiểm định gần nhất trước.

Theo đó, trong ngày 3/6 sẽ cho phép tải tệp của các xe có hạn kiểm định từ 3-10/6. Xe có thời hạn kiểm định đến 30/6 sẽ được đưa lên hệ thống trước 10/6 và dự kiến hoàn thành công việc tạo tệp tin cho toàn bộ các xe trước 30/6 này.

Ngày 2/6, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 08 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư này có hiệu lực từ 3/6.

Thông tư quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp "Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định" cho các ô tô con (xe gia đình) không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13-20 năm đã được cấp trước ngày 22/3/2023 và có hiệu lực đến trước ngày 1/7/2024, được tự động giãn kiểm định theo chu kỳ mới.

Ví dụ: Ô tô có thời gian sản xuất đến 7 năm đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định có thời hạn đến hết 5/6/2023 (với chu kỳ kiểm định 18 tháng theo quy định cũ) thì hiệu lực được tự động gia hạn đến hết 5/12/2023 (thêm 6 tháng). 

Ngoài ra, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng giải thích vì sao xe gia đình có năm sản xuất từ 8-12 năm nhưng không thuộc diện được tự động giãn chu kỳ đăng kiểm trong đợt này.

Theo đó, Phó Cục trưởng Nguyễn Tô An cho biết, xe có năm sản xuất từ 8-12 năm có chu kỳ kiểm định cũ và mới đều như nhau (12 tháng) nên không được cộng thêm 6 tháng.

“Nhóm xe này nằm cùng một dải các phương tiện có năm sản xuất từ 8-20 năm có cùng chu kỳ kiểm định 12 tháng khi ban hành Thông tư 02, vì thế không được cộng thêm 6 tháng”, ông An thông tin.

Gần 6.500 giấy xác nhận thời hạn hiệu lực tự động đăng kiểm được tải lên hệ thống

Thống kê từ Phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, trong ngày đầu thông tư có hiệu lực (3/6), đơn vị này đã tải lên hệ thống 6.435 bản "Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định" của các phương tiện thuộc diện tự động giãn chu kỳ kiểm định.

Những xe này có hạn kiểm định trong 2 ngày 3- 4/6. Tuy nhiên, qua rà soát, đến 16h30 ngày 3/6, số lần người dân tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định là 3,6 triệu lượt (gấp 2,57 lần so với con số 1,4 triệu xe thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định).

Theo N.Huyền (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vi-sao-phai-mang-giay-xac-nhan-tu-dong-gian-chu-ky-dang-kiem-di-duong-2150678.html