Xã hội

Hơn 1,9 triệu ô tô gia đình được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm từ ngày 3/6

Từ hôm nay (3/6), ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) chính thức được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm.

Đây là điểm nổi bật tại Thông tư 08/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT- BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 3/6.

Quy định tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm chỉ áp dụng đối với các ô tô gia đình có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13-20 năm đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định trước ngày 22/3 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày Thông tư có hiệu lực.

Những xe này sẽ được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn tính theo chu kỳ quy định mới. Theo đó, sẽ có một số phương tiện được kéo dài thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định tới ngày 21/3/2026.

Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An cho biết, Thông tư 08 có hiệu lực, sẽ có hơn 1,9 triệu Giấy chứng nhận và Tem kiểm định của ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh được tự động gia hạn theo chu kỳ mới.

Những ô tô này sẽ được tự động gia hạn thêm 6 tháng mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để thực hiện kiểm định, cấp lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định được xác nhận theo mẫu bản điện tử có ký số và mã QR-Code kết nối tới Trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm.

Hơn 1,9 triệu ô tô gia đình được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm từ ngày 3/6
Xe gia đình chính thức được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm (Ảnh: N. Huyền) 

Chủ xe thực hiện tra cứu trên Trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam (www.vr.org.vn), in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Ông Nguyễn Tô An cũng lưu ý, quy định này không áp dụng cho các trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày Thông tư 08 có hiệu lực. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có 155.592 phương tiện hết hạn trước ngày Thông tư có hiệu lực thuộc nhóm phương tiện được thay đổi chu kỳ kiểm định nhưng không được áp dụng thực hiện quy định này.

Theo Thông tư số 2/2023 của Bộ GTVT, xe chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải sản xuất đến 7 năm được miễn đăng kiểm trong 36 tháng (trước đây là 30 tháng), chu kỳ kiểm định định kỳ là 24 tháng (tăng 6 tháng so với trước đây); xe sản xuất từ 7 - 20 năm (trước đây là 12 năm) có chu kỳ kiểm định định kỳ 12 tháng; xe trên 20 năm chu kỳ là 6 tháng. Chủ xe phải đưa xe đi kiểm định trước khi xác nhận sang chu kỳ đăng kiểm mới.

Theo N.Huyền (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/hon-1-9-trieu-o-to-gia-dinh-duoc-tu-dong-gia-han-chu-ky-dang-kiem-tu-ngay-3-6-2150423.html