Xã hội

Voi rừng phá rẫy của người dân, di chuyển trên tỉnh lộ

Sau khi phá hoại nhiều cây trồng, tìm kiếm đồ ăn trong lán trại của người dân, 2 con voi rừng ở Nghệ An đứng trên tỉnh lộ 544, khiến phương tiện giao thông không dám qua lại.

Sáng 9/12, lãnh đạo UBND xã Châu Phong (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) cho biết, thời gian qua, hai mẹ con voi rừng thường xuyên tới gần khu dân cư khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng.

“Hai con voi rừng này gần như không sợ người, xua đuổi mãi không rời đi, nhưng rất may chúng khá lành, không tấn công người dân mà chỉ đến tìm kiếm đồ ăn”, lãnh đạo xã Châu Phong chia sẻ.

Trước đó, vào tối ngày 7/12, hai con voi rừng vào khu vực bản Đôm 1 để ăn mía. Tới khoảng 2h sáng ngày 8/12, chúng đến tìm kiếm đồ ăn tại lán trại trên rẫy của gia đình bà Vi Thị Hùng (SN 1957).

Voi rừng phá rẫy của người dân, di chuyển trên tỉnh lộ
Voi rừng di chuyển trên tỉnh lộ 544 khiến người dân lo lắng - Ảnh cắt từ clip

Bất ngờ phát hiện voi rừng, bà Hùng đã hô hoán người dân tới đốt lửa xua đuổi, tuy nhiên chúng vẫn không chịu rời đi. Đến sáng cùng ngày, chúng di chuyển xuống tỉnh lộ 544, đoạn qua dốc Pù Xen (xã Châu Phong).

Thấy voi rừng trên đường, mọi phương tiện qua đây đã phải dừng lại.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Hạt Kiểm lâm huyện Quỳ Châu đã nhanh chóng có mặt để phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương xua đuổi voi vào rừng. Đồng thời cảnh báo, cảnh giới không cho người dân tới khu vực nguy hiểm.

Voi rừng phá rẫy của người dân, di chuyển trên tỉnh lộ - 1
Hai con voi rừng phá vườn keo của người dân hồi cuối tháng 10. Ảnh: Đình Tiệp

Vào ngày 24/10, hai con voi rừng này cũng đã phá rào thép gai vào vườn keo của một người dân thuộc bản Đôm (xã Châu Phong) để ăn cỏ.

Thống kê của Vườn quốc gia Pù Mát, Nghệ An có khoảng 14 - 16 con voi rừng. Trong số này, có 11 - 13 con sống trong khu vực Vườn quốc gia Pù Mát, 1 con voi cái sống tại huyện Quỳ Hợp và 2 con ở xã Châu Phong (huyện Quỳ Châu).

Theo Võ Văn Tuyên (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/voi-rung-pha-ray-cua-nguoi-dan-di-chuyen-tren-tinh-lo-2089277.html