Xã hội

Vụ vợ đầu độc chồng và 3 người thân bằng xyanua: Bệnh viện lý giải vì sao các bệnh nhân không được làm xét nghiệm tìm độc chất?

Trong vòng 8 tháng (từ tháng 10.2023 - 5.2024), 5 người thân ở cùng nhà liên tiếp chết bất thường nghi bị đầu độc xyanua, nhưng gia đình không trình báo cơ quan chức năng.

Liên quan vụ 5 người cùng nhà liên tiếp chết bất thường nghi bị đầu độc xyanua tại nhà ông Nguyễn Văn Hải (xã Vĩnh Thanh, H.Nhơn Trạch, Đồng Nai), theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, gia đình không trình báo cơ quan chức năng. Trong khi đó, 5 người tử vong đều có các triệu chứng liên quan đến ngưng tim, rối loạn nhịp tim, trước khi chết đều bị nôn ói, nhức đầu, chóng mặt. Đến sáng 9/7, nam thanh niên tên N.H.B.T. (18 tuổi, một trong những nạn nhân) đã được Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TPHCM) cho xuất viện.

Vụ vợ đầu độc chồng và 3 người thân bằng xyanua: Bệnh viện lý giải vì sao các bệnh nhân không được làm xét nghiệm tìm độc chất?
Nơi bị can Bích cất giấu chai đựng xyanua, cũng là nơi an táng 5 người thân trong gia đình (Ảnh Thanh Niên Online)

Trao đổi với PV báo Dân Trí, ông Trần Hoàng Sự, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thanh (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) cho biết, khi nạn nhân T. được bệnh viện phát hiện trong người có chất độc Xyanua, gia đình mới gửi đơn tố giác đến cơ quan chức năng.

Những trường hợp khác dù chết bất thường nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Hải (một trong những người tử vong) không trình báo chính quyền địa phương.

Trong 8 tháng, có 5 người cùng gia đình trên tử vong, với các triệu chứng liên quan đến ngưng tim, rối loạn nhịp tim, trước khi chết đều bị nôn ói, nhức đầu, chóng mặt.

Trong số này, có cả con ruột của Nguyễn Thị Hồng Bích (SN 1986, nghi phạm đầu độc gia đình) cùng hai cháu ruột của nghi phạm, được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị.

Cụ thể, người đầu tiên là anh Nguyễn Thoại Thanh Thế (38 tuổi, con rể ông Hải). Anh Thế phát bệnh vào ngày 14/10/2023, đến ngày 18/10/2023 thì tử vong. Hai tháng sau (tháng 12/2023), đến lượt ông Hải nhập viện cấp cứu và một tuần sau tử vong.

Ngày 1/1, bé N.K.D. (cháu ngoại của ông Hải) đột nhiên ngưng tim. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cứu chữa, nhưng tử vong ngày 2/1.

Ngày 30/3, bé N.H.M. (14 tuổi, con của anh Thế) ngưng tim, được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch cấp cứu, nhưng được xác định đã tử vong ngoại viện.

Người thứ 5 là cháu N.H.N. (12 tuổi, cháu nội của ông Hải), được gia đình phát hiện ngưng tim, ngưng thở vào ngày 25/5. Bé được đưa lên Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu, nhưng không qua khỏi.

Hàng loạt uẩn khúc trong vụ vợ đầu độc chồng và 3 người thân bằng xyanua
Nguyễn Thị Hồng Bích tại cơ quan công an

Trao đổi với phóng viên Dân trí, nguồn tin tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết có tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhân N.K.D. và N.H.N trong vụ việc trên.

Theo đó, vào đầu tháng 1, bệnh nhân D. được chuyển từ một bệnh viện tuyến dưới đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng đã ngưng tim. Các bác sĩ đã tích cực cấp cứu, nhồi tim liên tục nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân được chẩn đoán tử vong ngoại viện.

Đến tháng 5, bệnh nhân N. (12 tuổi) cũng vào viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, mạch bằng 0. Sau khi ekip cấp cứu tiến hành hồi sức, bệnh nhân có tim trở lại nhưng đã chết não, thang đo hôn mê (Glasgow) còn 3 điểm, không thể cứu chữa.

Lý giải vì sao các bệnh nhân không được làm xét nghiệm tìm độc chất, phía bệnh viện cho biết, 2 trẻ nhập viện ở các thời điểm khác nhau và đều ngưng tim trước khi vào viện, triệu chứng như đột quỵ tim mạch.

Phía gia đình (đối tượng Hồng Bích) khai trước đó nhà có tiền sử một số người bị tai biến tử vong, bệnh tim mạch, có gen đột quỵ, đồng thời chủ động xin về, nên không có cơ sở nghi ngờ ngộ độc để làm xét nghiệm. Do đó, các bệnh nhân đã được bệnh viện bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

NT (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/vu-vo-dau-doc-chong-va-3-nguoi-than-bang-xyanua-benh-vien-ly-giai-vi-sao-cac-benh-nhan-khong-duoc-lam-xet-nghiem-tim-doc-chat-d228873.html