Công nghệ

Apple cố 'nói câu chân tình' với chủ sở hữu iPhone 11-12: Chuyên gia nghĩ gì?

Được biết lời khuyên đến từ Philip Michaels, người đã đánh giá tất cả các mẫu iPhone trong vòng 10 năm qua với cương vị biên tập viên của trang tin Tom's Guide.

Apple tin chắc rằng bất kỳ ai đang sở hữu các mẫu iPhone từ 4 (iPhone 12 ra mắt năm 2020) hoặc 5 năm trước (iPhone 11 ra mắt năm 2019) đều không biết họ đang thiếu những gì so với các mẫu mới nhất.

Vì vậy, họ đã thiết lập một trang web có tên Why Upgrade (Lý do nên nâng cấp) https://www.apple.com/iphone/why-upgrade/ để minh họa tất cả những tiến bộ mà những chiếc iPhone 15 đã đạt được nhằm nỗ lực thuyết phục người dùng iPhone 11,12 "lên đời".

Một đông nghiệp của tôi (Philip Michaels) ở Tom's Guide có tên Tom Pritchard đã "thâm nhập" vào trang web này.

Và "phán quyết" cuối cùng là nó rất hữu ích khi nêu bật nhiều cải tiến của các mẫu iPhone kể từ năm 2020 - ngay cả khi những lý do nâng cấp mà Apple đã nêu ra không phải lúc nào cũng thuyết phục.

Và lời khuyên của tôi là hãy coi Why Upgrade như một nguồn thông tin tham khảo trước khi bạn ra quyết định có nên nâng cấp hay không và thời điểm nào là hợp lý.

Dĩ nhiên Apple không hẳn "vô tư" dù thông tin mà trang web cung cấp khá hữu ích, nhưng xét cho cùng, họ vẫn muốn bán được nhiều iPhone mới nhất hơn.

Khi bạn hỏi bất kỳ ai ở Apple xem hiện có phải là thời điểm thích hợp để "lên đời" iPhone hay không, dĩ nhiên câu trả lời luôn là "Yes".

Apple cố 'nói câu chân tình' với chủ sở hữu iPhone 11-12: Chuyên gia nghĩ gì?
Hình minh họa.

Là 1 người mà công việc yêu cầu phải cầm smartphone cho đến khi chúng sắp vỡ vụn (theo cả nghĩa đen lẫn bóng), tôi rất thông cảm với việc bạn đang phải "đấu tranh" để ra quyết định nên mua 1 chiếc iPhone mới hay tiếp tục tận dụng chiếc iPhone hiện tại.

Tôi nghĩ rằng những câu hỏi tôi tự đưa ra trước khi nâng cấp chiếc smartphone hiện tại có thể có ích với bạn (và dù trong bài viết này tôi tập trung vào iPhone, nhưng nó cũng có thể áp dụng với các mẫu smartphone Android).

1. Pin chiếc iPhone hiện tại thế nào?

Khi chiếc smartphone của bạn cũ đi theo thời gian, viên pin của nó cũng sẽ là một trong những điều bạn cần chú ý nhất. Pin hao mòn theo thời gian trong khi các phần mềm mới hơn có thể yêu cầu nhiều năng lượng hơn.

Không chỉ riêng iPhone, đây là công thức chung dành cho bất kỳ chiếc smartphone nào hiện có. Nói chung là khó khăn sẽ bắt đầu khi chiếc smartphone của bạn không thể hoạt động cả ngày chỉ với một lần sạc.

Apple cố 'nói câu chân tình' với chủ sở hữu iPhone 11-12: Chuyên gia nghĩ gì? - 1
Ảnh: Tom's Guide.

Tôi hiện đang sở hữu một chiếc iPhone 12 và nghiễm nhiên trở thành đối tượng mục tiêu mà Apple hy vọng sẽ tiếp cận với trang Why Upgrade.

Và nhìn chung, tôi vẫn có thể sử dụng chiếc iPhone của mình từ sáng đến tối (Có lẽ vấn đề lớn nhất về pin của chiếc iPhone 12 là cổng Lightning hiện không đáng tin cậy đến mức tôi hầu như phải dựa vào sạc không dây MagSafe).

Xét tới tất cả các mẫu iPhone được ra mắt trong 5 năm qua, nhìn chung bạn đang sở hữu những mẫu smartphone khá tốt về pin. Tuy nhiên vẫn có những khác biệt sau các thử nghiệm của chúng tôi (Tom's Guide).

3 mẫu iPhone 11 đều có thời gian sử dụng trên mức trung bình, các mẫu iPhone 13 trừ bản Mini cũng vậy nhưng trong dòng iPhone 12 thì chỉ iPhone 12 Pro Max cho kết quả thực sự tuyệt vời - trong khi các mẫu khác phải vật lộn với việc chuyển đổi sang 5G (điều mà người dùng 4G không phải lo lắng).

Hai mẫu iPhone SE Gen 2 (2020) và 3 (2022) đều có thời lượng pin dưới mức trung bình.

Có 1 nguyên tắc nhỏ là iPhone của bạn càng có màn hình lớn thì thời gian sạc càng lâu, chủ yếu do dung lượng pin lớn hơn.

Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng pin iPhone của mình trong công cụ Pin được tích hợp trong iOS, nói chung Dung lượng tối đa ở dưới 80%, bạn nên xem xét việc nâng cấp pin hoặc chỉ đơn giản là "lên đời".

Apple cố 'nói câu chân tình' với chủ sở hữu iPhone 11-12: Chuyên gia nghĩ gì? - 2
Ảnh: Tom's Guide.

2. Ảnh chiếc iPhone hiện tại chụp ra sao?

Việc so sánh ảnh giữa các mẫu smartphone khác nhau có thể khó khăn vì một số lý do.

Việc nhìn vào thông số kỹ thuật của camera trên giấy cho bạn biết rằng mẫu A có camera chính với độ phân giải cao hơn, khẩu độ rộng hơn và cảm biến lớn hơn so với camera của mẫu B. Nhưng điều đó có nghĩa lý gì trong thế giới thực?

Sau nhiều năm bị giới hạn ở 12MP, Apple đã có một cải tiến đáng kể khi camera chính của iPhone 15 có độ phân giải là 48MP - giúp đạt khả năng zoom (thu phóng) kỹ thuật số tương đương zoom quang học 2x ngay cả khi không có camera tele.

Đây là một cải tiến lớn so với những gì iPhone 12 hoặc iPhone 11 có thể mang lại.

Camera tele của iPhone 15 Pro Max mang lại khả năng zoom quang học lớn nhất so với bất kỳ mẫu iPhone nào khác với mức 5x.

Bạn có thể tưởng tượng rằng các bức ảnh chụp cận cảnh sẽ trông đẹp hơn.

Ngoài những cải tiến về phần cứng, Apple đã nỗ lực với phần mềm xử lý ảnh - tuy điều đó rất khó phát hiện nhưng bạn có thể thử so sánh trực tiếp bằng kết quả đó là ảnh chụp.

Chúng tôi đã thử cho iPhone 15 và iPhone 12 "đấu súng" - dù khác biệt không quá rõ ràng nhưng ảnh chụp từ iPhone 15 có nhiều màu sắc và cân bằng hơn cùng nhiều chi tiết rõ ràng hơn.

Apple cố 'nói câu chân tình' với chủ sở hữu iPhone 11-12: Chuyên gia nghĩ gì? - 3
Ảnh: Tom's Guide.

3. Nâng cấp phần mềm có vấn đề gì không?

Vì Apple thường hỗ trợ cập nhật lớn iOS cho các mẫu iPhone trong vòng 5 năm (lâu hơn với các bản cập nhật bảo mật) nên đây có vẻ không phải là vấn đề cấp bách đối với đa phần chủ sở hữu iPhone.

Tuy nhiên có 2 vấn đề, khả năng nâng cấp lên iOS mới hơn không đi cùng với việc mọi tính năng của iOS đó đều có thể sử dụng được. Ví dụ như một số tính năng FaceTime mới trên iOS 17 chỉ có thể thực hiện được với iPhone 12 trở lên vì các yêu cầu phần cứng.

Và khi iOS 18 ra mắt vào cuối năm nay, bạn cần xem nó có còn hoạt động trên mẫu iPhone bạn đang sở hữu hay không - tin tốt là nếu bạn đang sử dụng iOS 17 thì nhiều khả năng nó vẫn sẽ được hỗ trợ cập nhật.

Cũng có tin đồn rằng một số tính năng AI (trí tuệ nhân tạo) được cho là sẽ có trong iOS 18 và chỉ hoạt động trên các iPhone mới hơn, và một số tính năng AI cao cấp sẽ chỉ có trên dòng iPhone 16 Pro sắp ra mắt.

Có thể vẫn còn thiếu...

Có thể nói trên đây là 3 yếu tố tôi sẽ cân nhắc trước khi dự định "lên đời", nhưng tùy theo cách bạn sử dụng iPhone, những yếu tố tưởng nhỏ nhặt khác cũng cần quan tâm.

Đó có thể là các ứng dụng có yêu cầu phần cứng và phần mềm đặc biệt, các trò chơi có đồ họa cao cấp, độ sáng của màn hình để làm việc ngoài trời hay việc chuyển từ Lightning sang USB-C là mục tiêu của bạn...

Apple cố 'nói câu chân tình' với chủ sở hữu iPhone 11-12: Chuyên gia nghĩ gì? - 4
Ảnh: Tom's Guide.

Theo Hoài Giang (Nguoiduatin)