Công nghệ

Nam nhân viên Apple bị sa thải vì chụp lén ảnh đồng nghiệp nữ rồi gửi vào nhóm chat, nhưng toà án lại ra phán quyết bất ngờ!

Nam nhân viên này đã bí mật chụp ảnh một đồng nghiệp nữ ở căn-tin và gửi vào nhóm chat có thêm ba người khác.

Telegraph đưa tin, hai nhân viên Apple tại London đã bị sa thải vì chụp lén và chia sẻ ảnh của một đồng nghiệp nữ.

Nam nhân viên trong câu chuyện là Christoph Sieberer, một nhà phân tích quy trình làm việc tại Apple London. Người này đã bí mật chụp ảnh một đồng nghiệp nữ ở căn-tin và gửi vào nhóm chat với ba người khác, trong đó có Hana, Laura và Thomas - một nam đồng nghiệp đang "cảm nắng" cô gái trong bức ảnh.

"Sau khi nhận được ảnh, Thomas đã trả lời: 'Nhìn cô ấy kìa, thật đáng yêu. Làm việc hết mình nhưng vẫn trông rất tuyệt'. Người này còn bình luận: 'Đúng là bạn gái của tôi'", tài liệu của Tòa án Lao động Anh cho biết.

Nam nhân viên Apple bị sa thải vì chụp lén ảnh đồng nghiệp nữ rồi gửi vào nhóm chat, nhưng toà án lại ra phán quyết bất ngờ!
Hai nhân viên Apple tại London đã bị sa thải vì chụp lén và chia sẻ ảnh của một đồng nghiệp nữ. (Ảnh minh hoạ)

Trong một dịp khác, Sieberer đã chụp một bức ảnh của nữ đồng nghiệp và gửi trực tiếp cho Thomas qua ứng dụng WhatsApp.

Theo tài liệu của toà án, Sieberer sau đó đã xóa bức ảnh khỏi điện thoại của mình nhưng Thomas đã đưa bức ảnh cho Hana và nói về nữ nhân viên. Hana sau đó đã chia sẻ về hành vi của Thomas với một đồng nghiệp khác, Grace, và họ quyết định báo cáo sự việc lên cấp trên của mình.

Một cuộc điều tra nội bộ cho thấy Sieberer đã có hành vi quấy rối tại nơi làm việc. Hành vi này vi phạm các chính sách tại nơi làm việc của Apple. Sau đó Sieberer và Thomas đã bị sa thải.

Không đồng ý với quyết định của công ty, cả hai đã đệ đơn kiện Apple.

Trong phiên tòa diễn ra ngày 7/7, thẩm phán N Walker của Tòa án Lao động Anh đã đưa ra phán quyết rằng "không có căn cứ hợp lý" để kết luận cả hai có hành vi quấy rối. Theo thẩm phán, nữ nhân viên mà Sieberer chụp ảnh dường như không biết rằng bức ảnh đã được chụp và do đó hành vi của anh ta không thể ảnh hưởng đến cô ấy.

Nam nhân viên Apple bị sa thải vì chụp lén ảnh đồng nghiệp nữ rồi gửi vào nhóm chat, nhưng toà án lại ra phán quyết bất ngờ! - 1
Là một trong những thương hiệu công nghệ nổi tiếng trên thế giới, Apple luôn chú trọng trong việc tạo ra một môi trường làm việc tốt nhất. (Ảnh minh hoạ)

Walker lưu ý rằng, chính sách quấy rối nên đề cập rõ vấn đề pháp lý đối với hành vi quấy rối cụ thể, bao gồm có thể xác định liệu hành vi đó là không mong muốn hay có tác động xâm phạm nhân phẩm của một người như đe dọa, thù địch, hạ nhục, sỉ nhục hoặc xúc phạm đối với họ.

Thẩm phán phán quyết rằng, quyết định Apple là chưa hợp lý với trường hợp của Sieberer, vì không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ ai đã xúc phạm từ những bức ảnh và do đó việc sa thải là không công bằng.

Dù vậy tại phiên tòa, Sieberer đã thừa nhận hành động của mình là sai. Trong khi đó, phía Apple cho biết họ đã thay đổi các quy định của công ty từ năm 2022, sau khi tiếp nhận hơn 10 báo cáo về hành vi quấy rối từ các nhân viên nữ.

Công ty cũng cho biết sẽ không kháng cáo phán quyết của tòa và sẽ xử lý từng trường hợp theo các hướng khác nhau sao cho phù hợp.

Theo Huỳnh Duy (Nguoiduatin.vn)

https://kenh14.vn/nam-nhan-vien-apple-bi-sa-thai-vi-chup-len-anh-dong-nghiep-nu-roi-gui-vao-nhom-chat-nhung-toa-an-lai-ra-phan-quyet-bat-ngo-20240709184105859.chn
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nam-nhan-vien-apple-bi-sa-thai-vi-chup-len-anh-ong-nghiep-nu-roi-gui-vao-nhom-chat-nhung-toa-an-lai-ra-phan-quyet-bat-ngo-a443491.html