Đời sống

Tại sao người sinh vào mùa thu và đông thường trường thọ

Một nghiên cứu của Đức chỉ ra rằng những người sinh vào mùa thu và đông thường sống lâu hơn các mùa khác trong năm.
 
Một nghiên cứu của Đức chỉ ra rằng những người sinh vào mùa thu và đông thường sống lâu hơn các mùa khác trong năm.
 
 

Ảnh minh họa: Health.

Theo Health Sina, nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Columbia cho thấy mùa sinh khác nhau ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ con người. Người sinh ra vào mùa thu dễ sống thọ hơn nhóm chào đời vào mùa xuân, tỷ lệ mắc bệnh ở tuổi già cũng ít hơn. 

Đặc biệt đối với những người trên 50 tuổi, mối quan hệ giữa mùa sinh và sức khỏe càng rõ ràng hơn. Số liệu thống kê tại Áo cho thấy người sinh ra giữa tháng 10 và 12 có tuổi thọ trung bình cao hơn 7 năm nhóm chào đời giữa tháng 4 và 6. Số người sinh vào tháng 12 sống thọ trên 100 tuổi nhiều hơn 16% so với mặt bằng dân số chung.

Một nghiên cứu của Đại học Chicago cũng chỉ ra những người sinh vào mùa đông có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường sau tuổi 50 rất thấp. Trong khi nghiên cứu của Đại học Columbia phát hiện những người sinh vào tháng 10 thường dễ mắc bệnh nhưng họ lại có tuổi thọ khá cao. Lý do có thể là họ chịu tác động của môi trường từ sớm khiến cơ thể dễ mắc bệnh, nhưng cũng nhờ đó mà gia tăng sự tái tạo của môi trường cơ thể, chẳng hạn như tăng khả năng miễn dịch chống lại tác nhân gây hại. Cũng có thể do họ mắc bệnh sớm hơn nên có ý thức chăm sóc sức khoẻ hơn và chú ý rèn luyện lối sống lành mạnh.

Tuy vậy kết luận trên đây chỉ là gợi ý từ số liệu tổng hợp của các cuộc điều tra khảo sát về dân số học. Phát hiện này đã mở ra một hướng đi mới, thu hút sự quan tâm của nhiều khoa học tiếp tục mở rộng nghiên cứu để tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của thực trạng trên.

Theo Thi Trân (VnExpress.net)