Gia đình

2 loại gia vị là 'cao thủ đầu độc' gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ: Rất nhiều người thích ăn mà không biết

Có những loại gia vị vô cùng quen thuộc lại đang ngày ngày làm hại lá gan của bạn.

Gan đóng vai trò như một cơ quan quan trọng bậc nhất để duy trì sự sống. Nếu gan bị tổn thương, rất dễ thúc đẩy thành bệnh ung thư. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng đầu trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thứ 5 ở nữ giới với số mắc năm 2018 là 25.335 ca.

Tất cả những gì chúng ta ăn vào miệng đều phải đi qua gan để được chuyển hóa. Đó là lý do vì sao có câu nói "bệnh từ miệng mà ra", việc hình thành bệnh gan cũng liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Thực tế, có những thói quen tưởng chừng rất nhỏ nhặt trong cuộc sống lại đang ngày ngày làm hại lá gan của bạn.

Cụ thể, có 2 loại gia vị dưới đây có thể đẩy nhanh quá trình tổn thương gan, khuyến cáo nên ăn ít lại.

Mắm tôm quá mặn

Nhiều người không ngửi được mùi mắm tôm nhưng rất nhiều người lại “nghiện” nó. Tuy nhiên, thứ gia vị này không nên tiêu thụ nhiều vì hàm lượng muối trong mắm tôm rất cao. Nếu mắm tôm quá mặn sẽ dễ tạo ra quá nhiều chất nitrit gây ung thư.

2 loại gia vị là 'cao thủ đầu độc' gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ: Rất nhiều người thích ăn mà không biết

Trên thị trường hiện nay cũng bán nhiều loại mắm tô không rõ nguồn gốc. Quá trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Nếu ham rẻ mua phải những loại kém chất lượng không những tiền mất mà còn rước thêm bệnh vào người.

Nếu muốn tốt cho sức khỏe bạn nên chọn những loại mắm tôm chất lượng, không quá mặn. Khi ăn cũng không nên ăn nhiều, ăn mặn để tránh nuôi dưỡng tế bào ung thư trong cơ thể.

Nước tương

Thay vì ăn nước mắm, nhiều người chọn ăn nước tương hay vì dầu vì cho rằng chúng đỡ mặn hơn. Nhưng cũng như mắm tôm, các loại nước tương, dầu hào thường có hàm lượng muối cao điểm hình, được WHO khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ.

2 loại gia vị là 'cao thủ đầu độc' gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ: Rất nhiều người thích ăn mà không biết - 1

Việc tích trữ quá nhiều muối trong cơ thể sẽ phá hủy tính thẩm thấu của màng tế bào gan, dẫn đến suy giảm chức năng gan, khiến quá trình chuyển hóa độc tố, chất độc hại, chất béo bị suy yếu, thúc đẩy những bệnh về gan phát sinh.

Tốt nhất bạn nên kiểm soát lượng nước tương cũng như lượng muối nạp vào cơ thể. Việc tiêu thụ quá nhiều loại gia vị này có thể gây ra những tổn thương nội tạng, gây bệnh ung thư rất nguy hiểm.

Những thói quen hại gan nên tránh

Ngoài 2 loại gia vị kể trên thì những thói quen này cũng được xem như là “sát thủ” hại gan mà bạn cần phải tránh gồm:

- Không ăn sáng hoặc nhịn ăn.

- Uống rượu bia, hút thuốc lá.

- Ăn các thực phẩm có chứa độc tố, chất bảo quản.

- Thức khuya.

2 loại gia vị là 'cao thủ đầu độc' gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ: Rất nhiều người thích ăn mà không biết - 2

Những thói quen bảo vệ gan

Nếu muốn có một lá gan khỏe mạnh bạn cần:

- Ăn uống đầy đủ, vệ sinh, cân đối dinh dưỡng, hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn sẵn, không ăn thực phẩm có nguy cơ bị ngộ độc, nấm mốc.

- Thận trọng khi dùng thuốc. Tốt nhất là nên có sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào.

- Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá.

- Tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc, đúng giờ.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/2-loai-gia-vi-la-cao-thu-dau-doc-gan-gay-ung-thu-rut-ngan-tuoi-tho-rat-nhieu-nguoi-thich-an-ma-khong-biet-tintuc808822