Gia đình

3 bộ phận quý giá nhất của lợn vừa bổ dưỡng lại còn chữa bệnh, nhiều người không biết mà ăn

Đây là những phần thịt lợn quý giá, giàu dinh dưỡng nhưng chẳng mấy người biết để mà mua.

Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Xét về mặt dinh dưỡng, thịt lợn cung cấp nguồn chất đạm, chất béo, các vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

Ăn thịt lợn nhiều năm nhưng nhiều người chắc không biết đâu là bộ phận bổ dưỡng nhất của con lợn. Dưới đây là 3 bộ phận được chuyên gia đánh giá là ngon và bổ dưỡng nhất của con lợn.

Xương lưỡi liềm

Xương lưỡi liềm là phần ngon nhất của con lợn. Phần này nằm ở chân trước của con lợn, nó là nơi kết nối giữa xương ống và xương quạt. Phần xương này có hình cong vát tương tự hình lưỡi liềm nên được gọi là xương lưỡi liềm.

3 bộ phận quý giá nhất của lợn vừa bổ dưỡng lại còn chữa bệnh, nhiều người không biết mà ăn

Gọi là xương nhưng phần này chủ yếu là sun nên ăn rất giòn, mềm và ngọt. Không những thế, phần này còn giàu collagen, canxi, protein, vitamin, rất tốt cho sức khỏe xương khớp, tăng cường thể lực, đặc biệt là đối với phụ nữ có sức khỏe yếu, muốn làm đẹp da.

Xương lưỡi liềm có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như xào rau củ, hầm thanh canh hoặc nướng đều rất ngon.

Da lợn

Nhiều người khi chế biến thịt lợn thường vứt bỏ phần da. Trên thực tế, da lợn chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, có tác dụng làm đẹp da. Thánh y Zhang Zhongjing (một thầy thuốc nổi tiếng cuối thời Đông Hán, Trung Quốc) cho rằng da lợn cho chức năng bổ huyết, dưỡng âm, cực kỳ tốt.

3 bộ phận quý giá nhất của lợn vừa bổ dưỡng lại còn chữa bệnh, nhiều người không biết mà ăn - 1

Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy, da lợn chứa hàm lượng protein gấp 2,5 lần so với thịt lợn, hàm lượng carbohydrate cao hơn 4 lần so với thịt lợn. Hơn nữ, 90% da lợn được cấu tạo từ collagen và elastin. Đây là hai thành phần cực kỳ quan trọng, có tác dụng làm chậm lão hóa da ở phụ nữ.

Ngoài ra, da lợn có tính mát, vị ngọt, tác dụng cầm máu, bổ huyết rất tốt.

Đuôi lợn

Đuôi lợn cũng là một bộ phận quý giá mà nhiều người không biết. Mỗi con lợn chỉ có một chiếc đuôi nhỏ bé nên không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được chúng ở chợ.

3 bộ phận quý giá nhất của lợn vừa bổ dưỡng lại còn chữa bệnh, nhiều người không biết mà ăn - 2

Đuôi lợn rất giàu collagen, tác dụng làm đẹp da rất tốt. Không những thế, đuôi lợn còn chứa protein chất lượng cao, ăn vào sẽ giúp xây dựng cơ bắp mà không sợ béo.

Người xưa sử dụng đuôi lợn để chế biến thành các món ăn bài thuốc bổ thận, trị đau lưng, mỏi tứ chi. Ngoài ra, đuôi lợn còn được cho là có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư...

3 bộ phận của con lợn chứa nhiều độc tố, ký sinh trùng tốt nhất không nên ăn

1. Ruột già của lợn

Có bạn thích ăn món ruột già xào, đặc biệt là món ruột già heo có mùi vị đặc biệt lại càng nghiền.

Nhưng vì lợi ích của sức khỏe, bạn nên cố gắng không ăn ruột lợn. Đây là bộ phận tiêu hóa và hấp thụ, ruột già đương nhiên là nơi chứa nhiều rác và độc tố nhất, cặn bã của các loại thức ăn và các chất độc chưa phân hủy sẽ trực tiếp nằm lại trong ruột già. Mặc dù người ta rửa nhiều lần trước khi chế biến nhưng chúng ta cũng rất khó kiểm soát độ an toàn.

3 bộ phận quý giá nhất của lợn vừa bổ dưỡng lại còn chữa bệnh, nhiều người không biết mà ăn - 3

Nếu độc tố trong ruột lợn không được làm sạch mà ăn vào thì chúng sẽ trực tiếp đi vào dạ dày con người và gây hại cho sức khỏe của dạ dày. Ngoài ra, ruột già của lợn về cơ bản chứa rất nhiều chất béo, ăn với lượng lớn có thể gây thừa cholesterol, dẫn đến các bệnh mãn tính như cao huyết áp, lipid máu cao.

2. Phổi lợn

Phổi lợn là cơ quan dùng để thở, cũng giống như con người, lợn cũng sử dụng phổi để trao đổi chất và hít oxy bên ngoài, nhưng chúng cũng dễ hít phải một lượng lớn vi khuẩn. Vi khuẩn bám trên bề mặt phổi sẽ rất khó tiêu diệt.

3 bộ phận quý giá nhất của lợn vừa bổ dưỡng lại còn chữa bệnh, nhiều người không biết mà ăn - 4

Nếu vô tình ăn phổi lợn chứa vi khuẩn thì chúng sẽ cư trú lại trong cơ thể bạn và sinh sôi theo thời gian, gây nhiễm trùng phổi, khó chịu đường tiêu hóa và nhiều vấn đề khác.

Bên cạnh đó, thận lợn cũng có thể có rất nhiều ký sinh trùng, vì vậy hãy cố gắng không chọn chúng làm món ăn thường ngày.

3. Đầu lợn (thủ lợn)

Nhiều người thích ăn thủ lợn và chế biến thành nhiều món ăn, đặc biệt là dùng nó để nhấm nháp với chút bia sẽ tạo cảm giác thích thú vô cùng. Tuy nhiên, thịt đầu heo nên ăn càng ít càng tốt.

3 bộ phận quý giá nhất của lợn vừa bổ dưỡng lại còn chữa bệnh, nhiều người không biết mà ăn - 5

Đầu heo tiếp xúc trực tiếp với không khí cả ngày chắc chắn sẽ có nhiều tạp khuẩn. Đặc biệt, xung quanh miệng heo thường xuất hiện một số mụn vàng, đây là những nơi tích tụ độc tố gây hại cho sức khỏe con người và dễ gây ra bệnh dịch hạch.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/3-bo-phan-quy-gia-nhat-cua-lon-vua-bo-duong-lai-con-chua-benh-nhieu-nguoi-khong-biet-ma-an-tintuc801047