Gia đình

3 loại gia vị trong nhà bếp là 'cao thủ đầu độc' gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn mỗi ngày, ăn càng ít càng tốt

Những loại gia vị dưới đây rất thường gặp trong nhà bếp nhưng bạn không nên ăn nhiều kẻo hại gan, rước bệnh vào người.

1. Nước tương

Nhiều món ăn cần có xì dầu /nước tương để tăng thêm độ tươi ngon nhưng không nên ăn quá nhiều xì dầu.

Nước tương có thành phần chủ yếu là đậu nành lên men, trong quá trình lên men đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể xảy ra nitrit, nitrit và thuộc loại chất gây ung thư.

3 loại gia vị trong nhà bếp là 'cao thủ đầu độc' gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn mỗi ngày, ăn càng ít càng tốt

Nếu tăng một lượng lớn vào cơ thể, nó có thể gây tổn thương nội tạng, gây bệnh, ung thư, thậm chí là ung thư gan , ngoài ra nước tương là một loại thực phẩm có hàm lượng muối quá cao. Việc tích tụ quá nhiều muối trong cơ thể có thể gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan , tăng độ cứng của gan, gây xơ gan, ảnh hưởng đến sức khỏe .

2. Dầu ăn để lâu

Dầu ăn không hết hạn sử dụng trong ấn tượng của nhiều người, chính vì vậy, một số người sẽ mua nhiều dầu ăn và cất sẵn trong bếp.

Tuy nhiên, nếu để quá lâu, dầu ăn sẽ bị biến chất. Nếu vẫn chọn ăn lúc này dễ sinh bệnh, sau khi dầu ăn biến chất có thể xuất hiện aflatoxin, aflatoxin mạnh hơn arsen hàng chục lần, đồng thời cũng là một loại chất gây ung thư.

Các thí nghiệm liên quan đã chỉ ra rằng ít hơn 1 mg aflatoxin trong cơ thể có thể gây ung thư các cơ quan, thậm chí có thể gây ung thư gan.

3. Muối gia vị

Nhiều người cho gia vị vào để làm tăng hương vị của thực phẩm khi nấu và luộc. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều gia vị sẽ khiến cho chất safrole trong cơ thể tăng dần, lâu dần có thể gây tổn thương gan, gây bệnh, thậm chí là ung thư gan.

3 loại gia vị trong nhà bếp là 'cao thủ đầu độc' gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn mỗi ngày, ăn càng ít càng tốt - 1

Vì vậy, khi ăn gia vị cần chú ý lượng có kiểm soát, không nên tiêu thụ quá nhiều, tránh gây hại cho sức khỏe của cơ thể và gan, gây bệnh gan. Theo khuyến cáo, người lớn không dùng quá 10 – 15g muối/ngày, trẻ nhỏ không dùng quá 3 – 5g muối/ngày.

Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh gan

Bệnh gan tiến triển một cách “âm thầm”, tuy nhiên cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường sau đây giúp bạn nhận biết sớm:

- Cơ thể suy nhược , tinh thần mệt mỏi , dễ mất bình tĩnh và không kiểm soát được cảm xúc.

3 loại gia vị trong nhà bếp là 'cao thủ đầu độc' gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn mỗi ngày, ăn càng ít càng tốt - 2

- Tóc bạc xuất hiện rất sớm ở hai bên thái dương, tóc mỏng và vàng, thường có triệu chứng nhờn tóc, rụng tóc;

- Mặt nổi nhiều mụn cám, da mặt sạm và vàng, lỗ chân lông to;

- Đôi mắt thường xuyên bị khô và ngứa, lòng trắng mắt vàng, sưng đỏ quầng mắt, thâm quầng nghiêm trọng;

- Thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy, có thể kèm theo buồn nôn, nôn, chán ăn.

Nếu cơ thể xảy ra hai hiện tượng trên, hãy đi kiểm tra chức năng gan càng sớm càng tốt, đừng lầm tưởng là chuyện vặt vãnh mà để lâu sẽ không khỏi.

Để bảo vệ sức khỏe của lá gan, hãy kiên trì thực hiện những điều này:

1. Giữ tâm trạng vui vẻ

Cảm xúc của con người có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, ví dụ điển hình nhất là việc thường xuyên tức giận có thể dẫn đến tổn thương gan. Như cái gọi là “khí lớn hại gan”, tức giận sẽ dẫn đến khí trệ của gan, tắc nghẽn phế quản gan, tức giận sôi nổi, lâu dần gan dễ bị tổn thương và sinh bệnh gan.

Vì sức khỏe, hãy giữ tâm trạng vui vẻ mỗi ngày, cười nhiều hơn không những thuận lợi cho cuộc sống mà còn rất có ích cho gan.

3 loại gia vị trong nhà bếp là 'cao thủ đầu độc' gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn mỗi ngày, ăn càng ít càng tốt - 3

2. Bổ sung các yếu tố có lợi cho gan

Có những chất gây hại cho gan, và đương nhiên cũng có những thành phần có lợi cho gan. Những người có gan kém thường có thể uống trong nước hoa cúc xanh hữu cơ. Hoa cúc chi xanh hữu cơ rất giàu selen, flavonoid, choline và các yếu tố khác có lợi cho gan, đảm bảo sức khỏe của gan.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng selen có tác dụng giải độc rất tốt, có thể tăng cường khả năng chống lại các chất độc hại của gan, tránh xơ hóa gan, ngăn ngừa xơ gan. Choline có thể sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương, và flavonoid có thể bảo vệ hiệu quả hoạt động của gan và làm giảm hàm lượng lipofuscin trong gan.

Mỗi ngày ngâm một bông hoa để phục hồi tổn thương gan, nếu bạn kiên trì thực hiện thì gan của bạn sẽ ngày càng tốt hơn.

3. Đi ngủ sớm và dậy sớm

Thức khuya và thiếu ngủ lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết của con người, khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra không bình thường, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, cản trở quá trình giải độc của gan tại đồng thời, sự trở lại của máu gan bị ức chế, chức năng bị suy giảm.

Đối với sức khỏe của gan, điều đặc biệt quan trọng là phải đi ngủ sớm và dậy sớm.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/3-loai-gia-vi-trong-nha-bep-la-cao-thu-au-oc-gan-gay-ung-thu-rut-ngan-tuoi-tho-gia-inh-ban-moi-ngay-an-cang-it-cang-tot-a361240.html