Gia đình

4 đắng ăn nhiều, 5 ngọt ăn ít: Nguyên tắc vàng để lá gan luôn khỏe mạnh, cả đời không lo bệnh

Trong cơ thể gan đóng vai trò đặc biệt quan trọng với chức năng trao đổi chất dinh dưỡng, giải độc, bảo vệ cơ thể khỏi những chất có hại. Do vậy để cho gan hoạt động tốt, chúng ta nên sử dụng những thực phẩm có lợi cho gan.

Những thực phẩm mang vị đắng nhưng cực tốt cho gan

+ Mướp đắng:

Loại quả này có vị đắng đặc trưng nên nhiều người không thích, thậm chí là còn không ăn được nên toàn bỏ qua. Song, nó lại là thứ thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Trong mướp đắng còn có chứa phytochemical. Chất này đã được chứng minh là có khả năng làm chậm sự phát triển của khối u.

4 đắng ăn nhiều, 5 ngọt ăn ít: Nguyên tắc vàng để lá gan luôn khỏe mạnh, cả đời không lo bệnh

Bên cạnh đó, mướp đắng cũng là thực phẩm rất thân thiện với lá gan. Nó có khả năng làm giảm nồng độ men gan bị viêm như AST, ALT. Trong khi đó, sự gia tăng các men gan này là dấu hiệu cho thấy tế bào gan đang bị viêm nặng.

Ngoài ra, mướp đắng đã được chứng minh là có thể làm giảm nồng độ bilirubin trong máu. Mà khi bị tang bilirubin thì chứng tỏ rằng gan đang chuyển hóa kém, đuồng mật có thể bị tắc đó mọi người.

+ Rau cúc đắng

Rau cúc đắng hay còn gọi là rau diếp xoăn. Loại giàu này có vị đắng và ngọt đặc trưng, rất giàu vitamin, chất xơ, đạm thực vật và các nguyên tố vi lượng.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định: Thường xuyên ăn rau cúc đắng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy chức năng của não bộ. Ngoài ra, loại rau này còn có khả năng thanh nhiệt, thải độc cho gan rất tốt.

+ Bồ công anh

4 đắng ăn nhiều, 5 ngọt ăn ít: Nguyên tắc vàng để lá gan luôn khỏe mạnh, cả đời không lo bệnh - 1

Trong số các loại rau đắng thì bồ công anh là đắng nhất nên rất khó ăn vì nhiều người không chịu được vị đắng. Chỉ có điều, nó lại rất có ích với gan đó mọi người. Các hoạt chất trong bồ công anh có thể loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giúp tái cân bằng điện giải và tái lập các hydrat. Nhờ vậy mà kích thích gan hoạt động tối ưu, luôn khỏe mạnh.

+ Rau cải đắng

Trong rau cải đắng rất giàu vitamin, chất xơ, đạm thực vật cùng nguyên tố vi lượng như phốt pho, canxi, kẽm, đồng.

Việc ăn rau cải đắng thường xuyên có thể làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch thúc đẩy não chức năng của não bộ. Không chỉ thế, nó còn có thể thanh nhiệt, thải độc, rất có ích trong việc nuôi dưỡng lá gan.

Những món tuy có vị ngọt nhưng lại cực kỳ hại gan, nên ăn càng ít càng tốt

+ Mía:

4 đắng ăn nhiều, 5 ngọt ăn ít: Nguyên tắc vàng để lá gan luôn khỏe mạnh, cả đời không lo bệnh - 2

Có lẽ nhiều người sẽ thấy ‘ôi sao thật bất ngờ’ vì nhìn thấy mía trong danh sách này. Bởi, trước giờ mía vẫn được cho là thứ ‘quà vặt’ tự nhiên, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng theo các chuyên gia, đúng là mía có nhiều nguyên tố cần thiết cho cơ thể. Song nó lại là thực phẩm có hàm lượng đường tự nhiên rất cao. Vì vậy, người bình thường không nên ăn nhiều còn người gan yếu thì tốt nhất nên hạn chế tới mức thấp nhất. Bởi, lượng đường trong mía sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

+ Chocolate:

Đây là món ăn vặt được nhiều người nhất là hội chị em yêu thích. Đặc biệt là trong những ngày tâm trạng không tốt thì một miếng chocolate thực sự có thể khiến chị em cảm thấy tốt hơn. Đó là nhờ lượng đường có trong sản phẩm này sẽ giúp kích thích cơ thể sản xuất hormone dopamine.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều thì đồng nghĩa với lượng đường, calo vào cơ thể sẽ rất lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa của gan, làm tăng gánh nặng cho gan. Từ đó, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đường thành mỡ và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Chưa kể, thực phẩm này còn có khả năng cao gây béo phì và gây bệnh cho hệ tiêu hóa nữa.

+ Trà sữa

Đây quả thực là thứ đồ uống mà từ trẻ tới già nhất là giới nữ ngày nay yêu thích. Tuy nhiên, trà sữa thường có nhiều đường, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng bình thường của gan. Uống trà sữa trong thời gian dài có thể gây viêm gan, xơ gan.

Đó là chưa kể trà sữa còn chứa nhiều nguyên liệu tổng hợp nhân tạo, rất có hại cho sức khỏe.

4 đắng ăn nhiều, 5 ngọt ăn ít: Nguyên tắc vàng để lá gan luôn khỏe mạnh, cả đời không lo bệnh - 3

+ Kem

Có người thích ăn kem vào mùa hè nhưng cũng có người lại thích ăn kem vào mùa đông. Tuy nhiên, kem lại có chứa lượng đường khổng lồ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường của gan, rất hại cho gan,

Ngoài ra, phụ nữ mà thường xuyên ăn kem lạnh sẽ hại tử cung, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

+ Bánh ngọt

Phải nói, bánh ngọt đúng là thứ thực phẩm ngọt ngào được nhiều người yêu thích vô cùng. Thế nhưng, bản thân bánh ngọt lại có lượng đường dồi dào nên gan khó mà chuyển hóa hết được.

Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều bánh ngọt thì lương đường này sẽ được chuyển hóa thành mỡ và tích tụ trong gan. Lâu dần, nó sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Đây là những thông tin mà mình đọc được trên các tờ báo chính thống đưa tin. Mình nghĩ, ngày nay đồ ăn không thiếu, chỉ là mọi người chọn ăn uống thế nào thôi. Có những thứ tuy đắng nhưng lợi ích mà nó mang tới lại rất ngọt. Còn có những thứ tuy ngọt, mang lại cảm giác thích thú, vui vẻ nhất thời lại để lại hậu quả khôn lường sau này đấy.

Mà bệnh gan thì rất khó chữa, nếu không biết để nó kéo dài rồi biến chứng thành ung thư gan thì phiền lắm. Đây là bệnh nan y và có tỷ lệ người mất rất cao luôn. Nguyên nhân gây ung thư gan bao giờ cũng bắt đầu từ những tổn thương nhỏ như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ đấy ạ.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/4-dang-an-nhieu-5-ngot-an-it-nguyen-tac-vang-de-la-gan-luon-khoe-manh-ca-doi-khong-lo-benh-tintuc802970