Gia đình

6 thực phẩm 'đại kỵ' với tỏi, toàn món quen thuộc mà nhiều người vẫn ăn

Tỏi là loại gia vị tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta không thể ăn tỏi một cách tùy tiện bởi có những thực phẩm rất kỵ với tỏi, khi kết hợp sẽ khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Những thực phẩm "đại kỵ" với tỏi

1. Hành tây

Hành tây có vị cay nồng và mùi cay như tỏi. Khi chế biến chung với tỏi, hỗ hợp hành tây và tỏi có thể gây ra tình trạng nóng trong người, thậm chí là đầy bụng, rối loạn tiêu hoá. Trong nhiều trường hợp, hỗn hợp có thể gây tổn thương dạ dày nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khoẻ. Chính vì thế, nếu món ăn đã có hành tây thì tuyệt đối không thêm tỏi vào nữa.

2. Trứng

Tỏi tránh kết hợp với trứng bởi nó có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể. Theo các nghiên cứu được công bố, khi tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi.

3. Thịt gà

Theo Đông y, thịt gà tính cam (ngọt), ôn (ấm), tỏi có tính nóng (đại nhiệt). Thế nên việc kết hợp thịt gà và tỏi khiến món ăn thêm tính nóng, dẫn đến khó tiêu, sinh ra kiết lị. Trong trường hợp bị kiết lị do ăn gà với tỏi, bạn hãy nấu nước lá dâu uống sẽ khỏi.

6 thực phẩm 'đại kỵ' với tỏi, toàn món quen thuộc mà nhiều người vẫn ăn

4. Cá diếc

Loại cá này rất hấp dẫn khi thực hiện các món ăn như kho mặn, rán giòn, nấu canh chua… Thực phẩm này có tác dụng thông huyết mạch, bổ thể nhược, bổ âm huyết, ích khí tiện tì, thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, lợi tiểu tiêu sưng, khử phong thấp, tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên nấu cá diếc với tỏi, vì chúng kiêng kỵ lẫn nhau. Nếu ăn chung cá diếc và tỏi có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa.

5. Cá trắm

Loài cá này cũng là một trong những thực phẩm không nên kết hợp với tỏi, vì vậy bạn không nên dùng tỏi kết hợp với cá trắm. Mặc dù cá trắm là thực phẩm bổ dưỡng, rất ngon,

thịt chắc song trong quá trình chế biến, bạn chỉ nên ướp cá trắm với thì là và gừng, mà không nên sử dụng tỏi. Bởi vì, cá trắm có tính bình, vị ngọt không phù hợp với tỏi, nếu cho tỏi vào dễ dẫn đến thức ăn gây chướng bụng và dễ sinh ra giun sán…

6. Thịt chó

Thịt chó không nên ăn với tỏi vì sẽ gây khó tiêu. Bạn có thể ăn thịt chó với riềng, sả, gừng, nhưng tuyệt đối không thể ăn với tỏi. Bởi tỏi có tính cay và nóng rất kị với thịt chó nhiều đạm, dễ gây chướng bụng, tả lị.

Một số thực phẩm khác kỵ với tỏi

- Tỏi ăn với xoài (gỏi xoài) có thể làm vàng da

- Tỏi với tôm có thể gây tiêu chảy, kiết lỵ

6 thực phẩm 'đại kỵ' với tỏi, toàn món quen thuộc mà nhiều người vẫn ăn - 1

- Tỏi ăn với các loại thịt như thịt dê, thịt gà, thịt chó thường sinh nhiệt, gây nóng, chướng bụng, khó tiêu…

- Tỏi ăn chung với mật ong dễ dẫn đến tiêu chảy

- Tỏi không nên kết hợp với các loại thuốc bổ hoặc dùng với hà thủ ô, đan bì (mẫu đơn bì), địa hoàng.

Những lưu ý khi chế biến tỏi

- Mỗi buổi sáng, các bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 nhánh (tép) tỏi nhỏ là đủ, tuyệt đối không nên ăn quá nhiều bởi nó sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

- Nên cắt thành miếng nhỏ, để ngoài không khí từ 10 – 15 phút rồi mới ăn sẽ mang lại tác dụng tốt hơn.

- Nếu bạn mắc một số vấn đề sức khỏe như viêm loét, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này.

- Với những người đang sử dụng thuốc, chúng ta nên tránh dùng tỏi vì nó có thể gây phản ứng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh, khiến việc điều trị kéo dài hơn. Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là tốt nhất và tỏi sẽ phát huy công dụng trị bệnh hữu hiệu.

Những trường hợp không nên ăn tỏi

Người huyết áp thấp nên hạn chế ăn tỏi

Người bị huyết áp thấp nên hạn chế ăn tỏi. Tiêu thụ nhiều tỏi có thể làm giảm huyết áp và gây ra nguy hiểm.

6 thực phẩm 'đại kỵ' với tỏi, toàn món quen thuộc mà nhiều người vẫn ăn - 2

Người bị bệnh tả không nên ăn tỏi

Chất allicin trong tỏi làm tăng kích thích thành ruột và có thể gây ra tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề khiến bệnh càng thêm trầm trọng hơn.

Không nên ăn tỏi khi đói bụng

Chất allicin trong tỏi có thể gây nóng trong dạ dày. Do đó, bạn nên tránh ăn tỏi lúc đói vì dễ dẫn đến loét dạ dày.

Người mắc bệnh gan không nên ăn tỏi

Tỏi có tính nóng. Người mắc bệnh ga, đặc biệt là người bị nóng gan ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, kích thích mạnh. Lâu ngày có thể dẫn đến tổn thương gan.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/6-thuc-pham-dai-ky-voi-toi-toan-mon-quen-thuoc-ma-nhieu-nguoi-van-an-d158926.html