Gia đình

Những món ngon rẻ dễ chứa hàm lượng chì rất cao, thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm để thải độc ngay

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Quốc gia Đài Loan cho thấy những người trẻ tuổi tiếp xúc với chì dễ bị xơ cứng động mạch cảnh sớm, gây ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch. Điều đáng sợ hơn là có tới 80% trường hợp phơi nhiễm chì là do hít thở và ăn uống.

Chuyên gia độc học Zhao Mingwei, phó giáo sư Khoa Công nghệ Sinh học, Đại học Chung Yuan, Đài Loan giải thích rằng chì là một kim loại nặng độc hại, vì nó mang điện tích dương nên rất dễ kết hợp với mô mỡ của chúng ta, đặc biệt là hệ thần kinh trung ương. Nguy hiểm hơn là rất khó để chuyển hóa hay loại bỏ nó ra khỏi cơ thể.

Chì dễ dàng tích tụ trong não và nếu liều tích lũy đủ cao, sẽ xuất hiện các triệu chứng thần kinh do ngộ độc chì bao gồm các vấn đề về trí nhớ, đau đầu hoặc cảm xúc bất ổn, đôi khi kèm theo đau bụng, táo bón, cáu kỉnh, vô sinh và tê tay chân.

Chuyên gia Zhao Mingwei đã đề cập rằng trong một số trường hợp lâm sàng, nhiễm độc chì chiếm gần 10% các trường hợp chậm phát triển trí tuệ không rõ nguyên nhân. Những tác động tiêu cực của nhiễm độc chì có thể là vĩnh viễn, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh thận, thiếu máu, co giật, hôn mê hoặc tử vong.

Những món ngon rẻ dễ chứa hàm lượng chì rất cao, thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm để thải độc ngayNhững món ngon rẻ dễ chứa hàm lượng chì rất cao, thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm để thải độc ngay - 2

Trong những năm gần đây, các bệnh tim mạch trên thế giới có xu hướng trẻ hóa, điều này cũng có liên quan mật thiết đến việc nhiễm chì. Chì không phải là nguyên tố thiết yếu mà cơ thể con người cần, quan trọng nhất là không có ngưỡng an toàn đối với việc tiếp xúc với chì. Các nghiên cứu trước đây từ lâu đã phát hiện ra rằng chì có tác dụng phụ đối với tim mạch và các hệ thống khác. Nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra rằng những người trẻ tuổi tiếp xúc với chì dễ bị xơ cứng động mạch cảnh sớm, trong khi phụ nữ tiếp xúc với chì dễ bị loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương .

Nếu chì được ăn vào, nó sẽ được ruột non hấp thụ, sau đó phân phối đến gan, thận và các tế bào máu. Hơn 80% trong số đó là được lưu trữ trong xương và răng, chì được lưu trữ trong máu có chu kỳ bán rã khoảng 30 ngày và khoảng 25 năm trong xương.

Nhiễm độc chì không chỉ qua hít thở mà cả ăn uống

Chì là một kim loại tự nhiên xuất hiện với số lượng nhỏ trong vỏ trái đất. Chì có mặt khắp nơi trong môi trường xung quanh chúng ta. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chì có nhiều trong môi trường, bao gồm: dầu mỏ (xăng pha chì), sơn, thuốc nhuộm, chất hàn đóng hộp thực phẩm, hộp đựng thực phẩm chứa thuốc nhuộm, ống dẫn nước có chì, một số thuốc thảo dược Trung Quốc có chứa chì, đồ chơi có chứa chì,...

Đặc biệt có không ít những thực phẩm có thể tiềm ẩn hàm lượng chì cao bên trong mà nhiều người vẫn vô tư dùng, bao gồm: thực phẩm đóng hộp, thực phẩm bán ven đường, động vật có vỏ, trứng bắc thảo, thuốc bắc không đạt chất lượng,...

Những món ngon rẻ dễ chứa hàm lượng chì rất cao, thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm để thải độc ngay - 2
Thực phẩm đóng hộp, thực phẩm bán ven đường, động vật có vỏ,... đều có thể chứa hàm lượng chì cao. (Ảnh minh họa)

Những món ngon rẻ dễ chứa hàm lượng chì rất cao, thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm để thải độc ngay - 3Trong 20 đến 30 năm qua, các quốc gia trên thế giới đã cải thiện hiệu quả tình trạng phơi nhiễm chì trong môi trường nhờ các biện pháp như đình chỉ hoặc kiểm soát xăng pha chì, sơn pha chì và hàn chì. Tuy nhiên, Su Dacheng, giám đốc Khoa Y học Lao động Môi trường tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan, chỉ ra rằng hơn 80 % lượng chì tiếp xúc với cơ thể con người qua không khí, bụi gia đình, bụi đường phố, đất, nước và thực phẩm.

6 loại thực phẩm tự nhiên giúp bạn giải độc chì

Vì đôi khi chúng ta tiếp xúc với chì mà không biết nên để phòng ngừa, bạn có thể ăn những loại thực phẩm giúp giải độc chi:

1. Thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm

Canxi, sắt, kẽm, chì đi vào đường tiêu hóa thông qua cùng một loại protein vận chuyển, có thể có cơ chế cạnh tranh lẫn nhau, vì vậy nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm, chẳng hạn như các sản phẩm đậu nành, thịt (thịt bò), trứng, gan động vật, sữa, vỏ tôm,... có thể làm tăng tỷ lệ thay thế chì.

Những món ngon rẻ dễ chứa hàm lượng chì rất cao, thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm để thải độc ngay - 4Những món ngon rẻ dễ chứa hàm lượng chì rất cao, thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm để thải độc ngay - 4

2. Thực phẩm protein

Chẳng hạn như các sản phẩm đậu nành, trứng,... bởi vì các thành phần protein này có thể kết hợp với chì để tạo thành các thể hòa tan dễ hòa tan, có thể giúp thải chì hiệu quả.

3. Thực phẩm chứa vitamin C 

Bằng cách thúc đẩy sự hấp thụ sắt, nó có thể ức chế sự gắn kết của cơ thể với chì, đồng thời có thể giúp cơ thể đào thải chì ra khỏi phân.

4. Cà rốt

Chứa nhiều chất pectin có thể làm giảm độc tính của chì trong cơ thể.

Những món ngon rẻ dễ chứa hàm lượng chì rất cao, thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm để thải độc ngay - 6Những món ngon rẻ dễ chứa hàm lượng chì rất cao, thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm để thải độc ngay - 5

5. Tỏi

Có tác dụng giảm ngộ độc chì, giảm tác hại của chì đối với cơ thể con người.

6. Trà

Axit tannic trong thành phần trà có thể kết hợp với một số chì trong cơ thể giúp đào thải chì trong cơ thể ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Theo Minh Minh (Phụ nữ & Pháp luật)
https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nhung-mon-ngon-re-de-chua-ham-luong-chi-rat-cao-thuong-xuyen-an-6-loai-thuc-pham-de-thai-doc-ngay-a589201.html