Gia đình

Ăn tỏi rất tốt nhưng đừng dại kết hợp cùng 6 thứ này kẻo hóa 'thuốc độc'

Không chỉ thơm ngon, tỏi cũng được cho là trị nhiều bệnh và có tác dụng tốt trong việc mang đến vận may và xua đuổi khí độc. Tuy nhiên, mỗi sáng chỉ nên ăn tối đa 1 tép tỏi, đồng thời tỏi cũng không nên kết hợp một cách tùy tiện.

Ai cũng sợ mùi của tỏi và thường chỉ ăn được tỏi đã nấu chín. Sự thật, tỏi sống mới giữ nguyên trọn vẹn được tất cả dinh dưỡng.

Buổi sáng là "thời điểm vàng" để ăn tỏi sống, bởi lúc này bụng còn rỗng. Các đặc tính của tỏi sẽ tác động đến các vi khuẩn tốt bên trong cơ thể, kích thích hoạt động của chúng.

Ăn tỏi buổi sáng nổi tiếng với công dụng làm sạch mạch máu. Người Trung Quốc ví mạch máu là "cội nguồn của tuổi thọ" và tỏi chính là "vua bảo vệ mạch máu, nếu ăn tỏi đều đặn thì tuổi 75 cũng không sợ bệnh".

Ăn tỏi rất tốt nhưng đừng dại kết hợp cùng 6 thứ này kẻo hóa 'thuốc độc'

Thói quen ăn tỏi sống đều đặn mỗi sáng có thể giúp thúc đẩy nhu động của mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, có tác dụng thanh lọc máu rất tốt, bài tiết độc tố trong máu, từ đó giúp mạch máu khỏe hơn. Đồng thời, tỏi cũng có tác dụng chống ung thư vú. Các nhà khoa học đến từ Đại học Buffalo (UB) của Mỹ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu, cho thấy những người thường xuyên ăn tỏi có dấu hiệu giảm nguy cơ ung thư vú đến 67%.

Tỏi rất tốt nhưng mỗi sáng chỉ nên ăn tối đa 1 tép tỏi. Đồng thời tỏi cũng không nên kết hợp một cách tùy tiện, dưới đây là một số cấm kỵ.

Thực phẩm không nên kết hợp cùng tỏi

1. Thịt gà

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Việt Nam), nhiều vùng miền có thói quen chấm thịt gà cùng chút muối, giã thêm chút hành củ khô hoặc tỏi nhưng đây là sự kết hợp sai lầm.

Trong Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn (ấm), hơi độc. Thịt gà cũng tính ôn. Sự kết hợp này sẽ gây đại nhiệt, khiến cơ thể khó tiêu và dễ sinh ra táo bón, kiết lị.

Ăn tỏi rất tốt nhưng đừng dại kết hợp cùng 6 thứ này kẻo hóa 'thuốc độc' - 1

2. Hành lá

Lương y Sáng nói, tỏi không được ăn sống cùng với hành lá. Ăn hai thứ này với nhau sẽ không tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa, sẽ gây tiêu chảy và đau bụng. Tuy nhiên, nếu cả hai đều được đun nóng và nấu chín thì không cần phải lo lắng.

3. Thịt cừu

Tỏi và thịt cừu là những nguyên liệu có tính ấm, khi ăn chung có thể làm cơ thể khô nóng, đặc biệt nếu ăn vào mùa hè sẽ gây bức bối cho cơ thể.

4. Cá trắm

Cá trắm dù là thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon nhưng cần lưu ý không nên ướp cá với tỏi mà chỉ nên dùng gừng, thì là. Lý do bởi, cá trắm có tính bình, vị ngọt không phù hợp với tỏi, nếu cho tỏi vào dễ dẫn đến thức ăn gây chướng bụng.

5. Rượu

Tỏi và rượu đều là những thực phẩm có tính nóng, dùng chung một lúc có thể khiến cơ thể mệt mỏi, bức bối, chóng mặt, khó chịu.

6. Thịt chó

Thịt chó là thực phẩm giàu đạm vì thế nếu kết hợp với tỏi có tính cay, nóng có thể sinh ra chứng trướng bụng, tả lỵ. Thay vào đó, thịt chó rất phù hợp để kết hợp với riềng, sả, gừng.

Ăn tỏi rất tốt nhưng đừng dại kết hợp cùng 6 thứ này kẻo hóa 'thuốc độc' - 2

Những người không nên ăn tỏi

Không ăn tỏi khi đang mắc bệnh về mắt

Trung y có câu: "Tỏi có trăm cái lợi, duy chỉ hại con mắt". Bởi loại củ này có một phần thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt được khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.

Không ăn tỏi khi đang bị đi tả

Với người bình thường, ăn tỏi sống đặc biệt có lợi đối với dạ dày. Nhưng với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa. Nguyên nhân là bởi allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.

Huyết áp thấp

Những người bị huyết áp nên hạn chế tỏi, tiêu thụ tỏi nhiều thường làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm.

Tiền sử mắc các bệnh về gan

Nhiều người cho rằng tỏi có tác dụng chuẩn khuẩn, ăn nhiều có thể phòng bệnh viêm gan. Thậm chí, có người sau khi mắc bệnh gan vẫn kiên trì ăn tỏi hằng ngày. Nhưng đây là cách làm "lợi bất cập hại". Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, gây kích thích mạnh, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.

Bệnh tả

Mặc dù có lợi cho dạ dày nhưng đối với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa. Đó là là bởi allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.

Ăn tỏi rất tốt nhưng đừng dại kết hợp cùng 6 thứ này kẻo hóa 'thuốc độc' - 3

Người suy nhược và nóng trong

Tỏi là thực phẩm có tính nóng vì vậy những người bị nóng trong, nhiệt miệng thường hạn chế ăn tỏi. Tương tự, những người thể trạng yếu cũng không nên ăn nhiều tỏi.

Bụng đói

Khi bạn bị bụng đói hoặc bụng đang cồn cào, bạn tuyệt đối không nên ăn tỏi vào vì bụng trống sẽ dễ kích thích ruột, dạ dày dẫn đến đau dạ dày, viêm dạ dày cấp tính.

Người mắc bệnh nghiêm trọng khác

Thực phẩm cay nóng như tỏi, ớt thường rất hữu ích cho người khỏe mạnh giúp phòng ngừa bệnh tật và duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, những người bị bệnh nặng thì không nên ăn tỏi dễ dẫn đến các tác dụng phục đáng kể. Ngoài ra, các thành phần trong tỏi còn có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, khiến bệnh ngày càng nặng thêm.

Không ăn tỏi nếu bị dị ứng hoặc khó tiêu hoá

Có những người không ăn được tỏi bởi lý do hoặc là dị ứng hoặc không tiêu hóa được. Vì vậy, nếu ăn tỏi mà thấy các dấu hiệu như ợ nóng, đầy hơi... thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với tỏi, tốt nhất nên ngưng ăn tỏi. Trường hợp dị ứng tỏi nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/an-toi-rat-tot-nhung-ung-dai-ket-hop-cung-6-thu-nay-keo-hoa-thuoc-oc-a366880.html