Gia đình

Bệnh nhân nước ngoài bị liệt 2 chân 8 năm, sang Việt Nam điều trị thành công

Sau khi tìm hiểu thông tin trên Internet, bệnh nhân đã quyết định điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền (YHCT) và chọn Việt Nam làm nơi điều trị.
Bệnh nhân nước ngoài bị liệt 2 chân 8 năm, sang Việt Nam điều trị thành công
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Ngày 10-6, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, vừa điều trị thành công cho bệnh nhân CD. Washington (45 tuổi, quốc tịch Canada) bị liệt 2 chân suốt 8 năm. Sau khi tìm hiểu thông tin trên Internet, bệnh nhân đã quyết định điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền (YHCT) và chọn Việt Nam làm nơi điều trị.

Bệnh nhân đăng ký khám theo yêu cầu tại Phòng khám Y học cổ truyền, Bệnh viện Quân Y 175 vào ngày 13-2, sau đó nhập viện nằm điều trị dài ngày tại Khoa Quốc tế.

Bệnh nhân được chẩn đoán lúc vào viện: Hạ liệt do di chứng chấn thương cột sống tủy sống, đa chấn thương do tai nạn giao thông, tăng huyết áp, liệt 2 chi dưới, rối loạn chức năng vận động tự chủ của hai chân do chấn thương cột sống - tủy sống, rối loạn cảm giác, mất phản xạ sinh lý dưới mức tổn thương tủy sống...

Thượng tá – ThS - BS Lê Anh Dũng, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Quân y 175, cho biết, đây là một hội chứng khó chữa. Bệnh nhân được điều trị bằng châm cứu, bấm huyệt, cứ sau mỗi liệu trình 10 - 15 ngày các bác sĩ trong Khoa sẽ hội chẩn, đánh giá lại quá trình điều trị và gia giảm các huyệt theo phác đồ điều trị phù hợp.

Ngoài ra, bệnh nhân được chỉ định song song tập vật lý trị liệu hàng ngày tại Khoa Phục hồi chức năng. Sau 2 tháng điều trị và nỗ lực tập luyện bệnh nhân đã tập tễnh những bước đi đầu tiên với dụng cụ trợ giúp, sau 3 tháng người bệnh đã độc lập đi lại sinh hoạt tại phòng.

Hiện tại, bệnh nhân đã được ra viện nhưng vẫn duy trì điều trị ngoại trú bằng phương pháp cấy chỉ tại Khoa Y học cổ truyền sau mỗi 2 tuần, tình trạng tiến triển ngày càng rõ rệt, đi lại bình thường.

Theo Thượng tá – ThS. BS Lê Anh Dũng, trường hợp bệnh nhân CD.Washington là một ca thành công vượt mong đợi của tập thể y bác sĩ BVQY 175. Đầu tiên đó là sự nỗ lực của chính người bệnh, anh ấy đã có sự kiên trì tích cực tập luyện phục hồi chức năng sớm trước khi sang Việt Nam điều trị, không có các biến chứng như teo cơ, cứng khớp, suy thoái hoạt động phản xạ, hội chứng thả chân…, bước đầu giảm nhẹ các khó khăn cho việc phục hồi, nâng cao hiệu quả điều trị.

Theo Thiếu tá - BS CK2 Ngô Quốc Hoàn, Khoa Quốc tế, đây cũng là trường hợp bệnh nhân sử dụng Bảo hiểm y tế của nước ngoài, chi phí điều trị lớn, do đó bác sĩ Hoàn đồng thời liên tục hỗ trợ bệnh nhân trao đổi với đội ngũ y tế Canada về tình hình điều trị cũng như các thủ tục thanh toán viện phí.

Anh CD. Washington cho biết: sau nhiều năm chạy chữa tại nhiều bệnh viện ở Canada mà tình trạng không cải thiện, tôi và gia đình tưởng như không còn hy vọng. Thật may mắn khi tôi gặp được các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175, những thầy thuốc đã hết lòng vì bệnh nhân. Các bạn đã biến mong ước được đi lại bình thường của tôi thành sự thật. Tôi nghĩ đây thật sự là một phép màu. Mẹ tôi đã khóc khi thấy con trai mình lần đầu tiên sau 8 năm tự đứng dậy và bước đi mà không cần có trợ giúp.

Theo Thành Sơn (Sài Gòn Giải Phóng)
https://www.sggp.org.vn/benh-nhan-nuoc-ngoai-bi-liet-2-chan-8-nam-sang-viet-nam-dieu-tri-thanh-cong-post693190.html