Gia đình

Bố mẹ tá hỏa khi bác sĩ nói có mảnh đồ chơi trong mũi con

Thấy con sốt cao 39 độ, ho thúng thắng, khụt khịt mũi, họng có chấm đỏ, gia đình đưa bé đi khám và tá hỏa khi biết có đồ chơi trong mũi của con.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy - CK Nhi, Bệnh viện Quốc tế Green cho hay, Bệnh viện vừa gắp thành công mảnh lego nhỏ xíu từ khe cuống mũi của bệnh nhân N.T.P, 38 tháng tuổi, ở Miếu Hai Xã, quận Lê Chân, Hải Phòng.

"Rất may gia đình đưa cháu đi sớm nên mảnh lego chưa gây viêm nhiễm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, vùng mũi của bệnh nhân này sẽ bị hoại tử. Nguy hiểm hơn, nếu mảnh đồ chơi lego rơi xuống họng sẽ dẫn đến tắc đường thở, đe dọa tính mạng", bác sĩ Thúy cho biết.

Bố mẹ tá hỏa khi bác sĩ nói có mảnh đồ chơi trong mũi con
Mảnh ghép Lego được lấy ra từ mũi bé P, 38 tháng tuổi

Trước đó, sáng 03/7/2020, phòng khám Tai-Mũi-Họng của bệnh viện tiếp nhận cháu P. trong tình trạng sốt cao 39 độ, ho thúng thắng, khụt khịt mũi, họng có chấm đỏ.

Sau khi làm các xét nghiệm và nội soi tai-mũi-họng, bác sĩ chẩn đoán cháu P. bị nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm họng amydal quá phát, đặc biệt, hình ảnh nội soi cho thấy, có một mảnh ghép lego nhỏ hình trụ, đường kính khoảng 1cm, nằm sâu trong khe cuống mũi của cháu P.

Ngay sau đó, cháu P. được bác sĩ tiến hành gắp dị vật và làm vệ sinh, nhỏ thuốc mũi. Đến chiều, cháu P. được cho về nhà theo dõi tiếp.

Gia đình bé P cho biết, trong suốt quá trình con bị khụt khịt mũi, thấy con vẫn ăn , ngủ vui chơi bình thường nên không ai nghĩ con bị dị vật rơi trong mũi. Chỉ đến khi thấy con sốt cao, gia đình đưa đi khám mới phát hiện ra.

Theo cảnh báo từ các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, tình huống dị vật rơi trong mũi ở trẻ nhỏ không phải hiếm gặp. Có những cháu bé hiếu động, khi uống sữa tươi hay chơi đồ chơi còn dùng mảnh nilong bọc nhét vào trong mũi. Việc nhét những dị vật đó vào mũi ban đầu chỉ gây ra khụt khịt mũi, khó chịu với trẻ, không gây sốt ngay nên gia đình khó phát hiện. Chỉ đến khi thấy mũi con sưng tấy, có mùi hôi, thậm chí sốt cao và đưa đi khám mới phát hiện ra. 

Do đó, mọi sự thay đổi về thói quen, thể trạng sức khỏe của con cha mẹ cần để ý và đưa đi khám nhằm xử lý sớm, tránh gây nguy hiểm cho con.

Theo Đinh Huyền (Giadinh.net.vn)
http://giadinh.net.vn/y-te/bo-me-ta-hoa-khi-bac-si-noi-co-manh-do-choi-trong-mui-con-2020070408431671.htm