Gia đình

Cảnh báo 3 tín hiệu bất thường trên cổ có thể là 'tiếng gõ cửa' của tế bào ung thư

Bất cứ dấu hiệu nào trong các dấu hiệu sau đây xuất hiện ở cổ, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Ung thư tại vùng đầu và cổ có thể chữa trị được nếu được phát hiện sớm. Và những căn bệnh này đều có triệu chứng sớm. Bạn cần phải biết các dấu hiệu đó để báo cáo với bác sĩ khi cần thiết. Việc chữa trị có thể khả quan khi được phát hiện sớm. Nếu xuất hiện 3 "tín hiệu" bất thường trên cổ có thể là "tiếng gõ cửa" của tế bào ung thư, hãy chú ý.

1. Màu sắc ở cổ bất thường

Đối với những người phơi nắng lâu ngày do tính chất công việc, cổ bị đen sạm là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc trong phòng điều hòa mà cổ bỗng đen sạm thì nên thận trọng.

Cảnh báo 3 tín hiệu bất thường trên cổ có thể là 'tiếng gõ cửa' của tế bào ung thư

Theo Đông y, điều này có thể liên quan đến việc cơ thể có quá nhiều chất độc, là dấu hiệu tiềm ẩn cho căn bệnh ung thư gan hoặc ung thư phổi. Với bệnh nhân tiểu đường, nếu cổ đen sạm, bạn cũng cần đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

2. Mọc nhiều mụn trên cổ

Nếu cổ bạn bỗng mọc lên hàng loạt mụn mủ, đây là dấu hiệu nguy hiểm, có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư hạch. Hầu hết mọi người đều không biết vị trí cụ thể của hạch nên rất khó phân biệt một cục hạch trên cổ, điều này thường bị nhiều người bỏ qua.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 60% khối u bạch huyết sẽ xuất hiện đầu tiên ở các hạch bạch huyết sau tai. Lúc đầu, khối u này có thể xuất hiện lác đác, sau đó tăng dần về số lượng và chuyển sang nách, xương đòn hay ở một loạt các vị trí khác trong cơ thể.

3. Cục cứng tròn trên cổ

Nếu bạn thấy một cục cứng bỗng xuất hiện bất thường trên cổ, nên đi kiểm tra. Đây là hạch, một dạng tín hiệu cảnh báo bất thường của cơ thể. Hạch có liên quan mật thiết đến nội mô. Bình thường nó ở thể chìm và không sờ thấy. Hạch đảm nhận vai trò sản sinh và lưu giữ bạch cầu chống lại tác nhân gây bệnh nên nó sẽ sưng lên khi phải hoạt động mạnh để chống lại bệnh nào đó.

Cảnh báo 3 tín hiệu bất thường trên cổ có thể là 'tiếng gõ cửa' của tế bào ung thư - 1

Nghiên cứu cho thấy hạch nổi lên có thể đơn thuần do viêm mũi, xoang, nhưng cũng có thể là các vấn đề về máu như bạch cầu acaps, mãn tính, hạch Hodgkin... Đặc biệt, hạch cũng cảnh báo ung thư. Hạch do ung thư có đặc điểm to về kích thước, ít di động, có thể dính với nhau thành từng đám hoặc tách riêng lẻ. Hạch ở cổ đi kèm triệu chứng đau và sưng phù xung quanh hạch là cảnh báo ung thư vú, ung thư dạ dày...

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/canh-bao-3-tin-hieu-bat-thuong-tren-co-co-the-la-tieng-go-cua-cua-te-bao-ung-thu-a360303.html