Gia đình

Gia đình 3 người cùng mắc ung thư gan, BS chỉ ra 'thủ phạm' chính là sai lầm bảo quản trứng nhiều người mắc phải

"Bác sĩ, ông có chắc không? Tại sao gia đình tôi dễ bị ung thư gan như vậy?", một người phụ nữ trong bệnh viện lo lắng hỏi.

Đó chính là trường hợp của cô Vương Lệ, 46 tuổi, người Phúc Kiến, Trung Quốc. Theo chia sẻ, cô vẫn thường ăn uống bình thường, không ham mê rượu bia, không hút thuốc, không có thói quen xấu nhưng dạo gần đây, cân nặng của cô tiếp tục giảm, không chỉ Vương Lệ mà cả chồng và con trai của cô đều sụt cân trong khoảng thời gian này.

Vương Lệ vốn cho rằng là do thời tiết quá nóng, ăn uống không ngon miệng nhưng cô lại cảm thấy có gì đó không ổn nên đã cùng gia đình đến bệnh viện.

Gia đình 3 người cùng mắc ung thư gan, BS chỉ ra 'thủ phạm' chính là sai lầm bảo quản trứng nhiều người mắc phải
Caption

Sau khi thăm khám cho gia đình 3 người của Vương Lệ, bác sĩ ngạc nhiên vì tất cả đều gầy gò, có sắc mặt tái nhợt, chụp CT gan cho thấy, cả 3 người đều có khối u rất rõ ràng trong gan, xét nghiệm thêm xác định, tất cả đều ung thư gan.

Điều tra thói quen ăn uống hàng ngày của gia đình cô Vương Lệ, cuối cùng bác sĩ tìm ra "thủ phạm" khiến cả gia đình cô Vương Lệ gầy còm, lá gan xơ xác. Bác sĩ nói thẳng: "Trứng như vậy làm sao mà ăn hàng ngày được".

Hoá ra, cô Vương Lệ có thói quen mua rất nhiều trứng, mua xong lại rửa sạch và cho vào tủ lạnh. Sau khi nghiên cứu, người ta nhận thấy trên vỏ trứng có nhiều lỗ nhỏ, đó là lớp màng bảo vệ, một khi làm sạch vỏ trứng, lớp màng này sẽ bị tổn thương và trở thành nơi cho vi khuẩn sinh sôi.

Khi rửa vỏ trứng, vỏ trứng mất đi lớp bảo vệ, vi khuẩn có thể xâm nhập theo thời gian, đẩy nhanh quá trình phân hủy, giải phóng nhiều chất gây ung thư, làm tổn thương tế bào gan và cuối cùng gây ung thư gan. Theo bác sĩ, hạn sử dụng của trứng thường từ 1 - 2 tuần, tốt nhất không nên ăn trứng để lâu, không nên rửa trứng bằng nước.

Gia đình 3 người cùng mắc ung thư gan, BS chỉ ra 'thủ phạm' chính là sai lầm bảo quản trứng nhiều người mắc phải - 1

Cách bảo quản trứng trong tủ lạnh

Việc chất lượng trứng có được bảo quản tốt hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khâu chế biến món ăn. Nếu trứng bị ung hoặc không được tươi sẽ thất bại ngay từ khâu bắt đầu chế biến.

- Khi mua trứng về thường bị bẩn, bạn phải lau sạch trứng trước khi cất trữ: Sử dụng khăn mềm để lau trứng thật sạch. Sau đó, cho trứng vào hộp đậy kín rồi mới cất vào ngăn mát tủ lạnh.

- Khi trứng đã được cất trong tủ lạnh phải đảm bảo trứng luôn ở trong tủ, không để ở môi trường bên ngoài quá lâu. Vì nhiệt độ bên ngoài cao sẽ làm cho vỏ trứng xuất hiện những hạt nước li ti thấm vào trứng, làm giảm khả năng chống vi khuẩn trứng sẽ nhanh bị hỏng hơn.

- Mẹo giúp trứng tươi được lâu hơn có thể để được đến 36 ngày, bạn có thể bôi lên trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng. Cách này chỉ thích hợp khi để trứng trong môi trường có nhiệt độ từ 25 - 32 độ C.

- Để trứng bảo quản được lâu bạn cần đặt trứng đúng cách: Thông thường, nhiều người có thói quen đặt đầu to của trứng xuống dưới, đầu bé lên nhưng theo kinh nghiệm để trứng tươi được lâu hơn, lòng đỏ không bị bám sát vào vỏ, thì bạn nên để đầu to của quả trứng lên phía trên, không để nằm, các quả trứng không chạm vào nhau.

Một số lưu ý khi bảo quản trứng

- Mẹo chọn trứng khi mua: Bạn chọn trứng gà tươi, màu trắng hồng tự nhiên, cầm quả trứng lên lắc nhẹ để kiểm tra xem trứng có bị hỏng không nếu trứng chắc nghĩa là vẫn còn tươi, tốt nhất nên sử dụng trứng gà ta để đảm bảo thành phần chất dinh dưỡng tốt nhất.

- Không để trứng lẫn với các thực phẩm khác: Nếu bạn để trứng lẫn với các thực phẩm khác, đặc biệt đối với những thực phẩm có mùi mạnh. Những mùi này có thể xâm nhập từ vỏ trứng mỏng để vào bên trong trứng. Điều này sẽ khiến trứng nhanh bị hỏng hơn sau một thời gian ngắn bảo quản.

- Khi thực hiện cách bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn hãy sử dụng ngăn đựng trứng chuyên dụng trong tủ lạnh: Khi bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn hãy sử dụng những ngăn đựng trứng chuyên dụng. Nếu không có những khay đựng trứng chuyên dụng như vậy, có thể gói trứng vào giấy báo hoặc vải trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Gia đình 3 người cùng mắc ung thư gan, BS chỉ ra 'thủ phạm' chính là sai lầm bảo quản trứng nhiều người mắc phải - 2

Thời gian bảo quản trứng

- Bạn chỉ nên bảo quản trứng trong tủ lạnh từ 3 - 5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì nên dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.

- Cách nhận biết trứng đã bị hỏng: Để kiểm tra trứng có bị hỏng hay không bạn múc một bát nước lạnh đầy, sau đó cho trứng vào bát, bắt đầu quan sát:

+ Trứng tươi: Nếu quả trứng còn tươi sẽ chìm xuống và nằm yên ở đáy bát

+ Trứng hơi cũ (khoảng 1 tuần): Trứng sẽ nằm dưới đáy và hơi bồng bềnh trên mặt nước

+ Trứng cũ (khoảng 3 tuần): Trứng sẽ đứng thăng bằng ở trạng thái đầu nhọn quay xuống và đầu to sẽ quay lên.

+ Trứng hỏng: Quả trứng sẽ nổi lên trên với trường hợp này trứng đã bị hỏng.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/gia-inh-3-nguoi-cung-mac-ung-thu-gan-bs-chi-ra-thu-pham-chinh-la-sai-lam-bao-quan-trung-nhieu-nguoi-mac-phai-a360148.html