Gia đình

Cảnh báo món đồ dùng quen thuộc của các gia đình Việt là thủ phạm gây 'đủ thứ bệnh', thậm chí sinh bệnh ung thư

Chảo là dụng cụ nấu nướng không thể thiếu trong gian bếp, tuy nhiên không phải loại chảo nào cũng an toàn để sử dụng.

Loại chảo mà chúng ta đang nói đến chính là chảo chống dính kém chất lượng.

Từ năm 1951, chảo chống dính đã được phát minh. Kể từ đó, loại chảo này được các gia đình vô cùng ưa chuộng vì tính tiện lợi của nó trong việc chiên rán thực phẩm và vệ sinh sau khi nấu nướng.

Chảo chống dính được phủ một lớp chống dính tên là Teflon (còn được gọi là polytetrafluoroethylene hay PTFE). Teflon tạo thành một bề mặt trơn tuột như sáp, dễ lau chùi hơn. Tuy nhiên, chảo chống dính có thực sự an toàn cho sức khỏe hay không đến nay vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Theo PGS.TS Phạm Gia Điền (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam): Teflon là vật liệu rất thông dụng trong cuộc sống, nhưng độ bền không cao. Chất này ở trên chảo chống dính có thể mòn theo thời gian và dễ trầy xước khi tiếp xúc mạnh với dụng cụ nấu bằng kim loại.

Cảnh báo món đồ dùng quen thuộc của các gia đình Việt là thủ phạm gây 'đủ thứ bệnh', thậm chí sinh bệnh ung thư

Vị PGS cho biết, không thể khẳng định chất này có độc nếu như được sản xuất đúng quy trình công nghệ. Bởi khi đã bong tróc, con người ăn phải những mảnh nhỏ Teflon thì cũng sẽ đào thải chúng qua phân.

Tuy nhiên, nếu những chất này bị tác động ở nhiệt quá cao gây cháy, phân hủy thì sẽ sản sinh ra chất gây độc. Nhiều tài liệu cho thấy, nếu nấu ăn trên 300 độ C, Teflon có thể phát sinh độc chất như perflurooctanoic acid (PFOA), Perfluoisobutylene... những chất này có thể gây tức ngực, khó thở, thậm chí là ung thư, sẩy thai.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cũng đã dán nhãn gây ung thư cho axit perfluorooctanoic (PFOA) – một chất có trên các dụng cụ nấu chống dính như chảo, nồi... Ngoài ra, khi những dụng cụ này bị nấu ở nhiệt độ cao, khói độc được tạo ra sẽ bao gồm cả khí florua, nó bay hơi vào không khí và có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

PGS.TS Phạm Gia Điền cho biết, trên thị trường có rất nhiều loại chống dính khác nhau, tùy thuộc vào giá tiền và chất lượng. Do đó, lời khuyên là lựa chọn các loại chảo chất lượng, có thương hiệu uy tín để đảm bảo rằng chúng được sản xuất dưới một quy trình khoa học, an toàn.

Dấu hiệu chiếc chảo chống dính có thể gây ung thư

Chảo bị biến dạng, trầy xước, đổi màu dễ khiến hóa chất chống dính lẫn vào thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, thậm chí gây ung thư.

Chảo bị biến dạng

Tay cầm chảo bị lỏng lẻo hay bề mặt biến dạng thì chiếc chảo sẽ không nằm thẳng trên bề mặt bếp. Khi chế biến, thức ăn chín không đều, ảnh hưởng lớn đến chất lượng của thức ăn và người dùng có nguy cơ ăn thực phẩm sống.

Cảnh báo món đồ dùng quen thuộc của các gia đình Việt là thủ phạm gây 'đủ thứ bệnh', thậm chí sinh bệnh ung thư - 1

Bề mặt chảo trầy xước

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, axit Perfluorooctanoic (PFOA) còn gọi C8, là một hóa chất nhân tạo được sử dụng trong quá trình sản xuất mặt chảo chống dính. PFOA có nguy cơ gây bệnh ung thư khi bề mặt chảo bị trầy xước và hòa trộn vào thức ăn. Đôi khi người dùng có thể nhầm lẫn hóa chất lốm đốm của chảo với hạt tiêu đen trong thực phẩm.

Ngoài PFOA, nhiều hóa chất khác được sử dụng trong quá trình sản xuất chảo chống dính có thể ngấm vào thức ăn khi chế biến. Tùy thuộc nguyên liệu, các hóa chất nguy hiểm có thể gây nhiều bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Chảo đổi màu

Những chiếc chảo gỉ sét và đổi màu là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên mua chảo mới. Nếu gỉ hay các chất liệu khác từ chảo rơi vào thức ăn, chúng có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn không muốn thay chảo, có thể loại bỏ những vết gỉ hoặc tình trạng đổi màu của chảo bằng muối và giấm ấm.

Làm sao để sử dụng chảo chống dính đúng cách

Giáo sư Youhong Tang từ Đại học Khoa học và Kỹ thuật thuộc Đại học Flinders (Australia) khuyến cáo chị em nên thay nồi, chảo mới sau một thời gian sử dụng nhất định.

Khi sử dụng chảo chống dính, bạn nên lưu ý là đổ dầu vào chảo đã được lau khô trước, sau đó mới đặt lên bếp. Không được đợi chảo nóng rồi mới đổ dầu vì sẽ làm bong lớp chống dính, vừa làm giảm tuổi thọ chảo lại gây độc hại cho cả gia đình khi ăn phải.

Để nấu ăn bằng chảo chống dính an toàn, bạn đừng để chảo ở nhiệt độ cao vì sẽ khiến chất chống dính bị phân hủy, gây độc hại đến sức khỏe người dùng. Trong quá trình chiên xào hãy để lửa nhỏ, lửa vừa và hạ nhiệt độ xuống nếu chảo quá nóng hoặc bốc khói.

Cảnh báo món đồ dùng quen thuộc của các gia đình Việt là thủ phạm gây 'đủ thứ bệnh', thậm chí sinh bệnh ung thư - 2

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng chảo chống dính để nướng hoặc kho. Hai hình thức chế biến này cần tác động nhiệt kéo dài, khiến lớp chống dính nhanh chóng bị hư hại và bong tróc do chịu nhiệt độ cao. Khi vệ sinh chảo hãy dùng vải mềm hoặc miếng rửa chén mềm, không chà xát quá mạnh vì sẽ làm chảo bị tróc.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/canh-bao-mon-o-dung-quen-thuoc-cua-cac-gia-inh-viet-la-thu-pham-gay-u-thu-benh-tham-chi-sinh-benh-ung-thu-a366084.html