Gia đình

Cảnh báo trào lưu nấu thịt gà với thuốc cảm trên TikTok: 'Món ăn này không khác gì một loại thuốc độc'

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo việc nấu thịt gà cùng thuốc cảm có thể khiến phổi và nhiều cơ quan tổn thương.

Thử thách nấu nướng "thịt gà với thuốc chữa bệnh" đang lan truyền trên TikTok, khiến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phải lên tiếng cảnh báo tới người dùng mạng xã hội về mức độ nguy hiểm, theo Bloomberg.

Trào lưu này bắt đầu với tên gọi "sleepy chicken" (tạm dịch: món gà ngái ngủ), trong đó người tham gia sẽ rưới NyQuil, một loại thuốc chữa cảm lạnh và đau đầu phổ biến ở Mỹ, lên ức gà và nấu cùng.

Tính đến hôm 20/9, hashtag #sleepychicken đã thu hút được hơn 1,3 triệu lượt xem video trên TikTok.

“Ngay cả khi bạn không ăn thịt gà, việc hít phải hơi thuốc trong khi nấu nướng cũng gây nguy hiểm. Món ăn này không khác gì một loại thuốc độc”, các chuyên gia giải thích.

Cảnh báo trào lưu nấu thịt gà với thuốc cảm trên TikTok: 'Món ăn này không khác gì một loại thuốc độc'
Người tham gia dùng thuốc chữa cảm nấu với thịt gà. Ảnh: Mashable.

FDA Mỹ cảnh báo các thành phần chứa trong NyQuil như acetaminophen, dextromethorphan và doxylamine dễ bị thay đổi nồng độ và đặc tính khi đun sôi.

Bill Sullivan, giáo sư về Dược học và Độc chất tại Đại học Y Indiana, cho biết hít phải hơi từ NyQuil có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, ảo giác, mất ý thức hoặc thậm chí co giật.

“Hơi được tạo ra khi dung dịch thuốc cảm nóng lên mang theo nhiều phân tử hóa học, dễ dàng xâm nhập vào bên trong cơ thể qua đường hô hấp. Hít phải những hơi này có thể gây kích ứng phổi và tác động xấu đến não của cá nhân tiếp xúc nếu hít phải liều lượng cao”, Bill phân tích.

Andy Hirneisen, chuyên gia cao cấp về an toàn thực phẩm tại Penn State Extension, cảnh báo rằng việc thịt nấu không đúng cách vốn gây hại cho người tiêu dùng.

"Bên cạnh rủi ro do vi sinh vật, việc đổ thêm thuốc cảm này còn làm tăng thêm rủi ro hóa học", Andy nói về những clip người nấu cố tình làm tái miếng ức gà thay vì đảm bảo thịt đã chín hết bên trong.

Một số thử thách trên mạng xã hội có thể đặc biệt nguy hiểm đối với giới trẻ vì nhóm đối tượng này bị thúc đẩy bởi áp lực “đu trend” theo bạn bè, FDA cảnh báo. Trước đây, đây TikTok đã cấm những hashtags nhất định liên quan đến các trào lưu nguy hiểm.

Cảnh báo trào lưu nấu thịt gà với thuốc cảm trên TikTok: 'Món ăn này không khác gì một loại thuốc độc' - 1
NyQuil chứa acetaminophen, dextromethorphan và doxylamine, việc đun sôi thuốc có thể khiến nồng độ, đặc tính của các thành phần trong thuốc thay đổi. Ảnh minh họa: Getty Images

Trước cảnh báo của FDA, TikTok hiện đã xóa kết quả tìm kiếm cho từ khóa “NyQuil Chicken” và hashtag liên quan đến trào lưu nấu nướng mới nhất này. Người dùng cũng nhìn thấy một cảnh báo an toàn: “Một số thử thách trên mạng có thể nguy hiểm, gây phiền nhiễu, thậm chí là bịa đặt”. Dù vậy, các kết quả tìm kiếm “sleepy chicken” hoặc một số tên gọi khác vẫn cho ra video gợi ý.

“Sleepy chicken” là ví dụ mới nhất về mức độ ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội đối với việc mọi người tiêu thụ các sản phẩm, món ăn không an toàn. Trước đó, có một số trường hợp trẻ em ăn bột giặt Tide Pods hoặc tiêu thụ một lượng lớn thuốc chống dị ứng Benadryl do học theo TikTok.

Lo ngại về sự gia tăng các rủi ro sức khỏe từ các thử thách trên mạng, tuần trước, FDA khuyên các cha mẹ nên để trẻ tránh xa cả những loại thuốc không kê đơn, đồng thời giáo dục trẻ về hậu quả của việc làm theo xu hướng trên mạng xã hội.

“FDA tích cực theo dõi các xu hướng trên mạng xã hội trong nỗ lực chống lại sự lan truyền thông tin sai lệch trực tuyến. Cơ quan này sẽ tiếp tục ưu tiên sự an toàn của người tiêu dùng và các sản phẩm được quản lý”, một quan chức FDA cho biết trong email và kêu gọi người tiêu dùng, các chuyên gia y tế báo cáo bất cứ sự cố nào trên mạng xã hội.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/canh-bao-trao-luu-nau-thit-ga-voi-thuoc-cam-tren-tik-tok-mon-an-nay-khong-khac-gi-mot-loai-thuoc-oc-a359978.html