Gia đình

Cô gái 26 tuổi phát hiện ung thư giai đoạn 4 từ cơn chóng mặt

Thường xuyên bị chóng mặt và đau đầu, cô gái 26 tuổi, quyết định đi khám và phát hiện bị ung thư giai đoạn 4.

Theo Independent, các biểu hiện ban đầu gồm choáng váng, sưng phù gương mặt khiến Davis tin rằng mình cần luyện tập chăm chỉ hơn để máu não lưu thông và cơ thể tránh tích nước. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm ngoái, cô nhận thấy cân nặng giảm đột ngột, các cơn chóng mặt và đau đầu càng dữ dội mỗi khi cô luyện tập hoặc cúi người.

Cô gái 26 tuổi phát hiện ung thư giai đoạn 4 từ cơn chóng mặt
Taylor Davis phát hiện ung thư khi còn trẻ. Ảnh: Express

Davis sau đó không thể đến phòng tập bởi cảm giác "ngất ngưởng". Cô không thể nhấc những vật nhỏ như hộp hoặc khay ăn ở nơi làm việc, bắt đầu bị đổ mồ hôi đêm. Davis thường xuyên thức giấc với bộ đồ ngủ và ga trải giường ướt sũng. Cô gái 26 tuổi bắt đầu hoảng loạn khi tỉnh dậy với gương mặt sưng tấy, các vết bầm tím nhẹ xuất hiện trên ngực và cánh tay.

Các biểu hiện bất thường này khiến Davis quyết định đi khám và được chẩn đoán mắc ung thư hạch giai đoạn 4, một loại ung thư máu hình thành trong các tế bào của cơ thể. Khối u của Davis nằm trong ngực, có chiều dài 12,7 cm, chặn các động mạch phổi khiến cô bị ho dai dẳng.

Phát hiện bị bệnh vào tháng 12/2022 là cú sốc lớn với Taylor. "Thứ nhất, tôi mới 26 tuổi, không hề nghĩ điều đó lại xảy ra với mình. Thứ hai, tôi ăn đồ hữu cơ, tập thể dục 5 ngày một tuần, không hút thuốc, không uống nhiều rượu”, cô tâm sự. 

Theo Express, trong trường hợp của Taylor, những cơn ho xuất hiện do khối u trong phổi cản trở máu lưu thông và gây ra áp lực.

Trước đây, Taylor thường hạn chế dùng thuốc giảm đau. Nhưng giờ cô phải truyền hóa chất 6 đợt, mỗi đợt kéo dài 5 ngày. Tình trạng hiện đã thuyên giảm nhưng cô vẫn phải đi kiểm tra hằng tháng đề phòng bệnh tái phát.

Cô gái 26 tuổi phát hiện ung thư giai đoạn 4 từ cơn chóng mặt - 1
Taylor Davis, 26 tuổi, trước và sau khi mắc bệnh ung thư. Ảnh: Taylor Davis

Khoảng 80.500 người được chẩn đoán mắc ung thư hạch bạch huyết hằng năm ở Mỹ, loại ung thư phổ biến nhất ở giới trẻ. Bệnh xuất hiện khi các tế bào bạch cầu trong hệ bạch huyết phân chia không kiểm soát, ảnh hưởng tới hoạt động của nhiều cơ quan.

Cảm giác quá sợ hãi khi mới biết tin khiến Taylor quyết định kể về trải nghiệm của mình trên mạng. “Tôi muốn chia sẻ với những người khác đang trải qua các chẩn đoán tương tự một góc nhìn tích cực hơn”, cô tâm sự.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/co-gai-26-tuoi-phat-hien-ung-thu-giai-doan-4-tu-con-chong-mat-d166120.html