Gia đình

Nghiên cứu mới: Các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

Tất cả biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố như uống thuốc, đặt vòng, cấy que hay tiêm nội tiết đều làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú, theo nghiên cứu mới đây.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định nguy cơ ung thư vú gia tăng ở người sử dụng thuốc tránh thai có 1 trong 2 loại tiết tố nữ tự nhiên là estrogen hay progestogen, hoặc loại thuốc tổng hợp cả 2 loại hormone này.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy các biện pháp tránh thai nội tiết tố đều có khả năng gây nguy cơ ung thư vú như nhau.

Theo nghiên cứu, phụ nữ dùng biện pháp tránh thai nội tiết tố có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 20-30% so với những người không sử dụng. Mức độ rủi ro của các biện pháp là như nhau, bất kể họ uống thuốc, đặt vòng, cấy que hay tiêm nội tiết.

Nghiên cứu mới: Các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, khả năng ung thư vú cũng tăng theo tuổi tác. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng sức khỏe của hàng trăm phụ nữ trong độ tuổi 16-39 sử dụng phương pháp tránh thai nội tiết tố trong 5 năm.

Kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh trong nhóm tuổi 16-20 là 8/100.000 người, trong khi trong nhóm tuổi 35-39 là 265/100.000 người.

Các nhà khoa học nhấn mạnh cần cân nhắc nguy cơ ung thư vú khi sử dụng các biện pháp tránh thai bằng hormone, mặc dù liệu pháp này cũng có khả năng bảo vệ nhất định đối với các bệnh ung thư khác ở nữ giới.

Bà Gillian Reeves - giáo sư dịch tễ học tại Đại học Oxford và là đồng tác giả của nghiên cứu - cho biết: "Không ai muốn nghe rằng thứ gì đó mà họ đang dùng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên 25%. Nhưng đúng là vẫn có rủi ro này, dù chỉ ở mức thấp.

Tất nhiên, sự gia tăng nguy cơ ung thư vú không thể che lấp lợi ích của việc dùng các biện pháp tránh thai nội tiết tố. Không chỉ giúp kiểm soát sinh sản, liệu pháp này còn cung cấp sự bảo vệ đáng kể và lâu dài trước các bệnh ung thư khác ở nữ giới, như ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung".

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/nghien-cuu-moi-cac-bien-phap-tranh-thai-bang-noi-tiet-to-co-the-lam-tang-nguy-co-ung-thu-vu-d158503.html