Gia đình

Thầy giáo trẻ mắc ung thư gan di căn: BS nói nguyên nhân do 1 loại thực phẩm quen thuộc nhiều người ăn mỗi sáng

Mì tôm, bánh bao hấp,... những món ăn này khá phổ biến với nhiều người mỗi sáng, tuy nhiên nó có thể là nguyên nhân của những bệnh nguy hiểm.

Liu Qiang năm nay 31 tuổi, đang là giáo viên dạy toán cấp 2 ở Trung Quốc. Vì anh trên lớp rất hài hước, dạy dễ hiểu nên rất được lòng học sinh. Để cải thiện điểm số cho học sinh, Liu Qiang thường thức đến sáng sớm để chuẩn bị cho bài học, khi đói sẽ ăn mì gói hoặc bánh bao hấp và dưa chua, thói quen như vậy lâu ngày cũng dẫn đến Liu Qiang bị xơ gan.

Sau đó, anh bắt đầu thay đổi thói quen thức khuya và ăn uống của mình để cải thiện bệnh tình. Giữ thói quen tốt như vậy đến nay cũng đã được 3 năm.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, Liu Qiang thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn không thấy ngon miệng, cho rằng mình bị khó chịu ở đường tiêu hóa nên anh cũng không quan tâm lắm. Nhưng một tuần sau đó, tình trạng của anh vẫn không thuyên giảm. Dưới sự thúc giục của gia đình, Liu Qiang đến bệnh viện để kiểm tra.

Thầy giáo trẻ mắc ung thư gan di căn: BS nói nguyên nhân do 1 loại thực phẩm quen thuộc nhiều người ăn mỗi sáng
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Sau khi kết quả xét nghiệm được đưa ra, mọi người đều bàng hoàng, bệnh xơ gan của Liu Qiang đã chuyển thành ung thư gan và tế bào ung thư trong cơ thể đã di căn.

Sau khi trao đổi với Liu Qiang, bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân cuối cùng khiến bệnh tình của anh trở nên trầm trọng hơn. Hóa ra, để tiết kiệm thời gian vào buổi sáng, Liu Qiang sẽ chuẩn bị bữa sáng vào tối hôm trước và cho vào tủ lạnh để hôm sau có thể ăn ngay sau khi đun nóng lại, chính vì thói quen ăn đồ để qua đêm không tốt này đã khiến ung thư gan phát triển.

Thức ăn qua đêm dễ sinh ra các chất độc hại cho cơ thể con người, khi để thức ăn trong tủ lạnh lâu ngày sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn và nitrit có hại, có thể gây hại trực tiếp cho gan; glutamate sẽ không chỉ làm tăng khối lượng công việc của gan mà còn dẫn đến suy giảm chức năng gan và gây ung thư gan.

Những điều cần tránh khi ăn sáng

Ăn sáng ngay sau khi thức dậy: Nhiều người có thói quen ăn sáng ngay khi vừa thức dậy. Nhưng ăn sáng quá sớm không những không có lợi cho cơ thể và còn ảnh hưởng đến dạ dày. Sau một giấc ngủ dài, hầu hết các cơ quan của cơ thể vẫn lưu lại một phần của bữa ăn tối. Cơ quan tiêu hóa vẫn cần thời gian để “xử lý” và hấp thụ nốt phần ăn đó. Nếu bạn ăn bữa sáng quá sớm, thức ăn sẽ chất chồng với nhau, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Không nên ăn trái cây thay thế bữa sáng, vì trái cây chứa ít protein và calo nên không thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra năng lượng và duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể.

Nếu thức dậy sớm thì tốt nhất nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Sau đó khoảng 20 đến 30 phút mới nên ăn sáng.

Ăn sáng quá muộn: Không chỉ khiến bạn mất cảm giác ngon miệng vì cơn đói đã đi qua mà còn khiến cho cơ thể không hấp thu được những dưỡng chất có trong thực phẩm, gây rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể. Tốt nhất nên ăn sáng trước 9 giờ.

Ăn vặt thay cho bữa sáng: Không nên dùng đồ ăn vặt như bánh quy, chocolate... thay cho đồ ăn sáng. Đồ ăn vặt sẽ khiến việc tiêu hóa của cơ thể bị ảnh hưởng, bởi buổi sáng cơ thể luôn trong trạng thái thiếu nước còn đồ ăn vặt lại rất khô. Đồ ăn vặt chỉ cung cấp năng lượng tạm thời, trong một thời gian ngắn. Ăn sáng với các loại thực phẩm khô dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng cũng như sự suy giảm về thể chất, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh.

Thầy giáo trẻ mắc ung thư gan di căn: BS nói nguyên nhân do 1 loại thực phẩm quen thuộc nhiều người ăn mỗi sáng - 1

Ăn nhiều thịt: Nhiều người cho rằng, nếu bữa ăn sáng không ăn thịt sẽ dễ bị đói vì không cung cấp đủ calo. Bạn không nên ăn nhiều thịt hay nhiều dầu vào bữa sáng. Bởi những loại thức ăn này chứa nhiều protein và chất béo nên không tốt cho dạ dày.

Ăn đồ ăn thừa từ hôm trước: Không ít người dùng ăn đồ ăn còn lại tối hôm trước cho bữa sáng để tiết kiệm, an toàn. Thực tế, đây là một quan niệm sai lầm. Thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu trữ, thậm chí thức ăn qua đêm có thể sản sinh ra chất độc và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Ăn trái cây thay cho bữa sáng: Nhiều người có thói quen ăn bữa sáng bằng trái cây, đặc biệt là chị em phụ nữ muốn giảm cân. Điều này không nên vì trái cây chứa ít protein và calo nên không thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra năng lượng và duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Ngoài ra, các loại trái cây như quả hồng vàng, cà chua, chuối... không thích hợp để ăn khi đói, gây hại cho dạ dày và tiêu hóa.

Ăn đồ ăn lạnh: Buổi sáng, cơ bắp, thần kinh và mạch máu của cơ thể đang trong trạng thái co lại, nếu bạn ăn thực phẩm lạnh sẽ khiến lưu lượng máu trong cơ thể khó lưu thông. Tình trạng này kéo dài sẽ gây khó chịu ở đường tiêu hóa, thậm chí gây táo bón, da trở nên xấu hơn hoặc thậm chí có đờm ở cổ họng. Thay vào đó nên thưởng thức một tô cháo nóng, bánh mì, ngũ cốc nóng, sữa nóng.

Vừa đi vừa ăn: Nhiều người (đặc biệt là dân văn phòng) do buổi sáng không có thời gian nên tranh thủ vừa ăn vừa đi bộ hoặc ăn khi chờ xe buýt... Đây là một thói quen không có lợi cho cơ quan tiêu hóa, nhất là tăng nguy cơ đau dạ dày.

Những thực phẩm đầu độc gan nên hạn chế ăn

Đồ ăn nhiều đường

Thầy giáo trẻ mắc ung thư gan di căn: BS nói nguyên nhân do 1 loại thực phẩm quen thuộc nhiều người ăn mỗi sáng - 2

Ăn thực phẩm chứa nhiều đường khiến đường chuyển hóa thành chất béo tụ lại trong gan. Điều đó khiến sức khỏe của gan bị suy giảm, enzyme tiêu hóa tiết quá nhiều trong đường ruột dạ dày gây đầy hơi và chán ăn.

Đồ muối chua

Đồ muối chua có thể lưu trữ trong thời gian dài và có một hương vị đặc biệt. Nhiều gia đình châu Á thường tự ngâm một bình dưa, kim chi ăn dần.

Tuy nhiên, trong món ăn này thường cho rất nhiều muối. Nếu thời gian muối ủ kéo dài, sẽ dẫn tới sản sinh những chất độc hại. Khi những thành phần này xâm nhập cơ thể cần có sự can thiệp xử lý của gan gây sức ép lớn lên cơ quan này.

Đồ béo

Việc dùng thường xuyên các món ăn nhiều chất béo sẽ tăng nguy cơ các bệnh gan như gan nhiễm mỡ. Bởi vậy, bạn nên hạn chế ăn mỡ, nội tạng động vật. Trong nấu nướng, bạn nên giảm chiên xào, hãy sử dụng các cách khác như hấp, luộc.

Thầy giáo trẻ mắc ung thư gan di căn: BS nói nguyên nhân do 1 loại thực phẩm quen thuộc nhiều người ăn mỗi sáng - 3

Rượu

Sau khi vào cơ thể, 90% rượu sẽ được gan chuyển hóa nên nếu bạn uống nhiều rượu, gánh nặng lên gan sẽ tăng lên. Đặc biệt với rượu mạnh, nồng độ cồn càng cao, cơ thể càng tiêu thụ nhiều enzyme và vitamin, gan tổn hại hơn nhiều.

Nếu acetaldehyde - sản phẩm trong quá trình chuyển hóa của rượu, tích tụ trong gan với lượng lớn, nguy cơ ung thư gan càng cao.

Đồ bị mốc và hỏng

Trong những loại thực phẩm bị mốc có chứa aflatoxin, một tác nhân gây ung thư. Bởi vậy, đồ ăn có dấu hiệu hỏng cần phải bỏ ngay, không được sử dụng dù chỉ bị mốc nhẹ.

Bạn cần lưu ý, ngô, các loại hạt, khoai tây là những nơi trú ngụ yêu thích của aflatoxin. Bởi vậy, nếu bạn muốn trữ các loại thực phẩm này, hãy sấy khô và để chúng ở những thông thoáng, khô ráo. Nếu nhìn thấy nấm mốc, bạn không được ăn.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/thay-giao-tre-mac-ung-thu-gan-di-can-bs-noi-nguyen-nhan-do-1-loai-thuc-pham-quen-thuoc-nhieu-nguoi-an-moi-sang-tintuc809654