Kinh tế

Choáng với số tiền Việt Nam cần để đầu tư xây kho xăng dầu dự trữ quốc gia

Bộ Công Thương tính toán để có thể nâng lên mức dự trữ nhập ròng lên 75-90 ngày cần khoảng 270.000 tỷ đồng để phát triển hạ tầng.

Theo Zing đưa tin, báo cáo của Bộ Công Thương tại cuộc họp Hội đồng thẩm định dự thảo quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia ngày 30/3, hệ thống kho dự trữ xăng dầu được phân bố trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, hiện chưa có hệ thống kho riêng cho dự trữ quốc gia.

Tổng mức dự trữ xăng dầu chỉ khoảng 65 ngày. Một số cơ sở vật chất được thiết kế theo các tiêu chuẩn cũ đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn hiện tại, cần cải tạo, sửa chữa nhiều.

Cơ quan quản lý cũng đánh giá sức chứa của hệ thống kho khí hóa lỏng (LPG) còn hạn chế. Hiện, cả nước chỉ có 10 kho có dung tích từ 10.000 m3 trở lên và chưa có kho khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) được đưa vào hoạt động.

Theo đó, Bộ Công Thương cho hay Việt Nam đặt mục tiêu nâng dự trữ dầu thô và sản phẩm xăng dầu đạt 75-80 ngày nhập ròng đến 2030 và tiến tới 90 ngày nhập khẩu ròng đến 2050. Khí đốt dự trữ đạt tối thiểu 15 ngày tiêu thụ.

"Ước tính tổng vốn đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu khí đốt đến năm 2030 khoảng 270.000 tỷ đồng, được huy động chủ yếu từ nguồn vốn ngoài ngân sách, vốn của doanh nghiệp và các nguồn vốn hợp pháp khác. Nguồn vốn ngân sách Nhà nước ưu tiên cho việc nâng mức dự trữ quốc gia cho mặt hàng xăng dầu", Bộ cho biết.

Choáng với số tiền Việt Nam cần để đầu tư xây kho xăng dầu dự trữ quốc gia
Việt Nam cần 270.000 tỷ để đầu tư hệ thống dự trữ xăng dầu. Ảnh minh họa: Internet

Góp ý cho dự thảo quy hoạch, Dân Trí dẫn lời TS Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng quy hoạch chịu tác động rất lớn từ biến động thị trường quốc tế, khả năng cung ứng và nhu cầu thị trường, cũng như chỉ đạo của Chính phủ liên quan đến vấn đề cơ sở hạ tầng, chuyển đổi năng lượng, môi trường. Do đó, quá trình thực hiện quy hoạch cần tiếp tục có sự điều chỉnh phù hợp, tránh quy hoạch cứng khi cơ cấu năng lượng có sự thay đổi trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Anh Đức, Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam, nhìn nhận quá trình thực hiện quy hoạch cần phải tính toán đến các cam kết của Việt Nam về giảm phát thải ròng bằng 0, chuyển đổi năng lượng công bằng, ứng phó biến đổi khí hậu…

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cũng lưu ý đến "tính động", "tính mở" trong quy hoạch vì liên quan đến sự thay đổi về công nghệ dự trữ, các loại nhiên liệu sử dụng trong tương lai, cũng như xu hướng chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng tái tạo ngày càng mạnh mẽ.

Nhấn mạnh quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia là hết sức quan trọng, cần thiết, ghi nhận trên Tuổi Trẻ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng từ bất cập của thị trường vừa qua, thì quy hoạch là xương sống, bảo đảm lưu thông năng lượng, huyết mạch cho nền kinh tế.

Vì vậy, phải được tính toán dựa trên các yêu cầu thực tiễn; giải quyết các bài toán về dự báo nhu cầu thị trường, phù hợp với những quy hoạch về đất đai, môi trường, năng lượng, giao thông, đô thị…

Quy hoạch cần xác định, phân định rõ cấp độ trong hệ thống (tư nhân, doanh nghiệp, quốc gia) để có cơ chế vận hành tương ứng với biến động trên thị trường xăng dầu. "Không thể phụ thuộc hoàn toàn vào Nhà nước hay khoán trắng cho doanh nghiệp. Xác định rõ ràng về cơ chế quản lý, điều hành, điều phối, hài hòa lợi ích" - ông Hà nói.

Quy hoạch bám sát định hướng, xu thế chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng tái tạo để đưa ra các giải pháp khoa học, công nghệ, ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số nhằm bám sát hoạt động cung ứng, điều phối, diễn biến của thị trường từ nhà máy sản xuất đến cơ sở bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu - thừa cục bộ, tăng - giảm khối lượng dự trữ hợp lý; kết nối với các trung tâm năng lượng tái tạo khác trên thế giới…

Phó thủ tướng cũng đề nghị cần có báo cáo đánh giá kỹ tác động môi trường. Thiết kế cơ sở dữ liệu về thị trường xăng dầu, khí đốt được kết nối, chia sẻ với các bộ, ngành liên quan. Bộ Công Thương khẩn trương xây dựng kế hoạch, dự án cụ thể để triển khai sau khi được thông qua, hoàn thiện các quy định pháp lý giám sát, cơ chế tài chính, điều phối.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/choang-voi-so-tien-viet-nam-can-de-dau-tu-xay-kho-xang-dau-du-tru-quoc-gia-d158932.html