Kinh tế

Đón sóng tiền rẻ, chứng khoán sẽ tiên phong hưởng lợi

Các chuyên gia đánh giá lãi suất điều hành giảm sẽ tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Tuy nhiên với bất động sản vẫn cần thêm thời gian để “ngấm” dần những điều chỉnh.

Tiền rẻ sẽ đổ vào chứng khoán

Động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước mới đây được cho là tín hiệu dự báo chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ có thể đã qua đỉnh. Từ đó tác động phân tầng lên các kênh tài sản được nhà đầu tư quan tâm.

Ông Nguyễn Minh Hoàng - Giám đốc phân tích tại Chứng khoán Nhất Việt - cho biết, Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành đồng nghĩa chi phí vốn sẽ rẻ hơn. Guồng quay tín dụng gia tăng, từ đó tác động tích cực nên nền kinh tế và cả thị trường chứng khoán.

“Tôi đang nhận thấy yếu tố tích cực với thị trường chứng khoán trong thời gian tới khi lãi suất và áp lực thanh khoản hạ nhiệt cũng như các yếu tố hỗ trợ cho nền kinh tế bắt đầu mạnh mẽ hơn”, chuyên gia đánh giá.

Tuy nhiên ông Hoàng cho rằng, việc hạ lãi suất trong thời kỳ này có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Dòng tiền sẽ không thể giữ ở vùng giá quá rẻ lâu như vào năm 2020 và 2021.

Đón sóng tiền rẻ, chứng khoán sẽ tiên phong hưởng lợi
Từ năm 2020 đến nay trong những lần lãi suất điều hành giảm, thị trường chứng khoán đều phản ứng rất tích cực. Ảnh: Trà My

“Tôi dự đoán nếu có thêm một lần hạ lãi suất nữa thì chỉ có thể từ 0,25 - 0,5% là hết mức. Sau đó Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ bình ổn thay vì giảm sâu thêm bởi vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách của FED trong thời gian tới và áp lực tỉ giá với Việt Nam”, ông Nguyễn Minh Hoàng nói.

Đồng quan điểm, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế - cũng tin rằng, dòng tiền trong thời gian tới sẽ chủ yếu tìm đến thị trường chứng khoán. Theo đó, xu hướng giảm giá của thị trường cổ phiếu trong năm 2022 phản ánh chưa đúng bản chất nền kinh tế và tiềm năng của doanh nghiệp Việt Nam. Những tháng cuối năm trước đã có một số lo ngại về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp nhưng thực tế lại cho thấy sức khoẻ tài chính đang dần được cải thiện.

“Trong thời gian gần đây các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã khẩu ký được rất nhiều đơn hàng. Một số đơn vị ký được các đơn hàng đến cuối năm và số lượng đang tăng lên theo thời gian. Đây là cơ hội để sản xuất kinh doanh phát triển. Đồng nghĩa tiền sẽ đổ vào thị trường chứng khoán là điều chắc chắn”, ông Thịnh đánh giá.

Bất động sản vẫn cần chờ thêm thời gian

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Tổng Giám đốc AFA Capital - nhắc lại một câu nói: “Khi lãi suất chưa đạt đỉnh thì giá tài sản chưa ở đáy. Lãi suất giảm sẽ giúp ngành bất động sản dễ thở hơn vì hạ chi phí vốn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn nên sẽ không thể đạt được như nhiều kỳ vọng là có đợt phục hồi hoặc tăng mạnh trên mọi mặt mà chỉ là đỡ khó khăn hơn thôi”.

Theo ông, thị trường bất động sản vẫn cần thời gian. Hiện tại chưa thể đánh giá lãi suất đã thực sự ở mức thấp nên chưa có câu chuyện người người nhà nhà đi buôn đất. Thay vào đó sẽ chỉ giảm chi phí vốn cho những người đang kẹt tiền, đặc biệt là các chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Minh Hoàng nhấn mạnh bất động sản là một sản phẩm tài chính nên vấn đề cốt lõi chính là lãi suất cho vay. Đồng thời bất động sản cũng cần thời gian để “ngấm” dần những yếu tố về chính sách và định hướng từ phía cơ quan quản lý. Do đó góc nhìn hồi phục nên là dài hạn chứ không thể ngay sau khi một số quyết định được ban hành.

Còn với lớp tài sản phòng thủ, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh thống kê thị trường vàng vừa qua chỉ tăng lên trong một thời gian ngắn do dòng tiền tìm kênh trú ẩn khi đồng USD và kinh tế Mỹ có một số biến động. Tuy nhiên hiện các cơ quan điều hành đã can thiệp, đồng bạc xanh sẽ sớm bình ổn, thị trường chứng khoán cũng sẽ nhanh chóng quay về ổn định và tăng trưởng. Điều đó đồng nghĩa vàng thế giới sẽ xuống giá nhanh chóng và chiều trong nước cũng điều chỉnh theo.

Với thị trường tiền gửi, dù lãi suất huy động đã hạ xuống, song lãi suất tiền gửi vẫn được đảm bảo thực dương. Do đó, kênh gửi tiền cũng vẫn hấp dẫn. Việc thu hút được dòng tiền của xã hội vào ngân hàng cũng là điều không quá khó khăn.

Theo Đức Mạnh (Lao Động)
https://laodong.vn/kinh-doanh/don-song-tien-re-chung-khoan-se-tien-phong-huong-loi-1159533.ldo