Kinh tế

Giá chung cư cũ Hà Nội hạ nhiệt

Giá căn hộ chung cư cũ Hà Nội liên tục tăng từ đầu năm nay, lượng quan tâm đạt đỉnh vào tháng 3.

Đến nay, sức nóng này đã giảm. Anh Nguyễn Hiện, quê Bắc Giang đang làm việc tại Hà Nội, đang có trong tay 2 tỉ đồng. Anh dự định dùng số tiền này để mua một căn hộ đã bàn giao. Song 3 tháng đi tìm hiểu, anh vẫn chưa thể mua được căn hộ ưng ý do số tiền này không đủ. Tuy nhiên, gần đây thấy nhiều người bán bắt đầu hạ giá nên anh hy vọng sớm tìm được căn nhà ưng ý để ổn định cuộc sống.

Giá chung cư cũ Hà Nội hạ nhiệt
Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về các dự án căn hộ chung cư mới nhiều trong khi nguồn cung căn hộ hợp túi tiền người dân hạn chế

Một số chuyên gia nghiên cứu thị trường dự báo giá chung cư Hà Nội sắp qua thời kỳ tăng nóng và sẽ sớm hạ nhiệt. Một môi giới bất động sản tại Sàn giao dịch Phú Tài Land (Hà Nội) xác nhận giá căn hộ chung cư cũ Hà Nội đã giảm trở lại, còn chung cư mới khi chủ đầu tư đã phát giá thì không có chuyện giảm. "Giá chung cư cũ giảm một phần do chủ nhà hoặc môi giới cần bán nên phải giảm. Trong khi dự án mới được chủ đầu tư chốt giá, muốn cũng không thể giảm, có chăng chủ đầu tư thêm một vài chính sách kích cầu như tăng hoa hồng cho nhân viên bán hàng, từ đó họ trích hoa hồng này lại cho khách để dễ bán hơn. Bây giờ có 4 tỉ đồng mua chung cư ở Hà Nội cũng khó tìm được căn hộ mới ưng ý bởi đây là phân khúc mà người mua nhiều nhưng số lượng khan hiếm" - môi giới này giải thích. Thực tế, những quận nội thành Hà Nội như Thanh Xuân, Cầu Giấy, giá chung cư mới vẫn khá cao, từ 80 triệu đồng/m2 trở lên, trong khi khu vực ngoại thành cũng lên tới 50 triệu đồng/m2 trở lên.

Dữ liệu của kênh Batdongsan.com.vn cho thấy từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm chung cư Hà Nội giảm 40% so với đỉnh tháng 3. Tại một số dự án bàn giao lâu năm, giao dịch phát sinh trong tháng 4 giảm mạnh, bằng một nửa so với 2 tháng trước đó.

Trước đó, Bộ Xây dựng công bố Báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2024 cho thấy thị trường căn hộ chung cư thu hút sự quan tâm lớn của nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung, dài hạn. Đặc biệt, giá căn hộ rao bán tại Hà Nội ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp (bán từ chủ đầu tư) và thứ cấp (người mua của chủ đầu tư sau đó bán lại). Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đầu năm 2024 tăng khoảng 38% so với năm 2019.

Theo Thúy Lình (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/gia-chung-cu-cu-ha-noi-ha-nhiet-196240514210921419.htm