Kinh tế

Nguyên nhân giá rau xanh tăng 'không tin nổi'

Giá rau xanh tại các chợ dân sinh vẫn tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là các loại rau ăn lá và rau gia vị.
Nguyên nhân giá rau xanh tăng 'không tin nổi'
Do ký hợp đồng "bao tiêu" từ trước, nên giá rau xanh tại một số siêu thị lớn "mềm" hơn vì mua với mức giá ổn định. Ảnh: Vũ Long

Giá rau xanh tại các chợ dân sinh vẫn tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là các loại rau ăn lá và rau gia vị.

Nhiều loại rau tăng giá gấp 5-6 lần

Ngày 31.10, khảo sát tại một số chợ dân sinh cho thấy, giá rau xanh, đặc biệt là rau ăn lá và các loại rau gia vị đã tăng giá chóng mặt.

Thậm chí có những loại rau, quả vụ đông không khan hiếm nhưng giá cũng được hô ở mức “trên trời: Cà chua thường: 30.000 đồng/kg, cà chua chín cây: 35.000 đồng/kg, hoa bí ngô: 30.000 đồng/kg, mồng tơi: 30.000 đồng/kg, bí xanh: 30.000 đồng/kg, rau cải mơ: 40.000 đồng/kg.

Đặc biệt, tăng cao nhất là các loại rau gia vị, trong đó hành lá: 120.000 đồng/kg, rau mùi (ngò thơm): 150.000 đồng/kg, thì là: 170.000 đồng/kg… hầu như rau thơm đã tăng giá gấp 5-6 lần so với 1 tháng trước đây.

“Tôi mua 5.000 đồng đúng được 3 “cọng” thì là và 2 cọng hành, thật không thể tin nổi rau đắt hơn cả thịt. Thịt lợn 120.000 đồng nhưng hành, rau thơm tới 120.000-170.000 đồng/kg là quá vô lý”- chị Nguyễn Diệu Linh (163  Thái Hà – Đống Đa - Hà Nội), cho biết.

Một số người tiêu dùng cho rằng, đây là hành động "tát nước theo mưa" của các tiểu thương, vì trừ các loại rau dễ dập, úng như cải, hành, mùi... thì các loại củ, quả dễ bảo quản hơn cũng bị tiểu thương "thổi giá".

"Các loại củ, quả có thể bảo quản tốt và không bị tác động bởi thời tiết như susu, bí xanh, bí đỏ... cũng bị tăng giá là do người bán cố tình đẩy giá lên cao" - chị Nguyễn Thị Hà - ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa (Hà Nội) bất bình nêu ý kiến.

Nguyên nhân giá rau xanh tăng 'không tin nổi' - 1
Rau vụ đông thu hoạch rộ sẽ kéo giá rau xanh giảm mạnh. Ảnh: Vũ Long

Lý giải nguyên nhân giá rau xanh tăng quá mạnh, hầu hết các tiểu thương cho rằng, rau vụ hè giảm sản lượng vì đang hết mùa, rau vụ đông chưa đến kỳ thu hoạch rộ, trong khi đó mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều loại rau ăn lá bị dập, hỏng, úng ngập, thời tiết chuyển rét cũng khiến nhiều loại rau phát triển chậm, sản lượng rau giảm mạnh.

“Các loại cải, hành lá, rau mùi, xà lách… chỉ cần mưa vài ngày là úng dập hết. Nguồn rau không nhiều khiến giá rau xanh tăng cao” – bà Nguyễn Thị Liên – kinh doanh rau xanh tại chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), cho hay.

Thu hoạch rau vụ đông sẽ kéo giá rau xanh giảm mạnh

Chia sẻ với PV Lao Động, ông Bùi Tiến – Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật Mê Linh (Hà Nội), cho biết: “Thời tiết mưa nhiều rau phát triển kém, hơn nữa, vừa qua nông dân cũng vừa trồng vừa thăm dò thị trường nên lượng rau trên địa bàn giảm hơn so với trước”.

Vĩnh Phúc cũng là vựa rau lớn để cung cấp rau cho người tiêu dùng Thủ đô. Tuy nhiên, lượng rau xanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng bị hư hỏng nhiều do thời tiết không thuận lợi.

Theo ông Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh (NNPTNT) Vĩnh Phúc, giá các loại rau ở nhiều chợ lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh tăng cao, có nhiều loại tăng vài lần so với các tháng trước là do ảnh hưởng của các cơn bão gần đây, nhiều địa phương có mưa triền miền nên các loại rau xanh như muống, mồng tơi, cải… bị dập hư hại hoặc cây không phát triển.

Tại các tỉnh phía Nam, giá rau xanh tăng cao do thời gian thực hiện giãn cách vừa qua, lượng rau củ, không thể tiêu thụ nên nhiều nông dân đã nhổ bỏ. Đến nay, diện tích rau đang tăng trở lại.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, hiện nay, sản lượng rau củ thu hoạch trên địa bàn tỉnh bình quân khoảng  5.148 tấn/ngày. Dự kiến đến cuối năm, Lâm Đồng sẽ đảm bảo cung ứng cho thị trường trung bình 6.800-8.000 tấn rau củ/ngày, phục vụ nhu cầu tiêu dùng cả nước.

Để cung ứng rau cho nhu cầu nội tỉnh và Hà Nội, mỗi năm Vĩnh Phúc trồng khoảng 10.000ha, cho sản lượng đạt trên 200.000 tấn/năm. Rau xanh được trồng tại tất cả các huyện trong tỉnh, nhưng tập trung nhiều ở các huyện Yên Lạc, Tam Dương, Vĩnh Tường và Tam Đảo (chiếm hơn 60% diện tích trồng rau). Năng suất bình quân tại một số huyện trọng điểm trồng rau là 24 - 26 tấn/ha.

Hiện nay rau vụ đông tại các huyện ngoại thành Hà Nội cũng đang vào thời kỳ thu hoạch, dự kiến cho thu hoạch rộ trong 10 ngày tới sẽ "giải nhiệt" rau xanh. "Rau vụ đông sắp thu hoạch rộ, giá rau xanh sẽ giảm rất mạnh trong khoảng 10-15 ngày tới" - ông Nguyễn Văn Bảy - người trồng rau tại Tây Tựu (Hà Nội), chia sẻ.

Theo Vũ Long (Lao Động)
https://laodong.vn/kinh-te/nguyen-nhan-gia-rau-xanh-tang-khong-tin-noi-969254.ldo