Kinh tế

Rút BHXH một lần: Đặt lịch hẹn trực tuyến phải chờ 1-2 tháng mới đến lượt?

Khi phát sinh các trường hợp cần giải quyết nhanh, doanh nghiệp và người lao động cần phản ánh trực tiếp đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ hoặc lãnh đạo BHXH quận, huyện để được hỗ trợ xử lý kịp thời

Tại Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP HCM do Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Trung tâm xúc tiến thương mại và Đầu tư tổ chức sáng 24-5, đại diện doanh nghiệp đã phản ánh tình trạng người lao động gặp khó khi đi giải quyết các chế độ BHXH một lần.

Cụ thể, người lao động muốn làm thủ tục rút BHXH một lần phải đặt lịch làm việc với cơ quan BHXH trực tuyến qua mạng và chờ đợi 1-2 tháng mới tới lượt. Khi đến lượt có thể phát sinh các vấn đề về thủ tục, hồ sơ, chẳng hạn như sai thông tin, phải gộp sổ BHXH (nếu có từ 2 số sổ BHXH trở lên)… Sau khi xử lý xong, muốn bổ sung hồ sơ, người lao động lại phải đặt lại lịch làm việc và mất thêm hơn 1 tháng chờ đợi nữa.

Rút BHXH một lần: Đặt lịch hẹn trực tuyến phải chờ 1-2 tháng mới đến lượt?
Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp

 

Theo doanh nghiệp, đa số người lao động đều không thể hoàn tất các hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của cơ quan BHXH trong một lần mà phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần. Vậy nên, việc phải đặt lịch làm việc nhiều lần, thời gian chờ đợi lâu gây bất tiện cho người lao động. "Nên chăng cơ quan BHXH có cơ chế giải quyết riêng đối với những hồ sơ cần làm gấp hoặc hay hẹn ngày, phát số thứ tự trực tiếp đối với những trường hợp sửa đổi, bổ sung hồ sơ để giảm bớt thời gian chờ đợi, tạo thuận tiện cho người lao động khi làm thủ tục BHXH"- đại diện doanh nghiệp đề xuất.

Phản hồi thắc mắc của doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, cho hay thời gian trước do số người lao động rút BHXH một lần tăng cao nên đã xảy ra tình trạng ách tắc tại BHXH một số quận, huyện như báo chí đã thông tin. Để giải quyết tình trạng này, BHXH Việt Nam đã triển khai việc đặt lịch làm việc trực tuyến. Hiện tại TP HCM, khi đặt lịch thành công, người lao động được giải quyết đúng lịch hẹn đã đặt.

Rút BHXH một lần: Đặt lịch hẹn trực tuyến phải chờ 1-2 tháng mới đến lượt? - 1
Người lao động chờ làm thủ tục rút BHXH một lần tại BHXH quận 12, TP HCM

Vấn đề người lao động phải chờ hơn 1 tháng mới tới lượt là vì khả năng giải quyết của cơ quan BHXH có hạn, chỉ có thể xử lý được một lượng hồ sơ nhất định trong ngày. Do vậy, nếu khi đặt lịch ở BHXH một quận, huyện nào đó mà thấy số thứ tự cách xa, có thể phải chờ lâu, người lao động có thể tiếp tục đặt lịch tại cơ quan BHXH khác (có thể có ít người đăng ký hơn) để rút ngắn thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý có trường hợp một người lao động đặt lịch tại cơ quan BHXH của cả 22 quận, huyện, TP Thủ Đức, điều này vô tình sẽ tạo số thứ tự ảo, chiếm mất lượt của người lao động khác.

Liên quan đến vấn đề gộp sổ BHXH, ông Thanh cho biết từ năm 2024, cơ quan BHXH đã thông báo đến doanh nghiệp và người lao động về việc phải thực hiện thủ tục gộp sổ nếu có từ 2 số sổ BHXH trở lên. Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp và người lao động chưa thực hiện, dẫn đến vướng mắc khi làm thủ tục hưởng các chế độ BHXH và kéo dài thời gian xử lý.

BHXH TP cũng có cơ chế giải quyết nhanh cho một số trường hợp, chẳng hạn người lao động xuất cảnh, đã có vé máy bay, nếu có thông báo cho cơ quan BHXH sẽ giải quyết xong trước khi người lao động khởi hành. Hay người lao động nằm việc cần làm thủ tục chuyển viện cũng được cơ quan BHXH giải quyết các thủ tục trong ngày…"Khi phát sinh các trường hợp cần giải quyết nhanh, doanh nghiệp và người lao động cần phản ánh trực tiếp đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ hoặc lãnh đạo BHXH quận, huyện nơi làm hồ sơ để được hỗ trợ xử lý kịp thời"- ông Thanh nói.

Theo Mai Chi (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/rut-bhxh-mot-lan-dat-lich-hen-truc-tuyen-phai-cho-1-2-thang-moi-den-luot-196240524152704127.htm