Kinh tế

Sau cơn sốt '10 người tranh mua 1 lô đất', bất động sản Bắc Giang hiện nay thế nào?

Trong thời điểm thị trường bất động sản Bắc Giang diễn biến sôi động, chỉ cần có người bán đất các nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền ngay. Tuy nhiên, hiện tại hoàn cảnh đã trái ngược...

Giai đoạn 2019 đến đầu năm 2022, thị trường bất động sản Bắc Giang liên tục diễn biến sôi động. Thời điểm này, nhiều nhà đầu tư từ khắp nơi đổ về đây mua bán. Theo đó, không ít người nhanh chóng lãi vài trăm đến cả tỷ đồng tại thị trường này.

Còn nhớ, thời điểm cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, thị trường bất động sản Bắc Giang vẫn diễn biến nóng, các phiên đấu giá thu hút được rất nhiều nhà đầu tư. Khi đó, để mua được đất đấu giá nhiều người phải trả cao hơn nhiều so với khởi điểm. Thậm chí, khi đó đất nền trong dân rao bán, có lô nào là nhà đầu tư lại kéo nhau tới đông nghịt để xem, mua.

Nhịp sống Thị trường dẫn lời anh Phong, một người dân tại huyện Yên Dũng kể lại: “Cuối năm 2021, nhà tôi bán lô đất có diện tích khoảng 150m2. Do gần khu công nghiệp, nằm ở mặt đường rộng 5m nên chỉ trong một ngày có tới hơn 10 khách tới xem. Cứ mỗi lần thêm một vị khách khác tới, giá lô đất lại được trả tăng lên từ 10 - 20 triệu đồng. Cuối cùng chỉ trong 2 ngày mảnh đất của tôi đã chốt bán với giá 4 tỷ đồng”.

Tuy nhiên, đến nay thị trường bất động sản Bắc Giang cũng rơi vào trầm lắng, giá đất liên tục giảm những khó tìm khách mua. Theo đó, nhiều nhà đầu tư chậm chân bị “mắc kẹt”, chấp nhận giảm giá sâu để thoát hàng.

Sau cơn sốt '10 người tranh mua 1 lô đất', bất động sản Bắc Giang hiện nay thế nào?
Thời gian qua, bất động sản Bắc Giang nóng lên nhưng không phản ánh thực chất nhu cầu thực sự của người dân mà mang tính “bong bóng”.

Đơn cử, anh Tuấn, nhà đầu tư bất động sản đến từ Hà Nội cho biết, thời điểm năm 2021, nhiều phiên đấu giá tại các nơi được tổ chức, bạn bè anh tham gia đa phần cứ trúng lô nào sẽ bán chênh được ngay từ vài chục tới trăm triệu đồng. Thấy có lợi nhuận nhanh, cuối năm 2021 sẵn 2 tỷ đồng trong tay, anh Tuấn theo bạn bè đi đấu giá đất.

“Số tiền 1 tỷ đồng chắc chắn không đủ ôm đất, nên tôi chỉ xuống tiền đặt cọc rồi tham gia đấu. Lúc đó, tôi trúng đấu giá lô đất tại vùng ven Hà Nội, sau đó sang tay nhanh được lời 100 triệu đồng, trong khi chỉ cần đặt cọc 500 triệu đồng. Đây cũng là thương vụ đầu tiên tôi kiếm được tiền từ bất động sản”, anh Tuấn chia sẻ trên Nhịp sống Thị trường.

Chưa dừng lại ở đó, đầu năm 2022, anh Tuấn tiếp tục tham gia một phiên đấu giá đất tại Bắc Giang và trúng 2 lô với mức giá hơn 3 tỷ đồng. Dù tại phiên đấu giá đất đó nhiều người nhanh chóng sang tay lãi từ 50 - 70 triệu đồng nhưng anh Tuấn nghĩ thị trường vẫn đang nóng nếu giữ thêm sẽ có lãi nhiều hơn.

“Tôi tính nếu ôm thêm một thời gian nữa có khi lãi tiền tỷ. Do vậy, tôi vay thêm hơn 1 tỷ đồng để xuống tiền ôm cả 2 lô. Nhưng không may thị trường rơi vào trầm lắng, lãi suất vay giai đoạn cuối năm 2022 lên cao. Đến đầu năm nay tình hình tài chính của gia đình bị ảnh hưởng nên từ tháng 4 tôi đã rao bán lỗ cả 2 mảnh đất với hy vọng giữ được một phần tiền vốn”, anh Tuấn nói.

Tương tự, trao đổi với VOV.vn, ông N.V.C ở phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang) cho biết: “Trước đây khi thị trường sôi động, tôi cũng là người thường xuyên tham gia các cuộc đấu giá .Cứ mỗi lô đất trúng, ông đều thu chênh lệch khoảng 100-300 triệu đồng. Một số lô đất ở các khu dân cư, khu đô thị mới ông được lời cả tỷ đồng/lô. Tuy nhiên, thị trường ảm đạm kéo dài từ tháng 10/2022 đến nay khiến ông lâm vào tình trạng chới với”.

“Hiện tại tôi đang ôm 8 lô đất, riêng tiền trả lãi hàng tháng cũng đến gần trăm triệu đồng. Vừa rồi, tôi phải bán lỗ một lô hơn 300 triệu đồng để có tiền trả lãi. Tính ra, cả chi phí tiền lãi và giảm giá tôi đã mất khoảng 3 tỷ đồng”- ông C xót xa cho biết.

Đây cũng là tình trạng chung của những chủ đầu tư đất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, báo hiệu một “mùa đông” còn dài của thị trường bất động sản Bắc Giang.

Sau cơn sốt '10 người tranh mua 1 lô đất', bất động sản Bắc Giang hiện nay thế nào? - 1
Cảnh tại một khu đất đấu giá ở Bắc Giang đầu năm 2022.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bắc Giang, trong quý I, cả tỉnh Bắc Giang mới đưa ra đấu giá khoảng 600 lô đất, giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có hơn 300 lô không có người trả giá và đấu giá không thành công (do lô đất chỉ có một khách hàng trả giá). Hệ số giá trúng chênh lệch với giá khởi điểm là 1,2, giảm 0,2-0,4 lần so với trung bình năm 2022.

Thị trường bất động sản giảm khiến cho nguồn thu từ đất của ngân sách tỉnh Bắc Giang giảm mạnh, tính đến tháng 5/2023, báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang cho thấy, thu từ tiền sử dụng đất của toàn tỉnh mới đạt 1.426 tỷ đồng, giảm 67,2% so với cùng kỳ, đạt 23,8% dự toán. Kéo theo đó là hàng loạt các nguồn thu từ phí, lệ phí, thuế thu nhập cá nhân…. đều giảm.

Đặc biệt, nhiều sàn bất động sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã đóng cửa. Nhiều nhà đầu tư “tay ngang”, nhỏ lẻ trót ôm đất trong giai đoạn giá cao đang phải trả giá đắt.

Theo ông Vương Tuấn Nghĩa - Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang, thời gian qua, bất động sản Bắc Giang nóng lên nhưng không phản ánh thực chất nhu cầu thực sự của người dân mà mang tính “bong bóng”. Việc thị trường đã hạ nhiệt trong giai đoạn hiện nay cũng tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu tiếp cận được với nguồn bất động sản với giá cả hợp lý hơn.

“Quan điểm của Sở Xây dựng Bắc Giang là tạo lập được một thị trường bất động sản lành mạnh và bền vững dành cho những người có nhu cầu thực sự tránh việc buôn bán, sang tay… tạo thị trường nóng quá mức”- ông Nghĩa nói trên VOV.vn

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/sau-con-sot-10-nguoi-tranh-mua-1-lo-dat-bat-dong-san-bac-giang-hien-nay-the-nao-d164530.html