Lối Sống

Bất ngờ công dụng của quả sấu nhiều người không biết, nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Quả sấu là loại quả mùa hè có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng lại có vị chua, nhất là sấu xanh nên người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng... không nên ăn.

Quả sấu chỉ xuất hiện vào những tháng mùa hè ở miền Bắc, đặc biệt là có nhiều ở Hà Nội. Sấu là món ăn khoái khẩu vào những ngày hè nóng nực. Có thể dùng để nấu canh chua, ngâm đường làm nước uống giải khát mùa hè, ngâm mắm để ăn với cơm hay làm ô mai, sấu dầm như một loại thức ăn vặt...

Về thành phần dinh dưỡng, sấu chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng bao gồm: 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid 8,2% glucid 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100mg% calcium, 44mg% phosphor, với sắt và 3mg% vitamin C.

Bất ngờ công dụng của quả sấu nhiều người không biết, nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 2.
Ảnh minh họa

Theo Đông y quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho tiêu đờm sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ đau họng nôn do thai nghén say rượu nổi mẩn, sưng, lở ngứa...

4 món ăn bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu nhất từ quả sấu

Dùng sấu chữa ho

Sấu có tác dụng trị ho rất hiệu quả. Dùng 400 gram cùi sấu ngâm với ít muối, hoặc sắc lấy nước, cho chút đường đủ ngọt, uống 2-3 lần trong ngày. Bạn sẽ thấy cơn ho của mình dứt hẳn.

Sấu giúp giải rượu 

Nếu bạn sử dụng quá nhiều rượu, hãy sử dụng sấu. Dùng 4-6 gram cùi quả sấu sắc lấy nước, hoặc hãm với nước sôi rồi uống.

Bất ngờ công dụng của quả sấu nhiều người không biết, nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 3.
Ảnh minh họa

Sấu hỗ trợ tiêu hóa 

Hấp chín sấu với đường rồi làm nước giải khát, uống trong ngày. Hoặc bạn cũng có thể nấu canh với quả sấu tươi rồi ăn ngay khi nóng.

Sấu giúp trị nhiệt miệng, đau họng

Lấy từ 4-6 gram cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8 gram cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền. Hoặc có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.

Những điều nhất định phải tránh khi ăn sấu

Mặc dù sấu là loại quả mùa hè có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng lại có vị chua, nhất là sấu xanh nên người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh dùng quả sấu tươi hoặc các đồ uống, món ăn có nhiều sấu. Người đang đói cũng không nên ăn sấu bởi lượng axit sẽ gây sẽ hại dạ dày và cồn cào.

Bên cạnh đó, phụ huynh không nên để trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng nhiều quả sấu bởi hệ tiêu hóa của bé còn nhạy cảm, dễ bị tác động bởi axit trong sấu.

Bất ngờ công dụng của quả sấu nhiều người không biết, nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 4.
Ảnh minh họa

Trong mùa hè, nhiều người thường dùng sấu ngâm làm nước giải khát nhưng cũng cần hạn chế sử dụng thức uống này vì sấu ngâm vốn chứa nhiều đường, nếu uống nhiều sẽ gây tăng đường huyết dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch…

Nước sấu ngâm đường là thức uống hấp dẫn nhất là khi hè về. Tuy nhiên, việc uống nước sấu ngâm đường cũng nên điều độ. Nếu kéo dài việc uống một lượng nước đường quá nhiều vào cơ thể sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, béo phì, tim mạch... Nhất là với những người có bệnh đái tháo đường, nên hạn chế uống các loại nước có ngâm đường.

Theo M.H (Giadinh.suckhoedoisong.vn)




https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bat-ngo-cong-dung-cua-qua-sau-nhieu-nguoi-khong-biet-nhom-nguoi-nay-duoc-khuyen-cao-khong-nen-an-172230722233939326.htm