Lối Sống

Bé 4 tuổi tử vong sau khi ăn trứng luộc vì sơ suất của bà nội

Bác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.

Báo VTC News đưa tin, theo truyền thông địa phương, cha mẹ cậu bé 4 tuổi này do bận công việc nên giao con cho bà nội chăm sóc. Một hôm, bà nội phát hiện cháu trai rất thích ăn trứng luộc lòng đào. Chiều theo sở thích của cháu, bà thường xuyên luộc trứng theo kiểu này cho cháu ăn.

Do bản tính tiết kiệm, bà nghĩ mỗi lần luộc là một lần mất thêm thời gian và tiền điện, nước nên thường luộc nhiều quả trứng cùng một lúc. Những quả mà cháu trai không ăn hết được bà cho vào tủ lạnh để bảo quản, ăn dần trong vài ngày.

Cách đây ít ngày, cậu bé trở nên mệt mỏi, cơ thể suy nhược nhanh chóng. Quá sợ hãi, người bà đã báo ngay cho bố mẹ cậu bé về nhà, đồng thời đưa cháu đi cấp cứu. Dù được đưa tới bệnh viện nhanh chóng, cậu bé được xác nhận đã tử vong.

Bé 4 tuổi tử vong sau khi ăn trứng luộc vì sơ suất của bà nội
Món trứng lòng đào mà bà nội hay cho ăn chính là nguyên nhân khiến cậu bé qua đời. Ảnh minh họa: Internet

Bác sỹ nhận định, chính những quả trứng luộc lòng đào, để lâu trong tủ lạnh là nguyên nhân gây nên cái chết của bệnh nhân nhỏ tuổi. Trứng không được nấu chín hoàn toàn, lại để lâu khiến vi khuẩn gây bệnh phát triển, trong đó phổ biến nhất là Salmonella. Khi nhiễm vi khuẩn này với số lượng lớn, bệnh nhân thường bị tiêu chảy, đau bụng, sốt và suy nhược toàn thân.

Các triệu chứng thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 8 đến 72 giờ sau khi ăn thực phẩm nhiễm khuẩn. Cậu bé 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc có khả năng miễn dịch kém, tình trạng nhiễm vi khuẩn lại không được phát hiện kịp thời nên mất đi mạng sống quý giá.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có tới 220 triệu trẻ em bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 40% là trẻ dưới 5 tuổi. Thời gian ủ bệnh ở nhiều trẻ chỉ kéo dài vài giờ. Các biểu hiện ngộ độc bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể chuyển sang trạng thái sốc, hôn mê và thậm chí tử vong trong trường hợp nặng như cậu bé nói trên.

Lượng trứng tiêu thụ phù hợp cho từng độ tuổi ở trẻ

Theo PGS-TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế chia sẻ trên báo Người lao động:

- Với trẻ 6-7 tháng tuổi: chỉ nên ăn một nửa lòng trứng gà/bữa, ăn 2 - 3 lần/tuần;

- Trẻ 8 - 12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 - 4 bữa/tuần;

- Trẻ 1 - 2 tuổi: nên ăn 3 - 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng; t

- Trẻ từ 2 tuổi trở lên, nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.

Dù là thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều trứng vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa nên tùy theo tháng tuổi mà cho ăn số lượng khác nhau.

Cách chế biến trứng phù hợp cho trẻ

Theo ThS-BS Trần Thị Hồng Loan, Viện Nghiên cứu dinh dưỡng Nutifood chia sẻ trên báo Pháp luật TP.HCM, do trứng sau khi đẻ ra thường tiếp xúc với phân và chất thải nên có nhiều vi khuẩn bên ngoài vỏ, thậm chí vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong lòng trắng hay vào cả lòng đỏ nếu trứng không mới. Vậy nên để phòng tránh nhiễm khuẩn khi ăn trứng thì không nên cho trẻ ăn trứng sống hay chín tái.

Thêm vào đó, đặc biệt là không nên ăn khi lòng trắng chưa chín vì ngoài vấn đề dễ bị nhiễm khuẩn, trong lòng trắng trứng sống còn chứa một số chất như: chất cản trở hấp thu biotin hay vitamin H, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất kháng Trypsin, làm cản trở hấp thu đạm.

Bé 4 tuổi tử vong sau khi ăn trứng luộc vì sơ suất của bà nội - 1
Ảnh minh họa: Internet

“Trứng đun quá lâu hay chế biến quá kỹ cũng tạo ra các chất khó tiêu hóa, hấp thu cho trẻ. Tốt nhất là ăn chúng khi vừa chín tới. Muốn vậy, trứng mới lấy ở tủ lạnh ra cần để bên ngoài cho giảm lạnh rồi mới chế biến, khi chế biến cần đun lửa vừa và thời gian vừa đủ.

Nhất là khi luộc trứng, để tránh trứng chỉ chín bên ngoài mà chưa chín bên trong”, bác sĩ khuyên.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/be-4-tuoi-tu-vong-sau-khi-an-trung-luoc-vi-so-suat-cua-ba-noi-d216957.html