Lối Sống

Khi nào cần nội soi đại tràng?

Hiện nay, nội soi đại tràng là một phương pháp được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện để chẩn đoán hoặc tầm soát sớm một số bệnh như: ung thư đại, trực tràng, trĩ, polyp đại tràng,…

Nắm bắt được quy trình nội soi đại tràng và thực hiện tốt một số công tác chuẩn bị trước khi tiến hành sẽ giúp người bệnh cảm thấy an tâm và kết quả xét nghiệm cũng chính xác hơn. 

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi mềm, đầu có gắn camera và nguồn sáng vào đường hậu môn, đi qua toàn bộ đại tràng đến tận manh tràng (Vùng nối tiếp giữa ruột non và ruột già) để kiểm tra tình trạng cụ thể bên trong lòng đại tràng của bệnh nhân.

Khi nào cần nội soi đại tràng?

Khi nào cần nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng thường được chỉ định nếu bệnh nhân có các dấu hiệu sau:

- Người bệnh đi cầu ra máu kèm đau bụng, thường xuyên bị tiêu chảy, đi ngoài táo lỏng thất thường.

- Bác sĩ nhận thấy những dấu hiệu bất thường trên hình ảnh chụp X- quang hoặc chụp cắt lớp vi tính đại tràng của người bệnh.

- Phương pháp nội soi ở bộ phận đại tràng cũng được thực hiện định kì đối với những bệnh nhân có tiền sử bị polyp đại tràng, ung thư đại tràng hoặc trong gia đình có người thân đã từng mắc các căn bệnh kể trên để tầm soát bệnh.

- Theo nghiên cứu, hầu hết những người trên 50 tuổi đều có polyp đại tràng và những người này cần được đề nghị nội soi ngay cả khi đang khỏe mạnh nhằm mục đích phát hiện và kịp thời cắt bỏ polyp đại tràng trước khi nó tiến triển thành ung thư.

Nội soi đại tràng có nguy hiểm không?

Phương pháp nội soi đại tràng được xem là một thủ thuật khá an toàn và gần như không ra tai biến nào nghiêm trọng gây nguy hiểm cho người bệnh. Thế nhưng, trong quá trình tiến hành nội soi, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau do đặc điểm của đại tràng khá dài và có nhiều phần bị gập, xoắn.

Người bệnh chỉ có thể gặp tai biến thủng ruột do thành đại tràng quá mỏng vì lớp niêm mạc bị viêm nhiễm nặng. Ngoài ra, sau nội soi, hầu hết bệnh nhân sẽ có cảm giác bị đầy bụng do phương pháp nội soi này yêu cầu phải bơm hơi vào trong lòng đại tràng nhằm quan sát rõ được các tổn thương bên trong. Tuy nhiên, người bệnh cũng đừng nên quá lo lắng vì cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất sau vài lần xì hơi.

Nhờ tính an toàn của thủ thuật nên người bệnh chỉ được yêu cầu có mặt tại bệnh viện trước khi nội soi và có thể ra về ngay sau khi nhận kết quả mà không cần phải nhập viện chờ theo dõi.

Khi nào cần nội soi đại tràng? - 1

Cần lưu ý gì trước khi tiến hành nội soi đại tràng?

Nhằm giúp quá trình nội soi cho bệnh nhân viêm đại tràng được diễn ra suôn sẻ và cho kết quả chính xác nhất thì bệnh nhân cần thực hiện một số lưu ý dưới đây:

- Chỉ nên ăn một ít cháo vào hai buổi sáng và trưa trước ngày thực hiện thủ thuật nội soi. Trước đó vài ngày, người bệnh cũng nên thực hiện chế độ ăn ít chất xơ.

- Cần kể cho bác sĩ nắm được tiền sử bệnh tật hoặc dị ứng. Ngoài ra, nếu bệnh nhân đang sử dụng các thuốc Aspirin, Warfarin, Insulin, thuốc sắt thì nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên ngưng sử dụng thuốc trước ngày tiến hành nội soi không.

- Không nên ăn các loại thực phẩm có màu đỏ trước ngày nội soi để tránh gây ra sự nhầm lẫn với các tổn thương khác trong đại tràng.

- Nếu thủ thuật được thực hiện vào buổi sáng thì buổi chiều hôm trước người bệnh cần sử dụng dung dịch tẩy xổ hoặc uống 3-4 gói Fortrans theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm mục đích loại bỏ hết chất thải ra ngoài và làm sạch đường ruột.

- Trong trường hợp người bệnh không dùng được các loại thuốc trên thì cần tới bệnh viện để các y bác sỹ thực hiện kỹ thuật thụt tháo, thực hiện khoảng 3 lần vào các buổi chiều hôm trước và buổi sáng hôm nội soi.

Một số lưu ý sau khi nội soi đại tràng

Khi nào cần nội soi đại tràng? - 2

- Nên nghỉ ngơi, thư giãn cho đến khi hết cảm giác khó chịu ở bụng;

- Có thể bệnh nhân sẽ gặp phải một số vấn đề như đau âm ỉ ở bụng, chướng bụng, thường xuyên mót rặn nhưng không đi cầu được. Tuy nhiên, những cảm giác này sẽ biến mất và người bệnh sẽ hoàn toàn bình phục vào ngày hôm sau;

- Bệnh nhân cần thông báo ngay cho bác sĩ và nên ở lại bệnh viện 1 – 2 tiếng sau nội soi để theo dõi sức khỏe nếu phát hiện thấy các biến chứng nghiêm trọng đau nhiều, sốt, chóng mặt,…

PN (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/khi-nao-can-noi-soi-dai-trang-d183063.html