Lối Sống

Màu sắc đồ bơi có thể ngăn ngừa đuối nước ở trẻ em

Các chuyên gia cho biết màu sắc của đồ bơi có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự an toàn của trẻ khi ở dưới nước. Nên sử dụng các màu sáng, tương phản như vàng neon, cam, hồng và đỏ tươi để dễ nhìn hơn.

Kênh truyền hình CNN (Mỹ) dẫn lời ông Bernard Fisher, Giám đốc sức khỏe và an toàn của Hiệp hội Nhân viên cứu hộ Mỹ cho biết, màu áo tắm rất quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng đuối nước. Màu sắc tươi sáng và tương phản nổi bật hơn, giúp nhân viên cứu hộ và phụ huynh phát hiện trẻ nhanh chóng và dễ dàng, đặc biệt trong những tình huống khẩn cấp.

Ông lưu ý các bậc cha mẹ nên tránh cho con mặc đồ bơi có màu xanh dương, xanh lam hoặc xanh lục, bởi chúng có thể hòa lẫn với màu nước và môi trường xung quanh, gây khó khăn cho việc phát hiện trẻ. Fisher khuyến nghị chọn các màu sắc sáng và tương phản như vàng neon, cam, hồng và đỏ tươi. Đây đều là các màu sắc có thể nhìn thấy rõ cả dưới nước và trên mặt nước.

Màu sắc đồ bơi có thể ngăn ngừa đuối nước ở trẻ em
Những bộ đồ bơi sặc sỡ sẽ giúp trẻ được an toàn hơn, phòng tránh tai nạn đuối nước. Ảnh minh họa: Internet

Theo tạp chí Today's Parent (Canada), Công ty ALIVE Solutions đã tiến hành một cuộc nghiên cứu để xem màu sắc ảnh hưởng thế nào đến khả năng được nhìn thấy rõ của trẻ em trong bộ quần áo bơi ở môi trường nước. Công ty đã mang những bộ quần áo bơi có màu sắc khác nhau và cho vào hồ tự nhiên, hồ bơi để kiểm tra xem màu sắc nào sẽ dễ được nhìn thấy nhất ở dưới mặt nước. Vì thế trong trường hợp trẻ con không may bị đuối nước, người lớn ở trên bờ có thể dễ dàng nhận ra nhanh chóng.

Trong hồ nước, họ quan sát được những bộ quần áo bơi ở khoảng gần 48cm (18 inch) từ 3 góc nhìn khác nhau (bao gồm cả vị trí quan sát của bố mẹ khi ngồi ở trên bờ) và tìm thấy rằng, những màu sắc dễ nhận thấy hàng đầu là vàng neon, xanh neon, và cam neon.

Màu sắc cần sự tươi sáng và tương phản, lưu ý rằng điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố môi trường khác có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn thấy rõ của bộ quần áo bơi, bao gồm độ trong của nước, ánh sáng, dòng chảy và thời tiết.

Mặc dù những màu tối sẽ dễ thấy ở khu vực đáy hồ hơn quần áo bơi sáng màu nhưng chúng cũng thường bị bỏ qua vì có thể bị cho là lá cây, bụi bẩn, hoặc bóng tối. Trong hồ bơi, phía công ty đã kiểm tra khả năng dễ dàng nhận diện ở cả khu vực nước yên tĩnh và khu vực nước bị khuấy động, họ cũng nhận ra rằng màu sắc tương phản và tươi sáng là lựa chọn tốt nhất cho trang phục bơi. Trong điều kiện này, màu trắng và xanh nhạt là khó thấy nhất còn hồng neon và cam neon là dễ thấy nhất.

Màu sắc đồ bơi có thể ngăn ngừa đuối nước ở trẻ em - 1
Thang đo mức độ hiển thị của các loại đồ bơi trẻ em trong môi trường nước hồ bơi. Ảnh: Natalie Livingston

Wyatt Werneth, nhân viên cứu hộ ven biển ở Florida và người phát ngôn của Hiệp hội Nhân viên cứu hộ Mỹ, cho biết màu sắc của đồ bơi chưa được nhắc đến nhiều trong vấn đề an toàn công cộng.

"Những bộ quần áo sáng màu là yếu tố quyết định. Nếu bạn dùng đồ bơi mang màu sắc của nước, bạn sẽ bị hoà nhập vào đó", Wyatt Werneth nói trên CNN.

Các nhân viên cứu hộ cũng lưu ý màu sắc đồ bơi với trẻ em mất tích, bởi màu sắc tươi sáng sẽ giúp nhân viên xác định được vị trí mất tích của trẻ trong môi trường hồ bơi hoặc bãi biển, hoặc hình ảnh trẻ vô tình xuất hiện trong một bức ảnh của người dân xung quanh.

Dữ liệu cho thấy hơn 4.500 người chết đuối mỗi năm ở Mỹ, tính từ 2020 đến 2022, tăng khoảng 500 người so với 2019. Trẻ em là nhóm có nguy cơ đuối nước cao. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tham gia các buổi học bơi chính quy giúp giảm 88% nguy cơ đuối nước ở trẻ.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/mau-sac-do-boi-co-the-ngan-ngua-duoi-nuoc-o-tre-em-d222286.html