Lối Sống

Người đàn ông ở Hà Nội bị sốc phản vệ độ 3 sau khi ăn... phở sáng

Khoảng một tiếng sau khi ăn phở, người đàn ông xuất hiện tình trạng khó thở, chóng mặt, buồn nôn, ngứa ngáy toàn thân, phải nhập viện cấp cứu vì sốc phản vệ.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Quân, Phó trưởng Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận 2 ca sốc phản vệ liên tiếp, trong đó có một trường hợp bị sốc phản vệ sau khi ăn sáng bằng món phở.

Nam bệnh nhân 48 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng khó thở, chóng mặt, buồn nôn, mắt phù, ngứa ngáy toàn thân. Theo chia sẻ của người bệnh, trước nhập viện khoảng 1 tiếng, anh ăn phở vào bữa sáng.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 do thức ăn, trên nền đái tháo đường tuýp 2 và tăng huyết áp 16 năm. Được cấp cứu, điều trị kịp thời, người bệnh đã sớm ổn định.

Người đàn ông ở Hà Nội bị sốc phản vệ độ 3 sau khi ăn... phở sáng
Những người có tiền sử dị ứng, phản vệ nên thử đồ ăn trước khi sử dụng. Ảnh minh họa. 

Báo Người Lao Động dẫn lời bác sĩ Nguyễn Đăng Quân, Phó trưởng Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên lạ như thức ăn, thuốc và các yếu tố khác.

Phản vệ có thể gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, thậm chí nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Để phòng ngừa phản vệ, người dân cần xác định các dị ứng có thể mắc phải bằng cách đi kiểm tra tại cơ sở y tế, tránh các tác nhân gây dị ứng. Nếu có tiền sử dị ứng nghiêm trọng hay đã từng bị sốc phản vệ trong quá khứ, phải ngăn ngừa các đợt tái phát trong tương lai.

Những loại thức ăn có nguồn gốc động thực vật có thể gây sốc phản vệ như: cá thu, cá ngừ, tôm, tép, ốc, nhộng, trứng, sữa, dứa, khoai tây, lạc, đậu nành, các loại hạt và các chất phụ gia...

Để phòng sốc phản vệ do thức ăn, mọi người cần chú ý:

- Nếu có tiền sử dị ứng, hãy luôn mang theo bên mình các loại thuốc giải dị ứng.

- Cần sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, đúng chỉ định.

- Khi ăn đồ ăn lạ, nên thử một lượng nhỏ để xét phản ứng của cơ thể. Chờ sau 24 giờ mới nên ăn lại nếu không thấy hiện tượng gì bất thường. Những người có cơ địa dị ứng rất dễ bị sốc do ăn uống những đồ có chất lạ.

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng ở da, niêm mạc (như nóng bừng, nổi ban đỏ ngứa, phù mắt, phù môi, ngạt mũi…); ở hệ hô hấp (như khó thở, thở rít); ở hệ tiêu hóa (như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy) và hệ tim mạch (đau ngực, đau đầu, chóng mặt, ngất, tái nhợt, tụt huyết áp)… người bệnh cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín, tránh để xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Thùy Dương (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/nguoi-dan-ong-o-ha-noi-bi-soc-phan-ve-do-3-sau-khi-an-pho-sang-d197228.html