Lối Sống

Nguy kịch vì ăn mật cá để... bổ mắt

Tin rằng ăn mật cá có thể bổ mắt, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy kiệt, nguy kịch.

Ngày 17/1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết vừa cấp cứu một bệnh nhân nguy kịch sau khi ăn mật cá. 

Báo Sức khỏe & Đời sống thông tin, bệnh nhân nữ 79 tuổi (ở Thanh Ba, Phú Thọ) được mách rằng ăn mật cá sẽ giúp bồi bổ, tốt cho mắt. Sau một ngày sử dụng mật cá trôi tại nhà, người bệnh xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều, đau bụng dữ dội,...

Đến ngày thứ 3 sau khi ăn mật cá, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu với thể trạng suy kiệt.

Sau hơn 4 ngày, tình trạng bệnh nhân đã thoát khỏi nguy kịch và hiện tiếp tục được theo dõi theo phác đồ điều trị ngộ độc.

Nguy kịch vì ăn mật cá để... bổ mắt
Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay, ở một số vùng, người dân có thói quen sử dụng mật cá vì nghĩ rằng mật cá có tác dụng nâng cao sức khoẻ, chữa được một số bệnh mạn tính như hen phế quản, đau lưng, viêm đại tràng… Người ta thường mách nhau nuốt sống cả túi mật hoặc pha với nước, rượu.

Tuy nhiên, bên trong các loại mật cá như mè, trôi, trắm hay tầm đều có chứa độc tố nguy hiểm. Độc tố này là 5α-cyprinol, bền vững với nhiệt, giữ độc tính ngay cả khi nấu chín.

Chất độc này gây tổn thương, viêm, loét đường tiêu hóa kèm đau bụng, nôn và tiêu chảy. Sau đó, chúng nhanh chóng làm tổn thương, suy thận, hoại tử ống thận, tổn thương gan, suy gan, quá trình điều trị sẽ rất tốn kém, dài ngày, theo VnExpress.

Bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn mật cá. Ngoài việc có thể gây ngộ độc, túi mật động vật còn chứa các virus, ký sinh trùng, vi khuẩn, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.

PN (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/nguy-kich-vi-an-mat-ca-de-bo-mat-d204960.html