-
Tử vi thứ 4 ngày 4/11/2026 của 12 con giáp: Dần gặp quý nhân, Thân đón lộc bất ngờ -
Làm việc bán thời gian giúp người nghỉ hưu giảm nguy cơ mất trí nhớ -
Nữ tài xế ô tô chèn ép, tông ngã thai phụ 6 tháng giữa đường: Chồng nạn nhân tiết lộ nguyên nhân gây phẫn nộ -
Hoắc Kiến Hoa đưa vợ con đi dạo phố, ngoại hình ái nữ 9 tuổi khiến nhiều người trầm trồ -
8 năm gồng gánh khoản nợ hơn 800 triệu đồng cho bố mẹ, ngày xin cưới lại nhận câu hỏi khiến tôi nghẹn lòng -
Chính thức chốt tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2027, mức cao nhất 5,7 triệu đồng -
Sầu riêng Musang King nghịch vụ tăng giá mạnh vì khan hàng -
Điều nguy hiểm khi phụ huynh thấy con bỏ cơm là lập tức pha bù sữa -
Bé Gạo – cô bé mắc hội chứng lão nhi hiếm gặp qua đời, khép lại hành trình khiến nhiều người xúc động -
Giá xăng dầu tăng đẩy CPI tháng 10 tăng 0,2%
Ôtô - Xe máy
03/08/2026 20:48Từ 15/8, chở trẻ trên ôtô không có ghế an toàn bị xử phạt thế nào?
Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 238/2026, có hiệu lực từ ngày 15/8, người lái ôtô chở trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35 m nhưng không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp dành cho trẻ sẽ bị xử phạt bằng hình thức cảnh cáo. Quy định này không áp dụng đối với các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách.
So với quy định trước đây tại Nghị định 168/2024, đây được xem là sự điều chỉnh theo hướng giảm nhẹ. Trước đó, hành vi không trang bị ghế trẻ em hoặc thiết bị an toàn phù hợp khi chở trẻ thuộc nhóm đối tượng nêu trên sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Nghị định 238/2026 cũng sửa đổi quy định liên quan đến vị trí ngồi của trẻ trên ôtô. Theo nội dung mới, hành vi để trẻ dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m ngồi cùng hàng ghế với người lái vẫn là hành vi vi phạm, ngoại trừ trường hợp xe chỉ có một hàng ghế.
Do phần lớn ôtô cá nhân tại Việt Nam đều được thiết kế từ hai hàng ghế trở lên, việc cho trẻ nhỏ ngồi ở ghế trước vẫn bị xử phạt theo quy định của Nghị định 168/2024, với mức tiền phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng.
Đáng lưu ý, trước thời điểm Nghị định 238/2026 chính thức có hiệu lực vào ngày 15/8, người điều khiển ôtô chở trẻ dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m mà không sử dụng ghế trẻ em, ghế nâng hoặc các thiết bị an toàn phù hợp vẫn sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng theo quy định hiện hành.
Các quy định nêu trên không áp dụng đối với các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách như taxi hoặc các loại xe dịch vụ khác.
Theo khoản 13 Điều 2 của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024, thiết bị an toàn dành cho trẻ em là thiết bị được thiết kế để bảo vệ trẻ ở tư thế ngồi hoặc nằm trên ôtô, giúp giảm nguy cơ chấn thương khi xảy ra va chạm hoặc khi xe phanh gấp bằng cách hạn chế sự dịch chuyển của cơ thể trẻ.
- Tử vi cung hoàng đạo thứ Tư 4/11/2026 với Bảo Bình, Song Tử, Sư Tử (03/11/26 23:25)
- Tử vi thứ 4 ngày 4/11/2026 của 12 con giáp: Dần gặp quý nhân, Thân đón lộc bất ngờ (03/11/26 23:17)
- Chu Đăng Khoa không bị xem xét trách nhiệm trong vụ tham ô 79 tỷ đồng (03/11/26 23:10)
- Con gái Michael Jackson yêu cầu nhận 600 triệu USD từ khối di sản của cha (03/11/26 22:43)
- Phung phí cơ hội, CLB CAHN hòa tiếc nuối đại diện Nhật Bản ở Cúp C1 Châu Á (03/11/26 22:17)
- Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc hạng nhất cho nguyên Thủ tướng Phạm Minh Chính (03/11/26 21:47)
- Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng/lít (03/11/26 21:39)
- Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá: Không thể chuyển bữa cơm, giờ học của con sang đêm để giảm tiền điện (03/11/26 21:28)
- Đại lộ nghìn tỷ ở Ninh Bình xuất hiện những luống dứa xanh mướt trên dải phân cách (03/11/26 21:15)
- Đâm chết người tình trong khách sạn, người đàn ông đu dây cáp bỏ trốn rồi rơi từ độ cao 10m bất tỉnh (03/11/26 21:01)