Pháp luật

Bắt chủ hụi vụ đặt quan tài, rải vàng mã gây áp lực đòi nợ

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, chủ hụi Ngô Thị Loan Chi từng bị nhiều hụi viên kéo đến nhà đòi nợ qua hình thức gây áp lực như: Đặt quan tài, rải vàng mã gây xôn xao dư luận.

Chiều 18/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Thị Loan Chi (31 tuổi, trú TP Phan Thiết) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 BLHS.

Ngô Thị Loan Chi bị cáo buộc đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, qua hình thức chơi hụi, trong đó Chi là chủ hụi.

Bắt chủ hụi vụ đặt quan tài, rải vàng mã gây áp lực đòi nợ
Chiều 18/11, Cơ quan điều tra khám xét nhà bị can Chi (mang áo khoác trắng) trên đường Lê Văn Phấn, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. (Ảnh: YPT)

Trước đó, vào trưa 10/11, hàng chục người chơi hụi (hụi viên) đã cùng nhau mang theo quan tài, vàng mã đến trước nhà Ngô Thị Loan Chi trên đường Lê Văn Phấn, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, để gây áp lực đòi nợ.

Trước nhà chủ hụi, những người này đặt quan tài kèm hình ảnh của bà Chi và tiến hành rải vàng mã… dù cửa đã đóng kín. Những hụi viên này bày tỏ bức xúc trước việc chủ hụi là bà Chi bỏ trốn khi chưa trả tiền đã góp của nhiều người lên đến hàng chục tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc này, Công an TP Phan Thiết đã tiến hành xác minh ban đầu đối với đơn của công dân tố cáo bà Chi về hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chơi hụi.

Bắt chủ hụi vụ đặt quan tài, rải vàng mã gây áp lực đòi nợ - 1
Quan tài, ảnh thờ và vàng mã được rải trước nhà bà Chi vào trưa hôm 10/11. (Ảnh: T.L)

Theo đơn tố cáo, bà Chi giữ vai trò chủ hụi, đứng ra tổ chức chơi hụi thông qua mạng xã hội Zalo và Facebook, hình thức chơi hụi theo ngày, tuần và tháng với số tiền dao động từ 500 nghìn đồng/ngày đến 50 triệu đồng/ngày. 

Đến ngày 25/10, bà Chi thông báo qua tài khoản mạng Zalo và Facebook cá nhân của mình là bị vỡ hụi, mất khả năng chi trả. Sau đó, các hụi viên tìm đến nhà bà Chi để lấy tiền hụi nhưng không gặp, mất liên lạc.

Công an TP Phan Thiết đã tiếp nhận đơn của 46 công dân thường trú tại TP Phan Thiết và các huyện, thị xã trên địa bàn tố cáo bà Chi chiếm đoạt tổng số hơn 17 tỷ đồng thông qua hình thức chơi hụi.

Theo Quang Hưng (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/bat-chu-hui-vu-dat-quan-tai-rai-vang-ma-gay-ap-luc-doi-no-2216387.html