Pháp luật

Vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà: Xử lý nghi phạm 15 tuổi như thế nào?

Lê Văn T (15 tuổi) khai nhận đã đánh em Nguyễn Thùy D ngất sau đó xiết cổ nạn nhân rồi kéo ra vườn nhà chôn.

Công an TP Hải Phòng cho biết, ngày 19/4/2024, Công an huyện An Dương đã triệu tập, làm việc với Lê Văn T liên quan đến sự mất ích của em Nguyễn Thùy D, sinh năm 2009, trú tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương, Hải Phòng.

Tại cơ quan công an, thiếu niên này khai nhận: ngày 12/4/2024, tại nhà T đã xảy ra tranh cãi với Nguyễn Thùy D, T đã đánh D ngất sau đó xiết cổ nạn nhân rồi kéo ra vườn nhà chôn.

Sau lời khai của T, ngay trong đêm 19/4, Công an huyện An Dương (TP Hải Phòng) cùng các lực lượng nghiệp vụ Công an TP Hải Phòng đã có mặt tại vườn nhà bà Hoàng Thị H. (trú tại thôn Lê Sáng, xã An Hồng, huyện An Dương).

Vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà: Xử lý nghi phạm 15 tuổi như thế nào?
Lực lượng chức năng khai quật thi thể nữ sinh mất tích. Ảnh: PLO

Cơ quan chức năng tiến hành khai quật nơi T. chỉ là vị trí chôn cất thi thể của D và quả thực đã phát hiện thi thể. Công an sau đó đã khám nghiệm tử thi, thu thập chứng cứ, điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết hành vi phạm tội của nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng, tước đoạt quyền sống của người khác là quyền cơ bản và quan trọng nhất của con người.x

Xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm, nghi phạm đã sát hại nữ sinh rồi chôn thi thể nạn nhân trong vườn chuối để che giấu hành vi phạm tội. Nữ sinh bị sát hại sinh năm 2009 tức là đang ở lứa tuổi trẻ em.

Vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà: Xử lý nghi phạm 15 tuổi như thế nào? - 1
Mẹ nạn nhân gào khóc trong tuyệt vọng trước cái chết đau đớn của con gái. Ảnh: VTC News

Xét hành vi của nghi phạm, nếu Cơ quan tố tụng có căn cứ xác định nghi phạm sử dụng vũ lực sát hại nạn nhân thì hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự

Nghi phạm sinh năm 2009, tính đến thời điểm phạm tội đang ở lứa tuổi từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi. Căn cứ Điều 12 Bộ luật hình sự quy định tuổi chịu trách nhiệm hình sự "Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123,..."

Đối với việc xử lý nghi phạm, căn cứ Điều 101 Bộ luật hình sự, đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù. Như vậy, nếu bị buộc tội, nghi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất không quá 12 năm tù giam.

Đối với hành vi của nghi phạm quan hệ tình cảm làm cháu gái sinh con không có căn cứ xử lý hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự.

Luật sư Thơm cho biết thêm, chủ thể tội phạm này là người từ đủ 18 tuổi trở lên tại thời điểm phạm tội. Tuy nhiên, tính đến hiện nay, nghi phạm đang ở lứa tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi nên không xử lý hình sự về hành vi này là có căn cứ.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

......................

b) Giết người dưới 16 tuổi;

n) Có tính chất côn đồ;

Theo Chi Chi (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/vu-sat-hai-ban-gai-roi-chon-xac-phi-tang-trong-vuon-nha-xu-ly-nghi-pham-15-tuoi-nhu-the-nao-a415492.html