Phong Cách

Nam giới có cần sử dụng kem chống nắng?

Nam giới thường không có ý thức bảo vệ, chăm sóc làn da của mình. Họ cho rằng, việc chống nắng là của phụ nữ để giữ làn da trắng, hồng hào. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm.

Đến nay, rất nhiều chiến dịch nhằm nâng cao sức khỏe được đưa ra hằng năm trên toàn cầu đã khiến hầu hết mọi người nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ làn da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người trong đó phần lớn là phái nam vẫn chưa sử dụng kem chống nắng. Vậy thực tế nam giới có cần kem chống nắng không?

Tác dụng của kem chống nắng

Là món đồ phổ biến trong tủ đồ làm đẹp, chăm sóc nhan sắc của nhiều người, kem chống nắng được cho là thứ "không thể thiếu" vì những tác dụng sau:

- Bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV: Ánh nắng mặt trời phát ra tia UV gây tổn thương da, thậm chí có thể dẫn đến ung thư da. Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên sẽ giúp ngăn chặn tác hại của tia UVA, UVB đối với làn da.

- Giảm nguy cơ cháy nắng: Da tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời sẽ dễ bị cháy nắng gây khó chịu, mất thẩm mỹ. Kem chống nắng sẽ giúp giảm tình trạng cháy nắng, sạm da một cách hiệu quả.

- Hạn chế sự lão hóa trên da: Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ khiến làn da nhanh bị lão hóa, xuất hiện nhiều đốm nâu, sạm da... Nếu sử dụng kem chống nắng thường xuyên, chúng ta có thể hạn chế các dấu hiệu này.

Nam giới có cần sử dụng kem chống nắng?
Kem chống nắng bảo vệ da trước tác động của tia UV.

Nam giới có cần sử dụng kem chống nắng?

Theo BS Trần Hạnh Vy, Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, da của đàn ông có thể dày hơn phụ nữ một chút nhưng điều đó không có nghĩa là không cần được chăm sóc, bảo vệ.

Nam giới cũng nên sử dụng kem chống nắng và các sản phẩm chống nắng khi ra ngoài nắng. Điều này sẽ đảm bảo rằng làn da của họ luôn được bảo vệ khỏi các tia có hại của mặt trời. Những tia nắng này nếu tiếp xúc quá nhiều có thể gây tăng nguy cơ ung thư da không phân biệt giới tính. Vì vậy nam giới cũng nên sử dụng kem chống nắng.

Nam giới có cần sử dụng kem chống nắng? - 1
Nam giới có cần sử dụng kem chống nắng?

Bên cạnh những ảnh hưởng về mặt y học, cũng có không ít hệ quả từ tính thẩm mỹ. Khoảng 80-90% các dấu hiệu chúng ta liên quan đến lão hóa da - nếp nhăn, vết nám, chảy xệ - xảy ra vì ánh nắng mặt trời. Vì vậy, nếu bạn thoa kem chống nắng và thoa thường xuyên, bạn cũng sẽ làm chậm quá trình lão hóa của da.

Tuy nhiên, do đặc trưng da của nam giới thường nhiều dầu hơn da của nữ giới nên khi sử dụng kem chống nắng, chúng ta nên lựa chọn loại kem dành cho da dầu để tránh nguy cơ mọc mụn, kích ứng cho da.

Tổng quan, để giảm nguy cơ ung thư da và lão hóa da sớm, nam giới nên tuân thủ những điều cơ bản về kem chống nắng sau:

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên.

Sử dụng kem chống nắng phổ rộng, có tác dụng ngăn chặn cả hai loại tia cực tím là UVA và UVB.

Sử dụng kem chống nắng toàn thân khi ở ngoài trời, và đặc biệt là khi bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Bôi kem chống nắng nhiều, và bôi lại định kỳ khi đổ mồ hôi hoặc sau khi bơi.

Thùy Dương (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/nam-gioi-co-can-su-dung-kem-chong-nang-d195435.html