Sao 360°

Nhật Tinh Anh: 'Hiếm ai sung sướng như chị Hồng Ngọc, Lệ Quyên, Cẩm Ly'

"Cô ấy cũng mong muốn hai người cứ sống với nhau, chia sẻ những buồn vui trong đời, không muốn bị bó buộc bởi tờ giấy hôn thú", Nhật Tinh Anh kể về chuyện tình 18 năm với bạn gái.

Nhật Tinh Anh = một ngày tươi sáng

Tên thật của anh là Nguyễn Quốc Phương. Nghe nói có một câu chuyện rất thú vị về nghệ danh Nhật Tinh Anh khi anh đầu quân về nhóm nhạc 1088?

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TPHCM, tôi đi hát với chị. Chị tôi chơi piano. Nhờ cuộc thi của anh Lê Hải MTV, tôi được vào hoạt động trong nhóm Nhiệt Đới.

Khi đó, nhạc sĩ Đỗ Quang đang tìm kiếm 5 thành viên để lập nhóm nhạc theo mồ hình BackStreet Boy của nước ngoài. Không biết ai giới thiệu mà nhạc sĩ Đỗ Quang gọi cho tôi, mời tới công ty thử giọng.

Nhạc sĩ Đỗ Quang đã đưa 5 thành viên ra Huế gặp một bà mụ để xin tên. Nhật Tinh Anh luận theo chữ Hán Việt nghĩa là "một ngày tươi sáng".

Nhật Tinh Anh: 'Hiếm ai sung sướng như chị Hồng Ngọc, Lệ Quyên, Cẩm Ly'
Ca sĩ Nhật Tinh Anh tại talkshow Nghệ sĩ đối thoại.

1088 đã tạo nên một cơn chấn động trong đời sống âm nhạc Việt Nam đầu những năm 2000. Và sau đó là đỉnh điểm với Vầng trăng khóc khi kết hợp cùng Khánh Ngọc. Khi ấy anh chỉ mới ngoài 20 tuổi. Sự nổi tiếng đến quá sớm, anh có bị choáng ngợp không?

Vầng trăng khóc, Tình yêu mang theo và Mộng thuỷ tinh là 3 bài hát được khán giả yêu thích. Tôi và Khánh Ngọc được gọi là "cặp song ca sóng thần", không chỉ ở trong nước mà cả nước ngoài. Nhưng khi nổi tiếng thì chúng tôi cũng chỉ thấy vui, thấy hạnh phúc chứ không nghĩ mình là ngôi sao.

Chúng tôi vẫn sống bình dị như trước kia. Khánh Ngọc vẫn hay mặc quần sọc, vẫn không trang điểm, vẫn là "nhan sắc lạ" như lần đầu tiên tôi gặp.

Hai anh em vẫn chở nhau đi học thanh nhạc ở nhà cô Minh Huệ để trau dồi thêm kiến thức. Không phải kiểu nổi tiếng thì không cần đi học nữa.

Thực tế có rất nhiều nghệ sĩ vì không chuẩn bị cho mình kiến thức đối nhân xử thế nên khi nổi tiếng quá sớm dẫn tới bệnh ngôi sao. Sự nổi tiếng vô tình trở thành bi kịch của chính cuộc đời họ...

Có lẽ chúng tôi may mắn hơn một số anh chị em nghệ sĩ khác là làm việc trong mô hình công ty khép kín, mọi chuyện đều có công ty lo, mình chỉ tập trung cho chuyên môn là hát thôi, không phải bận tâm tới bất kỳ việc gì khác.

Nhật Tinh Anh chia sẻ về cú sốc lớn thứ hai trong đời

Bước qua đỉnh cao sự nghiệp là một biến cố lớn trong đời

Vậy còn khi qua thời đỉnh cao, không còn được bầu show săn đón như trước thì anh đối diện với câu chuyện này như thế nào?

Khánh Ngọc đặt gia đình và nghệ thuật 50-50 nên khi sự nổi tiếng không còn, từ đỉnh cao tuột xuống, cô ấy cũng đón nhận bình thản. Vì khi sự nổi tiếng qua đi, Khánh Ngọc còn gia đình, con cái.

Nhưng tôi thì khác. Tôi dành 100% cho sự nghiệp. Đang ở đỉnh cao và bước qua đỉnh cao là cả một biến cố lớn đối với tôi.

Tôi là người hay quan sát. Trong nghề, hiếm ai sung sướng như chị Hồng Ngọc, Lệ Quyên, Cẩm Ly... có được người chồng yêu thương, hỗ trợ để sự nghiệp âm nhạc của họ càng thêm rực rỡ.

Còn đa số các nghệ sĩ khi được quá nhiều sự yêu thương của khán giả thì Tổ nghiệp sẽ lấy đi niềm hạnh phúc về tình cảm riêng tư. Không thể nào cùng lúc được gia đình suôn sẻ hạnh phúc, khán giả yêu thương.

Cá nhân tôi nghĩ về nghệ thuật quá nhiều. Tôi luôn để tình cảm cá nhân sang một bên và dành 100% cho nghệ thuật. Đó là lý do khi giai đoạn đỉnh cao qua đi, tôi thực sự bị sốc nặng.

Từ bỏ hào quang để bước qua một cuộc sống ít được công chúng nhớ tới là cả một biến cố lớn đối với người nghệ sĩ - những người luôn nghĩ rằng, mình sinh ra trong kiếp này chỉ để hát. Anh có thể chia sẻ sâu hơn về câu chuyện này?

Sau Vầng trăng khóc có rất nhiều ca sĩ trẻ nổi tiếng. Sân khấu cũng giống như một cái bánh, khi cái bánh bị chia nhỏ cho nhiều người thì show diễn sẽ giảm lại. Quả thực, lúc đó tôi cũng nghĩ mình sẽ phải làm thêm một công việc gì khác để có thu nhập.

Nhật Tinh Anh: 'Hiếm ai sung sướng như chị Hồng Ngọc, Lệ Quyên, Cẩm Ly' - 1
MC Long Nhật và hai khách mời: Nhật Tinh Anh, Khánh Ngọc chụp ảnh kỷ niệm tại chương trình Nghệ sĩ đối thoại.

Đúng lúc đó, tôi nhận được lời mời qua Mỹ làm trong một casino. Tôi dự định sẽ qua đó một thời gian nên chia sẻ với báo chí. Có một bài báo viết Nhật Tinh Anh sẽ qua Mỹ định cư. Vô tình, bài viết đó làm bầu show hiểu lầm rằng tôi sẽ tạm dừng sự nghiệp âm nhạc nên không mời đi hát nhiều nữa.

Thời gian đó, tôi ở một mình. Trong nhà chỉ có cô giúp việc. Ông bà nội ở riêng nên tôi không có người chia sẻ. Mà người nghệ sĩ suy nghĩ nhiều, cô đơn dữ lắm. Trong 4 bức tường cô độc, không thấy một tia ánh sáng nào. Cảm giác rất mệt mỏi!

Ước mơ của Khánh Ngọc là có cuộc sống kinh tế ổn định và đi hát vì đam mê chứ không phải mưu sinh nên khi qua đỉnh cao thì mọi thứ cũng bình thường. Nhưng với anh, cú sốc đó thật sự quá nặng nề...

Tôi đi hát không phải vì mưu sinh. Tất nhiên, hát để có tài chính là điều không thể phủ nhận. Nhưng con người nghệ sĩ trong tôi nhiều quá. Tôi muốn mình sẽ hát đến khi nào không hát được nữa thì thôi, 40, 50 hay 60 tuổi cũng thế.

Hôm nay hát, ngày mai không hát là tôi thấy buồn. Không phải vì tiền mà vì sợ cảm giác bị bỏ rơi, cô độc, bị thua thiệt, bị văng ra khỏi dòng chảy nghệ thuật.

Sau đó thì sao?

Sau đó, tôi đi hát ở Mỹ nhiều hơn, cát xê cao hơn và có được một số vốn. Tôi quay về Việt Nam đầu tư lại. Tôi ra 8 single liên tiếp, 3 album liên tiếp để đánh động truyền thông và bầu show.

Thời điểm đó rất khó khăn. Nhiều khi không đủ chi phí cũng phải vay mượn để làm các dự án âm nhạc. Nhưng may mắn là sau đó, tôi có các show diễn trở lại, không chỉ ở trong nước mà cả nước ngoài.

Nhật Tinh Anh: 'Hiếm ai sung sướng như chị Hồng Ngọc, Lệ Quyên, Cẩm Ly' - 2
Nhật Tinh Anh sợ phải giẫm lên vết xe đổ trong hôn nhân địa ngục của nhiều đồng nghiệp.

Tôi luôn dặn mình không được đi bộ chứ đừng nói dừng lại. Tôi phải chạy liên tục vì trong thời điểm này có rất nhiều ca sĩ trẻ, họ đẹp hơn, họ hát hay hơn nhưng mình vẫn còn cái tôi, cái tên đã gầy dựng bao nhiêu năm nay. Phải để cho khán giả thấy là mình vẫn luôn tiếp tục và để khán giả yêu thương.

Chuyện tình lãng mạn 18 năm với bạn gái từng một lần lỡ dở hôn nhân

Đó là sự nghiệp. Còn về đời tư, anh có một câu chuyện tình rất lãng mạn với bạn gái từ thời trung học suốt 18 năm qua. Hiện hai người không kết hôn nhưng sống với nhau như vợ chồng...?

Tôi là người ưa yên tĩnh và không thích trẻ con. Trẻ con ngoan, tôi cũng chỉ chơi được chừng 2 phút. Trẻ con không ngoan là tôi không chơi được.

Như vừa chia sẻ, tôi thấy nhiều nghệ sĩ tưng bừng đám cưới và âm thầm ly dị. Khi nhìn thấy đồng nghiệp như vậy, tôi sợ.

Ngay từ đầu, tôi đã xác định dành 100% cho sự nghiệp. Ai yêu tôi sẽ phải hiểu và chấp nhận điều đó. Với tôi, sự nghiệp luôn làm đầu. Thứ nhì là cha mẹ và thứ ba mới tới người tôi yêu thương.

Có những người đến tuổi là muốn lập gia đình, sinh con nhưng với tôi thì không. Ai thương tôi thì ráng ở sau tôi một chút. Đến bên tôi nhẹ nhàng thôi, càng muốn trói buộc sẽ càng rời xa.

Tôi và bạn gái quen nhau từ năm 1999. Chúng tôi có khoảng 4 năm không ở bên nhau vì cô ấy lấy chồng và có hai con. Sau đó chúng tôi quay lại và gắn bó cho tới bây giờ.

Nhật Tinh Anh kể chuyện tình 18 năm với bạn gái

Bạn gái tôi cũng chưa sẵn sàng cho chuyện kết hôn vì bản thân cô ấy bị stress rất nhiều trong chuyện hôn nhân gia đình. Cô ấy cũng mong muốn hai người cứ sống với nhau, chia sẻ những buồn vui trong đời, không muốn bị bó buộc bởi tờ giấy hôn thú.

Cuối tuần tôi đi hát. Đầu tuần chúng tôi hẹn hò nhau đi xem phim, cà phê, ăn ở một nhà hàng lãng mạn. Cảm giác mãi mãi là tình nhân thực sự rất hạnh phúc!

Tất nhiên, thời gian tới, chúng tôi cũng mong muốn tổ chức một buổi tiệc lãng mạn trên biển để thông báo với mọi người về hạnh phúc của mình.

Anh có thể chia sẻ nhiều hơn về nàng thơ của mình?

Cô ấy tên Xuân Quỳnh là stylist cho các chương trình quảng cáo. Thực sự, tôi không muốn lấy chuyện tình cảm để PR.

Một người bạn của tôi trong nhóm 1088 là Ưng Hoàng Phúc cũng đang sống với Kim Cương và không làm đám cưới. Kim Cương cũng từng đổ vỡ trong hôn nhân như bạn gái tôi nhưng họ cũng rất hạnh phúc. Hiện nay, ở Việt Nam, cách sống như vậy rất nhiều.

Tôi không muốn giẫm lên vết xe đổ của nhiều đồng nghiệp mình với cuộc hôn nhân địa ngục. Tôi không muốn chuyện yêu đương, hờn ghen, giận dỗi ảnh hưởng tới sự nghiệp âm nhạc của mình.

Cảm ơn anh đã chia sẻ và chúc anh mãi hạnh phúc!

Theo Cao Thanh Hương (Soha/Trí Thức Trẻ)