Thế giới

Bố mẹ bán nhà 23 tỷ cho đi du học Mỹ, về nước con nhận lương 2 triệu/tháng

Truyền thông Trung Quốc đang xôn xao về việc một gia đình ở Thượng Hải bán nhà 6,7 triệu NDT (hơn 23 tỷ đồng) cho con trai đi du học Mỹ. Về nước, nam sinh nhận mức lương 8000 NDT/năm (hơn 24 triệu đồng/năm).

Câu chuyện xảy ra tại một gia đình ở Thượng Hải, Trung Quốc bán căn nhà duy nhất cho con đi du học nhưng kết quả không như kỳ vọng.

Bố mẹ bán nhà 23 tỷ cho đi du học Mỹ, về nước con nhận lương 2 triệu/tháng
Bà Mai chia sẻ câu chuyện gia đình lên mạng xã hội

Vợ chồng bà Ngô Ngọc Mai đều là công chức nhà nước tại TP Thượng Hải. Sau một thời gian tích góp, năm 2008, vợ chồng bà Mai mua được căn nhà ở khu Phố Đông, cách tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông không xa, với giá 1,8 triệu NDT (hơn 6,1 tỷ đồng).

Sau khi ổn định nhà cửa, vợ chồng bà Mai tập trung đầu tư vào việc học cho con trai duy nhất. Bà Mai mời gia sư về nhà với giá cao để kèm con học tại nhà.

Con trai trượt đại học, bố mẹ bán nhà cho đi du học

Năm 2015, con trai của bà Mai bước vào kỳ thi đại học. Trái với sự kỳ vọng của bố mẹ, nam sinh đạt điểm thấp. Với số điểm này, anh chỉ đỗ vào các trường top 2, trong khi bà Mai kỳ vọng con sẽ đỗ vào Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh.

Con không đỗ đại học top 1 là cú sốc lớn với bà Mai. Bà cho rằng: "Học các trường top 2 không giải quyết được việc gì, chỉ lãng phí thời gian. Con tốt nghiệp ra trường với tấm bằng này cũng không có tính cạnh trạnh".

Trước tình hình đó, một đồng nghiệp nói với bà Mai: "Nếu cho con ôn thi TOEFL, khi có chứng chỉ sẽ đi du học Mỹ. Sau này, con về Thượng Hải tìm việc dễ, mức lương đầy hứa hẹn".

Nghe lời đồng nghiệp, bà Mai quyết định bán nhà cho con đi du học Mỹ. Chồng bà cho biết: "Học ở Trung Quốc cũng tốt, trình độ học vấn là một phương diện, điều quan trọng phải có năng lực khi ra xã hội.

Nếu gia đình giàu có, sang Mỹ du học không sai, nhưng chúng ta không có tài sản gì ngoài căn nhà. Nếu em bán đi, gia đình mình sống ở đâu? Con trai làm gì có nhà để kết hôn?".

Tuy nhiên bà Mai phản bác: "Ông chỉ biết lợi trước mắt. Nếu con trai đi du học ở Mỹ và sau này trở về Thượng Hải với mức lương vài triệu NDT/năm, lúc đó, vẫn có thể mua được nhà".

Bố mẹ bán nhà 23 tỷ cho đi du học Mỹ, về nước con nhận lương 2 triệu/tháng - 1

Bố mẹ bán nhà 23 tỷ cho đi du học Mỹ, về nước con nhận lương 2 triệu/tháng - 2

Cuối cùng, sau 2 tháng rao bán nhà, có người mua với giá 6,7 triệu NDT (hơn 23 tỷ đồng). Sang đến Mỹ, bà mua một căn nhà để 2 mẹ con đỡ chi phí thuê trong 4 năm, với giá 400.000 USD (hơn 9,4 tỷ đồng). Còn chồng ở Thượng Hải phải thuê nhà để ở. 

Những ngày vợ con ở Mỹ, người chồng nhiều lần gọi điện giục bà Mai về nước để con trai tự lập. Với bản tính lo xa, bà Mai đợi đến khi con tốt nghiệp mới về nước. Số tiền bán nhà được hơn 23 tỷ sau 4 năm con đi du học cũng gần hết. Gia đình bà Mai còn một tia hy vọng, con trai về nước sẽ tìm được việc lương cao.

Du học sinh về nước kiếm được 2 triệu/tháng

Năm 2019, bà Mai về nước biết được căn nhà đã bán hiện có giá 16 triệu NDT (hơn 55 tỷ đồng). Do đó, bà luôn dày vò bản thân vì suy nghĩ nông cạn và người chồng cũng không khỏi tiếc nuối.

Về nước được 1 tháng, con trai bà Mai tìm việc làm với mức lương 8000 NDT/năm (hơn 24 triệu/năm), khoảng 2 triệu/tháng. Lúc này, vợ chồng bà Mai sốc tột cùng, vì tốn hơn 20 tỷ cho con đi du học, về nước mức lương quá thấp. 

Tính đến thời điểm hiện tại, mức lương của con trai bà Mai sau 3 năm về nước là 10.000 NDT/năm (hơn 34 triệu/năm), khoảng 2,8 triệu/tháng.

Ở tuổi 26, khi bị giục kết hôn, con trai bà Mai cho biết: "Con gái không thích con, vì con không có nhà, không có xe hơi, không có tiền. Nếu có nhà, giờ con đã lấy được vợ".

Còn bà Mai cho biết: "Hiện tại giá trị căn nhà cũ là 27 triệu NDT (hơn 92 tỷ đồng), tôi nghĩ đến là mất ngủ. Tôi lỗ 20 triệu NDT (hơn 68 tỷ đồng) trong 7 năm, số tiền cả đời chắc con trai tôi cũng không thể làm ra với mức lương hiện giờ".

Sau khi bà Mai chia sẻ câu chuyện của gia đình lên mạng xã hội đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Đa phần cho rằng, với những gia đình bình thường, con không có năng lực vượt trội, không nhất thiết phải bán nhà cho con đi du học. Việc cho con cái đi du học cần phải tính toán kỹ lưỡng, không thể nghe theo người khác nói.

Trước đó, một cặp vợ chồng ở Bắc Kinh, Trung Quốc cũng bán nhà cho con đi du học Mỹ. Sau khi về nước, nam sinh không tìm được việc làm phù hợp nên quyết định kinh doanh khí cười trái phép và vướng vào vòng lao lý.

Theo An Dương (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/bo-me-ban-nha-duoc-23-ty-cho-con-di-du-hoc-ve-nuoc-con-kiem-duoc-2-trieu-thang-2123582.html?fbclid=IwAR3kxSuy9Skv7NyI_tDPzLdOP2AwORzFBTOXyr7NTHjn1X7GMghE759kmWE