Thế giới

Cha mẹ Trung Quốc lên kế hoạch 'làm phép' cho dụng cụ học tập của con trước kỳ thi quan trọng đầu đời

Một nhóm phụ huynh Trung Quốc lên kế hoạch "cúng" dụng cụ học tập của con tại đền thờ Đạo giáo để mang lại may mắn trong kỳ thi sắp tới.
Cha mẹ Trung Quốc lên kế hoạch 'làm phép' cho dụng cụ học tập của con trước kỳ thi quan trọng đầu đời
Ảnh minh họa: SCMP

Hôm 28/05, trong nhóm WeChat của hội phụ huynh một trường cấp hai tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), một bà mẹ công bố kế hoạch "làm phép" cho đồ dùng học tập của con cái họ.

Theo kế hoạch, quá trình "làm phép" được lên lịch diễn ra tại Nam Nhạc Đại Miếu, ở huyện Hành Sơn, tỉnh Hồ Nam. Người mẹ cho biết lễ "làm phép" có chi phí 1.000 nhân dân tệ đã được sự đồng ý của hội đồng phụ huynh học sinh, và sẽ có sự tham gia của một giáo viên.

Nghi thức này được mô tả là để mang lại may mắn cho con cái họ, trước thềm "kỳ thi lớn đầu tiên trong đời chúng".

Sau khi phòng giáo dục địa phương nắm được thông tin về buổi lễ, quan chức của nhà trường hôm 29/05 nói với Jimu News rằng nhà trường và vị giáo viên được nhắc đến trong kế hoạch không hề hay biết gì về "buổi lễ".

"Điều đó phản khoa học và không hợp lý," quan chức nhà trường cho biết, bổ sung rằng nhà trường đã hủy buổi lễ và đề nghị nhóm phụ huynh giải tán nhóm chat.

Tuy vậy, vị giáo viên thừa nhận nhà trường không thể tiếp tục can thiệp nếu nhóm phụ huynh vẫn muốn tổ chức buổi lễ một cách riêng tư.

Trong những năm gần đây, giới trẻ Trung Quốc chuộng thăm viếng đền chùa để giải tỏa stress hàng ngày. Những buổi lễ "làm phép" cũng được áp dụng cho nhiều đồ vặt như trang sức hoặc các vật nhỏ cá nhân.

Đây không phải lần đầu tiên phụ huynh Trung Quốc tổ chức các nghi thức đặc biệt để giúp con cái gặp nhiều may mắn trong thi cử. Tháng 06 hàng năm, trước kỳ thi đại học, hay còn gọi là cao khảo, các bà mẹ thường mặc kì bào để mang lại may mắn cho con cái, do chữ "kỳ" trùng với câu "kỳ khai đắc thắng", nghĩa là "giành thắng lợi chóng vánh".

Đan Anh (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/cha-me-trung-quoc-len-ke-hoach-lam-phep-cho-dung-cu-hoc-tap-cua-con-truoc-ky-thi-quan-trong-dau-doi-d165442.html