Thế giới

'Địa ngục trần gian' của những cô gái Campuchia bị bán sang Trung Quốc

Hàng chục phụ nữ và các em gái người Campuchia bị lừa đưa sang Trung Quốc rồi bị ép lấy người bản địa mỗi năm. Trong số này rất ít trường hợp nào trốn được về với gia đình, tờ Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin.

Khi mặt trời tháng Giêng bắt đầu lặn xuống sau những cánh đồng lúa xanh tươi ở đâu đó thuộc tỉnh Pursat phía tây Campuchia, cô con gái 2 tuổi của Kunthea liền ùa vào lòng mẹ. Ngồi trên chiếc đi văng, mặc chiếc áo phông màu đen và màu cam nhuộm, Kunthea lặng lẽ tận hưởng khoảnh khắc yên bình với một trong hai đứa con của mình.

Ly hôn với người chồng đầu tiên vào năm 2020, Kunthea đã xin được một công việc tại một nhà máy sản xuất đồ chơi ở miền trung Campuchia, mặc dù điều đó có nghĩa là cô phải để lại các con của mình cho người anh họ chăm sóc ở cách đó nửa vòng đất nước.

Covid-19 đã đẩy kinh tế Campuchia xuống bờ suy thoái, mức lương vốn đã ít ỏi của Kunthea vì thế cũng bị cắt giảm một nửa. Điều này khiến bà mẹ đơn thân chỉ kiếm được 120 USD (2,8 triệu đồng) mỗi tháng khi làm ca 12 tiếng mỗi ngày, khoản tiền hầu như không đủ để trang trải cho gia đình.

Tháng 10/2020, khi thấy hoàn cảnh tội nghiệp của Kunthea, một người đồng nghiệp đã nói với cô rằng cô có thể kiếm được 1.100 USD (25 triệu đồng) một tháng khi làm công việc tương tự ở Trung Quốc. Kunthea đã không ngần ngại mà chấp nhận ngay lập tức.

“Tôi phải nuôi dạy hai đứa con nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn,” cô nói. "Khi tôi nghe rằng có thể kiếm được một mức lương cao, tôi chỉ muốn đi ngay mà không cần suy nghĩ."

'Địa ngục trần gian' của những cô gái Campuchia bị bán sang Trung Quốc
Kunthea đã được bán cho một người đàn ông Trung Quốc hói đầu ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc. Hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái Campuchia bị buôn bán sang Trung Quốc mỗi năm với những lời hứa của những kẻ buôn người về những công việc béo bở. Ảnh: SCMP

Cô được một người phụ nữ ở thủ đô Phnom Penh đưa cho 200 USD (4,6 triệu đồng) và đưa cô địa chỉ ở Trung Quốc, nơi cô sẽ đến vào tháng 11 năm đó. Sau hai ngày chờ đợi xung quanh nhà của một người môi giới cùng hàng chục phụ nữ khác, cả nhóm được yêu cầu bắt xe buýt để lên đường.

Cuộc hành trình kéo dài khoảng một tuần với các chặng dừng, lái xe qua Campuchia và Việt Nam đến biên giới Trung Quốc. Khi đặt chân đến Trung Quốc, những người phụ nữ được chia thành nhóm bốn người và bị đưa lên taxi.

Đến thời điểm này, Kunthea vẫn không có một chút nghi ngờ, cô đưa tài liệu của mình cho những tay buôn người Trung Quốc, họ nói rằng họ cần dùng chúng để mua thẻ sim cho những người phụ nữ này. Tuy nhiên sau đó, họ đã tịch thu chứng minh thư của cô và chỉ trả lại điện thoại nhưng không có sim.

“Khi tôi đến Trung Quốc, trong ba bốn ngày đầu tiên, họ nhốt chúng tôi trong một căn phòng,” Kunthea kể lại. “Sau đó họ mở cửa phòng nhưng chúng tôi vẫn không thể đi đâu ngoại trừ các địa điểm xung quanh đó vì chúng tôi không có thẻ căn cước nên chúng tôi rất sợ cảnh sát sẽ bắt được chúng tôi.”

Nhiều tuần trôi qua. Cả Kunthea và những người khác bị kẹt trong căn phòng đó. Không có việc làm, những người phụ nữ đành tìm mọi cách để tiêu khiển. Họ nói chuyện và đùa giỡn xung quanh đó hay chụp ảnh cho nhau. Theo Kunthea, ít nhất một người trong nhóm mới chỉ 16 tuổi.

Sau nhiều tháng sống nhàn hạ, Kunthea cuối cùng cũng được đến làm việc tại một nhà máy, nơi cô rửa đồ tái chế trong ba tháng và kiếm được tổng cộng 1.100 USD. Trong khi đó, các bạn gái của cô lần lượt biến mất, bị bán và ép kết hôn với đàn ông bản địa, cô nói.

Tháng 8 năm ngoái, đến lượt Kunthea cũng bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc hói đầu ở tỉnh Giang Tây, phía đông Trung Quốc. Anh ta được cho là đã phải chi cho một "nhà môi giới hôn nhân" 2.000 USD (46 triệu đồng) để có được Kunthea.

“Tôi quyết định nghe lời họ vì nếu tôi phản đối, tôi sẽ không được an toàn. Họ sẽ sử dụng bạo lực với tôi,” cô nói. “Họ đã bán một trong những người bạn của tôi trước. Cô ấy đã sống thử với một người đàn ông địa phương nhưng không hợp, họ đã cãi nhau mọi lúc. Vì thế sau đó người ta đã bán cô cho một gã khác. Đó là lý do tại sao tôi biết nếu tôi cũng chống đối như vậy, họ cũng sẽ lại bán tôi cho người khác”.

Kunthea là một trong hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái Campuchia bị buôn bán sang Trung Quốc và buộc phải kết hôn với đàn ông địa phương.

Do chính sách một con của Trung Quốc, tình trạng mất cân bằng giới tính trầm trọng đã xảy ra tại quốc gia này. Được thực hiện từ năm 1979 đến năm 2015, chính sách này đã làm trầm trọng thêm tác động trực tiếp của việc ưa thích con trai, dẫn đến tình trạng phá thai chọn lọc giới tính diễn ra ở khắp nơi.

Các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 30 triệu đến 40 triệu phụ nữ Trung Quốc bị thiếu hụt vì nạn phá thai, những người đáng lẽ phải được sinh ra.

Sự khan hiếm phụ nữ trong hôn nhân đã khiến giá trị của hồi môn tăng vọt. Đến năm 2021, đàn ông Trung Quốc được cho là phải trả cho cô dâu và gia đình nhà gái tới 40.000 USD (920 triệu đồng). Điều này hoàn toàn trái ngược với mức phí dành cho cô dâu nước ngoài do các “đại lý” Trung Quốc đưa ra, mà nhiều nhất cũng chỉ là 25.000 USD (575 triệu đồng) vào năm 2020, theo tổ chức phi lợi nhuận thuộc Trung tâm Liên minh Lao động và Nhân quyền Campuchia đánh giá.

'Địa ngục trần gian' của những cô gái Campuchia bị bán sang Trung Quốc - 1
Sau khi tiền lương của Kunthea bị cắt giảm một nửa trong trận đại dịch, cô hầu như không thể duy trì gia đình của mình. Khi một công nhân nhà máy nói với cô rằng cô có thể kiếm được 1.100 đô la Mỹ một tháng ở Trung Quốc, cô đã không ngần ngại nhận lời. Ảnh: SCMP

Một số cô dâu nước ngoài đã tìm cách bỏ trốn khỏi những người chồng Trung Quốc mà họ bị ép cưới đã bị đánh đập và cưỡng hiếp. Những phụ nữ từ chối kết hôn hoặc không sinh được con trai thừa kế thường bị bán cho nhiều người đàn ông Trung Quốc khác sau đó.

Một số trẻ em gái và phụ nữ thậm chí còn bị chính gia đình của họ bán với giá từ 1.000 USD đến 3.000 USD, theo một nghiên cứu gần đây của cơ quan giám sát quốc tế (Global Initiative Against Transnational Organisation Crime). Nhiều phụ nữ cũng lâm vào cảnh nợ nần khi các công ty môi giới nới lỏng hành trình đến Trung Quốc khi chỉ phải ứng trước một khoản tiền nhỏ sau đó lấy tiền lương trong quá trình lao động để thanh toán nốt, một hình thức nô lệ thời hiện đại.

Tình trạng này càng leo thang hơn kể từ năm 2016, và trở thành "vấn nạn" khi đại dịch xảy ra vào đầu năm 2020, báo cáo của Global Initiative cho biết. Tổ chức Chab Dai của Campuchia, làm việc trực tiếp với các nạn nhân buôn người xuyên biên giới, cho biết số người bị mua bán tăng gấp đôi.

Vào thời điểm đại dịch, tình trạng cắt giảm việc làm lớn hơn ở các lĩnh vực chủ yếu thuê phụ nữ, chẳng hạn như ngành may mặc, khiến nhiều người trong số họ dễ bị buôn bán hơn, Chan Saron, giám đốc chương trình cấp cao tại Chab Dai, cho biết.

“Chúng ta có thể thấy rằng 237 nhà máy đã tạm ngừng hoạt động ở Campuchia với ước tính khoảng 118.000 công nhân bị ảnh hưởng. Mặc dù bạn có thể thấy các biên giới quốc tế từ Campuchia đến Việt Nam hoặc từ Campuchia đến Trung Quốc đã bị đóng cửa, nhưng nạn buôn người xuyên biên giới vẫn đang gia tăng nếu chúng ta so sánh với năm trước ”.

Xu hướng này tiếp tục diễn ra vào năm 2021. Hơn 300 phụ nữ Campuchia bị buôn bán sang Trung Quốc, chủ yếu là để kết hôn, được cho là đã hồi hương từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái, theo các nguồn tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia, Koy Kuong cho biết, con số này cao hơn gấp đôi tổng số người hồi hương vào năm 2020, mặc dù con số này hoàn toàn trái ngược với con số do Ủy ban Quốc gia về Chống buôn người của Campuchia đưa ra, cho biết 77 phụ nữ đã được hồi hương vào năm 2021.

Giải thích về sự chênh lệch này, Chou Bun Eng, phó chủ tịch ủy ban, cho biết các con số dựa trên câu trả lời của các nạn nhân, trong quá trình điều tra để tìm bằng chứng xác định tội danh các nhóm buôn người. Một số trường hợp không phải là buôn bán người”.

Chính phủ Mỹ cho biết số người trở về từng bị buôn bán tình dục ở nước ngoài cao hơn nhiều so với báo cáo do thủ tục xác định nạn nhân lỏng lẻo, chính phủ Hoa Kỳ cho biết trong báo cáo gần đây.

Tháng 7 năm nay, Mỹ đã hạ hạng Campuchia xuống Bậc 3, xếp hạng thấp nhất trong cuộc đánh giá buôn người hàng năm, vì cho rằng chính phủ Campuchia “không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu để xóa bỏ nạn buôn người bất hợp pháp và không có nỗ lực đáng kể nào để giảm thiểu tình trạng trên, thậm chí không xem xét tác động của đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến năng lực chống buôn người hay không”.

Các chuyên gia cho biết, trước khi đại dịch bùng phát, các cô dâu bị buôn bán sẽ nhập cảnh vào Trung Quốc bằng thị thực du lịch và thường bị ép buộc kết hôn trong tháng đầu tiên họ đến. Sau khi kết hôn, những người phụ nữ này bị mắc kẹt vì họ thường không biết nơi ở của mình đang ở và việc di chuyển của họ bị hạn chế nghiêm trọng vì thiếu hộ chiếu.

Thi Hoang, nhà nghiên cứu của Global Initiative, cho biết: “Điện thoại di động của họ sẽ bị thịch thu và họ sẽ bị cấm ra khỏi nhà khi không có người đi cùng. Họ cũng bị cấm liên lạc với bạn bè hoặc người thân ở Campuchia.”

Tuy nhiên, ngay cả với tất cả những hạn chế này, Thi Hoang cho biết, nhiều phụ nữ hồi hương về Campuchia đã tìm kiếm sự giúp đỡ trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook hoặc WeChat: “Họ thường đăng trạng thái, hình ảnh hoặc video và tin nhắn về một tình huống nào đó của họ.”

Đó là những gì đã giú Sok, 22 tuổi  trốn thoát, tên người này đã được thay đổi để bảo vệ danh tính của mình. Vào tháng 11 năm 2020, hai năm rưỡi sau khi bị bán sang xứ người, cô chia sẻ một bài đăng trên Facebook: “Họ đã ép tôi lấy chồng ở đây. Họ nói nếu tôi không lấy họ làm chồng, họ sẽ bán tôi vào nhà chứa, ”cô viết. "Tôi muốn tự do và muốn gặp lại gia đình mình."

Một bức ảnh kèm theo bài đăng cho thấy căn phòng nơi cô đang bị giam giữ, một tầng hầm tồi tàn với độc một chiếc giường.

Sok bị bán vào năm 2018 sau khi một công nhân nhà máy may mặc ở Phnom Penh nói chuyện với cô về việc chấp nhận một công việc, mà theo mô tả là rất béo bở tại một nhà máy giày ở Trung Quốc. “Công ty rất tốt. Họ có thể cho bạn vay tiền nếu gia đình có người đau ốm ”, công nhân này nói. “Cô ấy nói với tôi mức lương đầu tiên sẽ là 500 USD (11,5 triệu đồng), sau đó là USD và có thể lên tới 1.000 USD”.

Khi đó Sok 17 tuổi và anh trai cô, trụ cột duy nhất của gia đình, vừa qua đời trong một tai nạn khi đi làm rẫy. Tại nhà máy may mặc ở Campuchia, cô chỉ kiếm được nhiều nhất 140 USD (3,2 triệu đồng) một tháng, vì vậy việc di cư sang Trung Quốc để làm việc sẽ là cách cô giúp nuôi sống những người thân yêu trong gia đình của mình.

Cô bay từ Phnôm Pênh đến Việt Nam, sau đó tiếp tục đi về phía biên giới Trung Quốc bằng xe buýt, chỉ nhận ra có điều gì đó không ổn khi cô được yêu cầu nhảy lên một chiếc xe máy hướng về những ngọn núi. “Khi tôi thấy chúng tôi phải lẻn quanh những ngọn núi, họ bảo tôi giữ im lặng,” Sok nói, “vì vậy tôi nghĩ rằng điều này là bất hợp pháp.”

Khi đó, đã quá muộn để trốn thoát và cô thiếu niên trầm tính đã bị buộc phải kết hôn gần như ngay lập tức khi cô đến nơi. Ngay sau đó người bố chồng đã tịch thu hộ chiếu của cô.

Không phải đợi ai xung quanh trợ giúp, cô bắt đầu lên kế hoạch trốn thoát và cầu xin chồng cho một chiếc điện thoại thông minh với lý do cô chỉ muốn xem video để giải trí. Bất chấp sự từ chối ban đầu của chồng, Sok cũng đã thành công. “Chồng tôi nói với tôi rằng đừng dùng Facebook hay tiếp xúc với người Campuchia vì họ không giỏi lắm và họ sẽ cố gắng đưa em ra khỏi đây, ”cô nhớ lại.

Anh ấy đã đúng. Mặc dù bố mẹ chồng hạn chế sử dụng điện thoại của Sok, nhưng ngay sau khi cô tìm ra cách sử dụng VPN và thiết lập Facebook, cô gái này đã nhắn tin cho mẹ cô, người sau đó đã đến Phnom Penh và đăng ký khiếu nại với Bộ Nội vụ ngày 10/10/2019. Bà được thông báo là hãy đợi và chính quyền sẽ giúp đưa con gái của bà về nhà.

Cuối cùng, Sok đã mất hơn hai năm, bao gồm cả hai lần trốn thoát không thành công, để tự giải cứu cho bản thân. Trong lần cố gắng trốn thoát đầu tiên, bố mẹ chồng của Sok đã chặn cô ngay khi cô đang trên đường đến nhà của một phụ nữ Campuchia sống ở Trung Quốc, người mà cô kết bạn trên Facebook.

Lần thử thứ hai, cô chạy đến đồn cảnh sát địa phương, cầu xin sự giúp đỡ, nhưng người chồng của cô ấy đã đến ngay sau đó. “Họ đã nói chuyện với cảnh sát và họ đang cố gắng đưa tôi trở về nhà cùng họ nên tôi đã la hét để được giúp đỡ nhưng không ai giúp tôi,” Sok nói.

'Địa ngục trần gian' của những cô gái Campuchia bị bán sang Trung Quốc - 2
Khi Kunthea trốn đến đồn cảnh sát vào tháng 8/2021, một tuần sau khi đến sống với người chồng Trung Quốc ở Giang Tây, cô bị đe dọa tống giam. Ảnh: Cindy Liu

Trở về nhà chồng, không có ai lui tới và trong nỗ lực cuối cùng để giải thoát cho bản thân, Sok đã cầu xin sự giúp đỡ trong bài đăng trên Facebook mô tả cuộc sống của cô. Vài ngày sau, cảnh sát địa phương xuất hiện và đến tháng 12/2020, cô được đưa về Phnom Penh cùng với một số phụ nữ khác.

Trải nghiệm của Sok với cảnh sát Trung Quốc được xem là biểu tượng cho thái độ của cảnh sát địa phương đối với phụ nữ bị buôn bán, theo một thành viên của Global Initiative nói. Cô nói: “Họ không coi trường hợp này là một vụ buôn bán người, mà coi đó là một trường hợp vợ chồng không hòa hợp."

“Trong các trường hợp khác, cảnh sát Trung Quốc cũng giam giữ các nạn nhân buôn người Campuchia trong khoảng thời gian từ ba tháng đến một năm vì họ ở quá hạn visa hoặc họ không thể cung cấp danh tính hợp pháp hoặc giấy phép cư trú hợp pháp khi bị kiểm tra.”

Su (tên đã được thay đổi), một cựu cảnh sát nhập cư ở miền đông Trung Quốc cho biết tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở vùng nông thôn, nơi cơ quan thực thi pháp luật miễn cưỡng công nhận buôn bán người là một tệ nạn.

"Chúng tôi không coi họ là nạn nhân", cô nói về những phụ nữ bị buôn bán. “Hầu hết mọi người không có thiện cảm với họ, nói rằng họ là những người muốn bán mình để có một cuộc sống tốt hơn. Họ đến đây ở vùng nông thôn và họ cho rằng anh ấy không phải là một người giàu có rồi họ cho rằng họ đang bị lạm dụng và hãm hiếp.”

Su, hiện đã 30 tuổi đã trở thành người bênh vực cho những phụ nữ này và ngày nay làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu buôn người ở Anh. Cô đã tập hợp một nhóm nữ tình nguyện viên không chính thức để giúp đỡ các cô dâu bị buôn bán ở Trung Quốc.

Hoạt động ở năm tỉnh, mạng lưới này cố gắng lấp đầy lỗ hổng trong các tổ chức hoạt động chống buôn bán tình dục. Su nói: “Trong đại dịch Covid-19, những cô gái bỏ trốn sẽ bị cách ly gần biên giới. Họ sẽ được hỏi: "Bạn có giấy ủy quyền của chồng mình không?" Và họ không có bất kỳ người Trung Quốc nào để giúp đỡ. "

Phụ nữ bị buôn bán thường phụ thuộc vào việc đi đến điểm an toàn gần nhất. “Nếu có trường hợp xảy ra, tôi có thể liên hệ với người đó và họ có thể cung cấp cho chúng tôi nhiều thông tin nhất có thể nhưng sau đó [đồng nghiệp của tôi] không thực hiện việc giải cứu vì điều đó sẽ khiến cô ấy gặp rắc rối,” Su giải thích.

Những kẻ buôn người đã sử dụng lời đe dọa bỏ tù để giữ cho phụ nữ Campuchia trốn chồng ở lại. Tạp chí Post đã nghe đoạn băng ghi âm tin nhắn do một kẻ bị cáo buộc là buôn người gửi cho một phụ nữ Campuchia, hiện đang bị mắc kẹt ở Giang Tây: "Nếu bạn không theo chồng, nếu bạn dám bỏ chồng, họ sẽ bắt bạn vào tù và bạn sẽ ăn cơm thiu ở đó", một giọng nữ hét lên bằng tiếng Khmer, đề cập đến thức ăn trong tù ở Campuchia.

Khi Kunthea bỏ trốn đến đồn cảnh sát gần nhất vào tháng 8/2021, một tuần sau khi đến căn hộ cao tầng của người chồng Trung Quốc ở Giang Tây, cô cũng bị đe dọa tống giam. Không ai giải thích được cô đã phạm tội gì.

Chồng cô ngay lập tức được cảnh sát thông báo và cô được yêu cầu trở về nhà với anh ta vì theo lời thừa nhận của chính cô, anh ta không phải là một người đàn ông bạo lực. “Người phiên dịch nói với tôi rằng nếu tôi không đi cùng chồng, tôi sẽ phải ngồi tù một năm,” Kunthea kể lại. “Nếu tôi quyết định đi cùng chồng, tôi sẽ ở Trung Quốc mãi mãi. Tôi sẽ không bao giờ quay trở lại."

Kunthea bị giam một mình trong một căn phòng không có cửa sổ, rất có thể là trong một trại giam của cảnh sát. Cô ấy đã không nhìn thấy ánh sáng mặt trời trong nhiều tuần liền. “Trong tù không ai nói chuyện với tôi. Họ chỉ đi xung quanh, đặt thức ăn vào và đi ra ngoài, ”cô nói. Chỉ một suy nghĩ đã giúp Kunthea tiếp tục. “Tôi đã kiên trì vì các con của mình. Tôi đã nghĩ về những đứa con của mình rất nhiều ”.

Điều cô không biết là ở Campuchia, em trai cô, Bros, đang cầu xin các chính trị gia quyền lực để đưa Kunthea trở lại.

Vào ngày cô bỏ trốn, 10/8/2021, cô đã chia sẻ địa chỉ nhà của chồng mình với anh trai cô, một công nhân nhà máy may ở Phnom Penh, nói rằng cô đang đến đồn cảnh sát. “Em sợ họ có thể bắt được em. Họ sẽ nhốt em trong nhà mãi mãi.” cô nói trong tin nhắn của mình. Sau đó cả hai mất liên lạc.

'Địa ngục trần gian' của những cô gái Campuchia bị bán sang Trung Quốc - 3
Kunthea cuối cùng đã được đoàn tụ với các con vào tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Cindy Liu

"Em gái tôi đã được đưa đến làm việc ở Trung Quốc nhưng hiện đã bị bán", Bros đã viết trên trang Facebook của Phó Thủ tướng Campuchia Sar Kheng cùng ngày. “Em gái tôi đã bị giam giữ và tôi không thể liên lạc với cô ấy. Xin vui lòng giúp đỡ." Vài ngày sau, Bros nhận được thư từ nhà chức trách Campuchia rằng Kunthea sắp về nước.

Cuối cùng, khi được đoàn tụ với các con vào tháng 11 năm ngoái, cô đã rất vui mừng. “Đứa trẻ đầu tiên của tôi đã rất hạnh phúc và đến chạy ùa đến ôm tôi và gọi "mẹ ơi", nhưng đứa trẻ thứ hai, nó không biết tôi,” Kunthea nói. Khi cô rời đi Trung Quốc, cậu bé, giờ đang cuộn tròn trong lòng cô và vén mái tóc màu mật ong của cô, mới chỉ bảy tháng tuổi.

Mặc dù gia đình sẽ phải chia tay một lần nữa khi cô đến một tỉnh khác để làm việc, Kunthea tự cho mình là người may mắn. Sau khi trở về từ Trung Quốc, cô kết hôn với một người bạn lâu năm, một người đàn ông trẻ tuổi, người mà cô nói, "biết mọi thứ về tôi và vẫn chấp nhận tôi".

Cặp đôi đang làm việc cho một công ty xây dựng của Trung Quốc trong khi bố mẹ chồng chăm sóc các con của Kunthea. Hai người kiếm được 375 USD (8,6 triệu đồng) mỗi tháng, và vẫn có thể gửi tiền về cho mẹ chồng. Điều trớ trêu là khi làm việc cho một công ty Trung Quốc, Kunthea không tỏ ra sợ hãi. “Công ty đến từ Trung Quốc nhưng giờ tôi làm việc với những người Campuchia khác nên tôi không sợ,” cô nói.

Tuy nhiên, cô lo ngại cho ba người bạn vẫn ở Trung Quốc, bị mắc kẹt trong mối quan hệ lạm dụng với những người đàn ông mà họ không bao giờ muốn kết hôn. Những người phụ nữ đó hiện vẫn giữ liên lạc và bất cứ khi nào họ có thể truy cập vào điện thoại, họ đều nhắn tin cho Kunthea trên Facebook.

Cô ấy nói: “Bạn tôi muốn trở về nhà nhưng không biết làm thế nào. Cô ấy không muốn đi theo con đường của tôi vì cô ấy sợ mình có thể phải ở tù mà không có lý do.”

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/dia-nguc-tran-gian-cua-nhung-co-gai-campuchia-bi-ban-sang-trung-quoc-tintuc838302