Thế giới

Điều gì sẽ xảy ra khi ông Trump bị bắt?

Ông Donald Trump nhiều khả năng sẽ đối mặt với quy trình tiêu chuẩn, khi ông bị lấy dấu vân tay, chụp ảnh và thậm chí còng tay.

Điều gì sẽ xảy ra khi ông Trump bị bắt?

Theo New York Times, trong những ngày tới, ông Trump dự kiến sẽ phải trải qua các bước thông thường trong quá trình bắt giữ tội phạm ở New York, sau khi đại bồi thẩm đoàn bỏ phiếu truy tố ông liên quan tới vai trò của ông trong khoản tiền "bịt miệng" trả cho sao phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Tuy vậy, giới chức có thể sẽ điều chỉnh cho cựu tổng thống Mỹ.

Dù tiêu chuẩn là các bị cáo bị bắt vì trọng tội sẽ bị còng tay, hiện chưa rõ có ngoại lệ nào dành cho một cựu tổng thống hay không. Hầu hết bị cáo bị còng tay sau lưng, nhưng một số bị cáo liên quan tới tài chính, được coi là ít nguy hiểm hơn, có thể bị còng tay phía trước.

Gần như chắc chắn ông Trump sẽ được tháp tùng bởi các đặc vụ Mỹ, từ khi ông bị bắt tới khi ông xuất hiện trước thẩm phán ở Tòa án Hình sự Hạ Manhattan. Luật pháp Mỹ quy định đặc vụ phải bảo vệ ông mọi lúc, mọi nơi.

An ninh tại Tòa án Hình sự Hạ Manhattan sẽ được các quan chức tòa án tiểu bang đảm nhiệm, và đặc vũ Mỹ đã làm việc với họ trong quá khứ. Tuy vậy, trưởng phát ngôn viên của cơ quan này cho biết sẽ không bình luận về các biện pháp an ninh được áp dụng trong trường hợp của ông Trump.

Có thể sẽ mất vài ngày trước khi ông Trump xuất hiện tại tòa án. Dù bồi thẩm đoàn đã bỏ phiếu truy tố cựu tổng thống Mỹ, cáo trạng vẫn được niêm phong cho tới ngày 04/04.

Sau khi nhận cáo trạng, công tố viên sẽ liên lạc với luật sư bào chữa của ông Trump để đàm phán các điều khoản về việc ông ra đầu thú. Luật sư của ông Trump cuối ngày 30/03 cho biết ông sẽ ra đầu thú, và dự kiến có mặt ở văn phòng công tố khu vực Manhattan vào đầu tuần tới.

Sau khi bị buộc tội, ông Trump gần như chắc chắn sẽ được thả tự do mà không cần bảo lãnh, bởi bản cáo trạng nhiều khả năng sẽ chỉ bao gồm các tội danh phi bạo lực. Theo luật pháp bang New York, công tố viên không thể yêu cầu bảo lãnh bị cáo trong những vụ án như vậy,

Trong trường hợp ông Trump từ chối ra đầu thú, thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã tuyên bố rằng ông sẽ "không hỗ trợ yêu cầu dẫn độ", trong trường hợp chính quyền bang New York yêu cầu.

Dù vậy, nếu công tố viên bang New York thực sự muốn dẫn độ ông Trump, và ông DeSantis muốn hỗ trợ cựu tổng thống Mỹ, bản thân thống đốc bang Florida có thể sẽ đối mặt với các động thái pháp lý.

Linh Giang (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/dieu-gi-se-xay-ra-khi-ong-trump-bi-bat-d158910.html